ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “วิษณุ” เผย รัฐมนตรีใหม่ตรวจคุณสมบัติเสร็จแล้ว ส่งต่อ “บิ๊กตู่” ดำเนินการ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 15:09 น.
  SHARE

  “วิษณุ” เผย สำนักเลขาฯ ครม. ตรวจสอบคุณสมบัติรัฐมนตรีใหม่เสร็จแล้ว เตรียมส่งให้ “บิ๊กตู่” ดำเนินการต่อ พร้อมเปรียบรัฐบาลชุดใหม่เป็นเรือเหล็ก ฝากทุกคนไม่ทำตัวเป็นภาระเดินหน้าประเทศ  

  วันที่ 3 ก.ค. 2562 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงความคืบหน้าการนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ ว่า ขณะนี้ทราบว่าทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีครบทั้งหมดแล้ว และส่งถึงมือนายกรัฐมนตรี จากนั้นทุกอย่างก็จะเป็นไปตามขั้นตอน แต่มองว่าหากดำเนินการโดยเร็วก็เป็นเรื่องดี เพราะยังมีหลายขั้นตอน ทั้งการถวายสัตย์ปฏิญาณตน การแถลงนโยบาย รัฐบาลใหม่จึงจะสามารถเริ่มปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

  ขณะเดียวกัน นายวิษณุ กล่าวถึงการร่างนโยบายของรัฐบาล ว่า เบื้องต้นได้มีการยกร่างแถลงนโยบายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปต้องส่งให้พรรคร่วมรัฐบาลตรวจสอบ เพื่อเพิ่มหรือตัดในบางประเด็นที่แต่ละพรรคต้องการตามนโยบายที่แต่ละพรรคได้ประกาศหาเสียงไว้ ซึ่งร่างนโยบายของรัฐบาลต้องสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญตามมาตรา 162 ที่กำหนดไว้ 4 ประเด็น คือ ต้องสอดคล้องกับการทำหน้าที่ของรัฐ, แนวนโยบายของรัฐ, ยุทธศาสตร์ชาติ และสิ่งที่รัฐบาลตั้งใจจะทำต่อจากนี้ โดยสิ่งสำคัญของการแถลงนโยบายของรัฐบาลในครั้งนี้คือ มีการกำหนดที่มาของแหล่งรายได้และการใช้จ่ายงบประมาณอย่างชัดเจน

  ส่วนกรณีที่เปรียบรัฐบาลชุดใหม่กับเรือแป๊ะ ชี้แจงว่า เรื่องนี้ขอให้จบและอย่านำมาเป็นประเด็นอีก เหตุผลที่พูดไม่ได้เจาะจงถึงใครเป็นพิเศษ แต่อยากให้รู้ว่าทุกคนทั่วประเทศจะต้องช่วยกันทำงานร่วมกับรัฐบาลไปด้วยกัน เปรียบเหมือนเรือลำใหญ่ที่เป็นเรือเหล็ก ไม่ใช่เรือแป๊ะอีกต่อไป เพราะต้องรับผิดชอบภาระที่หนักขึ้น ซึ่งข้อดีคือเรือเหล็กจะไม่รั่ว แต่ข้อเสียคือมักเกิดสนิมได้จากเนื้อใน ดังนั้น ทุกคนที่อยู่บนเรือจึงต้องช่วยกันหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดสนิม ซึ่งตามปกติการจะเกิดสนิมนั้นต้องใช้เวลานาน และหากเรือปริ่มน้ำก็ต้องช่วยกันวิดน้ำออก เพื่อให้เรือสามารถเดินต่อไปได้ ด้วยคนละไม้ละมือ ทั้งนี้ หลังจากให้ความเห็นในประเด็นดังกล่าวออกไป ยังไม่มีใครมาสอบถาม รวมถึงนายกรัฐมนตรีด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาวิษณุ เครืองามครม.รัฐมนตรีรัฐบาลใหม่ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้