ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟังแล้วจุก "คนจน คนรวย" มีวิธีเกณฑ์ทหารโคตรเหลื่อมล้ำ จ่อแก้ 2ร่างกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 17:44 น.
  SHARE

  "ธนาธร" เปิดร่างกฎหมายชุดแรก พรรคอนาคตใหม่ เตรียมผลักดันเข้าสภา มุ่งแก้มาตรา 272 และมาตรา 279 ยกเลิกระบบเกณฑ์ทหาร หมดยุคใช้กำลังพลมหาศาล เพราะเปลืองงบ

  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดใจกับ ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ถึงการเตรียมตัวเปิดร่างกฎหมายชุดแรกผลักดันเข้าสภา โดยมุ่งเน้นที่จะแก้ 2 มาตรา คือ "มาตรา 272" ซึ่งเป็นเรื่องของอำนาจของวุฒิสมาชิก และ "มาตรา 279" ว่าด้วยเรื่องคำสั่งประกาศและการกระทำที่ผ่านมาของ คสช.

  "อันดับแรก ผมตั้งใจที่จะให้พี่น้องประชาชนมองเห็นต้นตอของปัญหา ว่าองค์กรไหนในสังคมกันแน่ ที่ไม่สนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งถือเป็น 2 มาตราที่สำคัญมาก และเราตั้งใจที่จะเลือกมา มาตราที่ 1 คือ "272" เกี่ยวข้องกับอำนาจของวุฒิสมาชิกที่จะมีส่วนร่วมในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งที่ผ่านมาเราพยายามต่อสู้มานานที่จะให้นายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกตั้ง และมาจากเสียงของประชาชน แต่ท้ายที่สุด วุฒิสมาชิกที่ไม่ได้มาจากประชาชนกลับมีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย"

  นายธนาธร ให้เหตุผลต่อไปว่า เราต้องการเอาอำนาจนี้ออกไป มิเช่นนั้นในอนาคตต่อให้มีการยุบสภาอีก ต่อให้นายกฯประยุทธ์ลาออกไปแล้ว ท้ายที่สุดยังต้องมีการสรรหา นายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยวิธีการแบบเดิมๆ หากไม่แก้ตอนนี้ เลือกตั้งใหม่ผลการเลือกตั้งก็เหมือนเดิม ฉะนั้นตนเองตั้งใจจะทำให้พี่น้องประชาชนเห็นว่า บุคคลใดที่ไม่ต้องการให้แก้เรื่องนี้ จะได้เปิดหน้ากันไปเลยชัดๆ 

  "ขณะที่ มาตรา 279 พูดถึงบรรดาคำสั่งประกาศ และการกระทำที่ผ่านมาของ คสช. ซึ่งกลายเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายไปจนถึงชั่วนิรันดร์ เหตุนี้เองทำให้เราไม่สามารถเข้าไปปรับแก้อะไรไม่ได้เลย นี่คือเรื่องที่เราจะผลักดันเรื่องแรก หลังจากนั้นเราจะผลักดันเรื่องที่เราหาเสียงไว้ ทำให้มันเกิดขึ้นจริง ซึ่งเรามองไว้ในระยะ 6 เดือน ประกอบด้วย 2 เรื่องด้วยกัน คือ 1.เรื่องการเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นเรื่องการปฏิรูปกองทัพ เรื่องเศรษฐกิจ สิทธิมนุษยชนในคราเดียวกัน มันสมควรจะหมดยุคที่กองทัพต้องใช้กำลังพลเยอะ

  นายธนาธร บอกด้วยว่า นี่มันยุคเทคโนโลยี เราใช้อุปกรณ์การรบที่มีประสิทธิภาพมากกว่าที่จะใช้กำลังคน จึงควรปรับเปลี่ยนรูปแบบการเกณฑ์ทหารให้เหลือเพียงการสมัครใจ แล้วลดกำลังพลลงมา เอางบในส่วนที่ลดกำลังพลลงมาได้ ไปลงทุนเพิ่มสวัสดิการอย่างอื่น ซึ่งเป็นเรื่องที่เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจ เพราะที่ผ่านมาช่วงอายุเยาวชนไทยซึ่งกำลังจะเริ่มเดินตามความฝัน ต้องไปตกอยู่ในค่ายทหาร จบออกมาไม่ได้มีทักษะวิชาชีพอะไรเพิ่มเลย นอกจากการเลี้ยงไก่ รวมไปถึงเรื่องของการเหลื่อมล้ำ โดยเฉพาะคนที่ไม่มีฐานะ ไม่มีการศึกษา เมื่อเข้าไปก็เสียเปรียบคนที่เค้ามีฐานะดี มีการศึกษา และมีข้อยกเว้น เช่น จากต้องใช้เวลาเกณฑ์ทหาร 2 ปี ลดเหลือแค่ 6 เดือน ในขณะที่คนไม่มีการศึกษา หรือไม่มีข้อยกเว้น กลับต้องใช้เวลาเต็มๆ ทำให้เหลื่อมล้ำอย่างชัดเจน 

  "นอกจากนี้ยังเกี่ยวโยงไปถึงเรื่องของสิทธิมนุษยชน เช่น การถูกทารุณ หรือซ้อมจนตาย ไม่เคยมีใครออกมารับผิดชอบ หรือจับผู้กระทำความผิดได้ หากเรายังปล่อยให้มีการคัดเลือกทหารแบบนี้อยู่ ปัญหาเดิมๆ ก็เกิดซ้ำ เราจึงไม่สามารถข้ามผ่านเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ของสังคมได้ คิดว่าภายใน 6 เดือน เราจะผลักดันกฎหมายเข้าไปดีเบตในสภา ส่วนเรื่องรัฐธรรมนูญเราจะทำให้เป็นการรณรงค์ในระยะยาว ซึ่งจะมีดีเดย์การแก้รัฐธรรมนูญวันที่ 4 สิงหาคม 2562 ผลักดันทั้งฉบับรณรงค์ระยะยาว เพื่อเอาฉบับสีเขียวกลับคืนมา"

  นายธนาธร กล่าวทิ้งท้ายว่า สังคมจะได้เห็นการรณรงค์แบบสร้างสรรค์แบบที่ต่างประเทศเค้าทำกัน เพื่อเป็นการดึงสิทธิความชอบธรรมของประชาชนในที่แจ้งกลับคืนมา เพราะการรณรงค์เคยเกิดขึ้นก่อนปี 2549 ถือเป็นเรื่องปกติ การชุมนุมและม็อบต่างๆถือเป็นเรื่องปกติ ถึงวันนี้สิ่งที่เป็นสิทธิพื้นฐานของประชาชนเราต้องเอากลับคืนมา 

  "เพราะการเกณฑ์ทหารเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอำนาจนิยมที่ฉุดรั้งความเจริญ ความก้าวหน้าของสังคม การเกณฑ์ทหารเป็นวัฒนธรรมจารีตนิยม ทำให้คนยอมรับและสยบยอมกับอำนาจโดยไม่มีความคิดสร้างสรรค์...."

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างกฎหมายแก้กฎหมายยกเลิกเกณฑ์ทหารธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจข่าวร้อน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 07:59 น.