ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ภูมิธรรม” เปิดทางคนรุ่นหลังบริหารเพื่อไทย พร้อมหนุนการทำงานเต็มที่

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 15:59 น.
  SHARE

  (แฟ้มภาพ)

  “ภูมิธรรม” แถลง เปิดทางคนรุ่นหลังเป็นกรรมการบริหารเพื่อไทย หลัง “วิโรจน์” ลาออก แต่ยังทำงานหนุนเพื่อไทยเต็มที่ ชี้ “สมพงษ์” ยังไม่ได้เป็นหัวหน้าคนใหม่ เพียงแต่มีสมาชิกเสนอชื่อ

  เวลา 13.00 น. วันที่ 3 ก.ค. 2562 นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรค แถลงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ โดย นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว จากนี้จะเสนอเรื่องไปยัง กกต. เพื่อดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามข้อบังคับ โดยขณะนี้ที่ประชุมได้มีการแต่งตั้ง นายปลอดประสพ สุรัสวดี รักษาการแทน และคาดว่าจะประชุมใหญ่วิสามัญได้ในวันที่ 12 ก.ค. เวลา 10.00 น. องค์ประชุมจะประกอบด้วย คณะกรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการ ตัวแทนภาค ตัวแทนจังหวัด และตัวแทนสาขา ส.ส. 136 คน อดีต ส.ส. และสมาชิกพรรคจำนวนไม่ต่ำกว่า 250 คน โดยการประชุมจะมีเพียงวาระเดียว คือ การเลือกหัวหน้าพรรค และในวันเดียวกันหัวหน้าพรรคจะเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ จำนวน 29 คน ด้วย

  เมื่อถามว่าหัวหน้าพรรคคนใหม่คือ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม ตอบว่า กระบวนการยังไม่ได้มีการกำหนดว่าเป็นใคร เพียงทำหนังสือแจ้งสมาชิกให้มีการเสนอรายชื่อบุคคลที่เหมาะสมเพื่อที่จะได้นำเสนอเข้าที่ประชุมใหญ่เพื่อให้ดำเนินการโหวตต่อไป ซึ่ง นายสมพงษ์ เป็นบุคคลหนึ่งที่สมาชิกได้เสนอชื่อ และตำแหน่งเลขาธิการพรรคต้องให้ที่ประชุมพิจารณา

  ทั้งนี้ ในส่วนของตนเองเข้ามาทำหน้าที่นี้ตั้งแต่สมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผ่านวิกฤติการณ์และเรื่องราวต่างๆ มาหลายครั้งหลายหนแล้ว ถือว่าได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้วตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา เป็นเลขาธิการพรรคที่อยู่ในตำแหน่งมายาวนาน คงถึงเวลาที่พรรคจะต้องหาบุคลากรมาทำหน้าที่ตรงนี้ต่อ ซึ่งเป็นเรื่องของคนรุ่นหลังที่จะขึ้นมาทำงานต่อไป แต่ตัวเองยังจะอยู่กับพรรค ช่วยงานพรรคต่อไปเพื่อให้พรรคเดินไปข้างหน้าได้ และนำประชาธิปไตยกลับคืนมา จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ยังคงยึดมั่นในสิ่งที่พรรคเพื่อไทยดำเนินการ จากนี้จะเป็นฝ่ายสนับสนุนให้ผู้นำฝ่ายค้านทำงานได้อย่างเต็มที่ โดยการมีการติดต่อให้คนไปทำหน้าที่ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน รวมถึง นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายด้วย

  นอกจากนี้ นายภูมิธรรม คิดว่าการเป็นนักการเมืองและความมีจิตวิญญาณเป็นนักการเมือง เป็นความหมายที่ดี เป็นนักการเมืองที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตย อยู่ตรงไหนก็เป็น และสามารถทำงานได้ ไม่ได้รู้สึกว่าการมีตำแหน่งมากจนเกินไปถึงขนาดที่ต้องมาแย่งชิงขัดแย้งอย่างที่เป็นอยู่ ไม่อยากเห็นการแย่งชิงอำนาจกันแบบนั้น การเมืองใหม่ควรจะใช้ตำแหน่งหน้าที่เป็นอยู่ในการสร้างประโยชน์เท่าที่จะทำได้ ถ้านักการเมืองไม่มีความเกรงใจประชาชน และยึดมั่นต่อผลประโยชน์เฉพาะตัวมาแย่งชิงตำแหน่งเพื่อตัวเอง ก็จะไม่เป็นที่ศรัทธาของประชาชน การที่จะมาเป็นผู้นำทางสังคมและทำงานเพื่อสังคมจะเกิดขึ้นได้ยาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เพื่อไทยภูมิธรรม เวชยชัยสมพงษ์ อมรวิวัฒน์หัวหน้าพรรคเพื่อไทยฝ่ายค้านข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11:16 น.