ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บิ๊กแดง” สั่งกำลังพลเตรียมรับมือพายุโซนร้อน “มูน” พร้อมช่วยเหลือทันท่วงที

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 14:42 น.
  SHARE

  ผบ.ทบ. มอบหมายเตรียมการให้พร้อมรับมือพายุโซนร้อน “มูน” สั่งตั้งกองอำนวยการช่วยเหลือประชาชนส่วนหน้าให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่เสี่ยง

  พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกเตรียมความพร้อมช่วยเหลือประชาชนจากภัยพิบัติในทุกเหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด จากประกาศแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา กรณีพายุโซนร้อน “มูน” (Mun) ที่จะส่งผลให้ประเทศไทยเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งร่วมกับมีลมแรง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวม 51 จังหวัด อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ในช่วง 3-5 ก.ค.นี้ 

  ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ได้มอบหมายให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ติดตามความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและอำนวยการช่วยเหลือประชาชน โดยใช้กลไกของหน่วยทหารของกองทัพบกทุกพื้นที่ รวมถึงมณฑลทหารบกในการเตรียมความพร้อมดูแลประชาชนทุกด้าน รวมทั้งให้หน่วยทหารจัดตั้ง “กองอำนวยการช่วยเหลือประชาชนส่วนหน้า” ให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่เสี่ยง ควบคู่ไปกับการประสานการช่วยเหลือร่วมกับทุกภาคส่วนและประชาชนจิตอาสา เพื่อป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากสภาวะฝนตกหนักที่อาจจะเกิดขึ้นโดยทันที 

  นอกจากนี้ พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวด้วยว่า ในห้วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพบกโดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยในระดับกองทัพภาค ได้มีการซักซ้อมแผนบรรเทาสาธารณภัยร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ในรูปแบบต่างๆ ไว้เบื้องต้นแล้ว ซึ่งเชื่อว่าทุกภาคส่วนจะมีความพร้อมทั้งแผนการช่วยเหลือ กำลังพล อุปกรณ์ที่สามารถเข้าคลี่คลายสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตรงกับความเดือดร้อนของประชาชนอย่างแน่นอน

  ขณะที่วันนี้ พล.อ.อภิรัชต์ พร้อมคณะผู้บังคับบัญชา เดินทางไปตรวจเยี่ยมกองกำลังผาเมือง จ.เชียงใหม่ โดยมี พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 ให้การต้อนรับ โอกาสนี้ผู้บัญชาการทหารบกได้รับฟังบรรยายสรุปและประชุมมอบนโยบาย โดยเน้นย้ำเรื่องการปราบปราม สกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดตามแนวชายแดน รวมทั้งการดูแลอธิปไตยโดยรอบพื้นที่ชายแดน จากนั้น ผู้บัญชาการทหารบกได้เดินทางไปเยี่ยมนักศึกษาวิชาทหารเพื่อพูดคุย รับทราบปัญหาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน ณ ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ โดยผู้บัญชาการทหารบกได้สร้างความเข้าใจเรื่องความจำเป็นที่ประเทศไทยต้องมีกำลังทหาร รวมทั้งการคัดเลือกชายไทยเข้าเป็นทหารกองประจำการ และขอให้นักศึกษาวิชาทหารตั้งใจฝึกฝนตนเองด้วยความเข้มแข็ง อดทน และภาคภูมิใจที่ได้ฝึกวิชาทหาร พร้อมกับขอให้รับข้อมูลข่าวสารรอบด้านอย่างมีวิจารณญาณ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุโซนร้อนมูนพายุมูนอภิรัชต์ คงสมพงษ์กองทัพบกศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้