ข่าว
100 year

“กรณ์” ชู ประกันรายได้-เกษตรพรีเมียม แก้ปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 19:47 น.
SHARE

“กรณ์” อภิปรายญัตติปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ชู นโยบายประกันรายได้และเกษตรพรีเมียม หนุนเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ ชี้ ไทยมีสินค้าคุณภาพที่ทั่วโลกยอมรับอยู่แล้ว แถมทำให้ชีวิตเกษตรกรดีขึ้น

เมื่อเวลา 19.05 น. วันที่ 3 ก.ค. 2562 นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ หนึ่งในผู้อภิปรายญัตติเรื่องปัญหาราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ข้องใจว่า เป็นไปได้อย่างไรที่เกษตรกรของไทยที่ทั่วโลกให้การยอมรับ แต่ประสบปัญหาความยากจน ชาวนากลับกลายเป็นเกษตรกรที่ยากจนที่สุดในประเทศ

ทั้งนี้ นายกรณ์ ได้เสนอการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่พรรคประชาธิปัตย์ เคยดำเนินการเรื่องการประกันรายได้แล้วได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จึงอยากให้มีการประกันรายได้ให้กับเกษตรกร โดยต้องใช้งบประมาณ 1 แสนล้านบาทต่อปี ซึ่งครอบคลุมพืชเศรษฐกิจต่างๆ และความท้าทายคือ ทำอย่างไรจะแก้ปัญหาผลผลิตการเกษตรให้ยั่งยืน

พร้อมกันนี้ นายกรณ์ ยังได้เสนอ “เกษตรพรีเมียม” เพราะมองว่าไทยมีโอกาสสูงเพราะเป็นผู้ส่งออกอาหารและสินค้าเกษตรคุณภาพ และเกษตรอินทรีปลอดสารเคมีก็สมเหตุสมผลตามบริบทประเทศ ถ้ามียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนจะเดินหน้าต่อไปอย่างยั่งยืน แต่รัฐบาลต้องทำให้เกษตรกรมีความมั่นใจว่าจะมีตลาดรองรับ ราคาดี ในช่วงท้าย นายกรณ์ ได้ชมเชยรัฐบาลที่เพิ่มพื้นที่นาอินทรีย์ 1 ล้านไร่ เพราะได้ประโยชน์มาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรณ์ จาติกวณิชประชาธิปัตย์เกษตรพรีเมียมราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำเกษตรอินทรีมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้