ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่จ่านิว ยื่นฝ่ายค้านส่งเรื่องถึง "ชวน" ด้าน "สมยศ" จี้จับคนร้ายใน 15 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 12:52 น.
  SHARE

  มารดา “จ่านิว” ยื่นหนังสือผ่านพรรคฝ่ายค้านส่งต่อประธานสภา ขอความเป็นธรรมลูกถูกทำร้าย ด้าน “สมยศ” บอกให้เวลาตำรวจ 15 วันจับคนร้าย หากไม่ได้ตัวขอเรียกร้องให้ ผบ.ตร. ลาออก

  วันที่ 3 ก.ค. 2562 นางสาวพัฒน์นรี ชาญกิจ แม่ของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว พร้อมด้วยทนายความ เข้ายื่นหนังสือผ่าน นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย และตัวแทน 7 พรรคฝ่ายค้าน เพื่อขอให้ยื่นหนังสือต่อไปยังประธานรัฐสภา ขอความเป็นธรรมกรณีที่บุตรชายถูกคนร้ายดักตีจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน แม้จะมีภาพกล้องวงจรปิดและผู้ที่เห็นเหตุการณ์ แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า ตำรวจยังไม่สามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้ 

  นางสาวพัฒน์นรี กล่าวว่า อยากขอความเป็นธรรมให้กับลูกชายเพราะเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน และบุตรชายอาการยังสาหัสต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี อยู่ระหว่างการรักษาตาข้างขวา อีกทั้ง จุดเกิดเหตุมีคนพลุกพล่าน แต่ตำรวจยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ ขอยืนยันว่าบุตรชายไม่มีปัญหาทะเลาะกับใคร ไม่มีหนี้สินใดๆ ที่ผ่านมาเป็นเพียงนักเคลื่อนไหวทำกิจกรรมทางการเมือง จึงอาจสร้างความไม่พอใจให้กลุ่มคนบางกลุ่ม และส่วนตัวเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทางการเมือง จึงอยากเรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาข้อเสนอ ผลักดันให้มีการคุ้มครองความปลอดภัยให้กับนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยทุกคน รวมทั้งเร่งดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดโดยเร็ว

  นายจิรายุ ห่วงทรัพย์
  นายจิรายุ ห่วงทรัพย์

  ทางด้าน นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า ในวันนี้ได้ยื่นกระทู้ถามสดในเรื่องนี้ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้มาตอบคำถามแทน นอกจากนี้ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยังมีมติร่วมกันเพื่อเสนอญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนการทำร้ายผู้มีความเห็นต่างทางการเมือง โดยเสนอญัตติไปแล้วเมื่อวานนี้ คาดว่าจะบรรจุเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์หน้า

  ส่วน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากเรียกร้องไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ตอบคำถามสังคมในเรื่องนี้ และสั่งการไปยังผู้เกี่ยวข้องให้เร่งติดตามผู้กระทำผิด เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งการตีหัวจ่านิว เท่ากับตีหัวคนไทยทั้งประเทศ 

  นายรังสิมันต์ โรม
  นายรังสิมันต์ โรม

  ขณะที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นกับผู้ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย พรรคอนาคตใหม่ จึงมีความตั้งใจ ตั้งญัตติเพื่อตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาข้อเท็จจริงการทำร้ายผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง ซึ่งพรรคอนาคตใหม่พร้อมที่จะเป็นตัวแทนตรวจสอบเรื่องนี้อย่างแข็งขัน ส่วนที่มีการระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากการทวงหนี้ถือเป็นการลดทอนความรุนแรงและดูถูกผู้อื่น และหวังว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย

  นอกจากนี้ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข พร้อมตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ยังได้นำรายชื่อนักวิชาการ สหภาพแรงงาน และองค์กรประชาชนทั่วไป 229 รายชื่อ ยื่นต่อตัวแทน 7 พรรคฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเกี่ยวกรณีที่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกละเมิดสิทธิ และอยากให้เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีกับกรณีที่เกิดขึ้นด้วย ทั้งนี้ ให้เวลาตำรวจ 15 วัน จับกุมคนร้ายให้ได้ หากยังจับไม่ได้ขอเรียกร้องให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลาออกจากตำแหน่งเพื่อรักษาเกียรติภูมิของตำรวจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ่านิวชลน่าน ศรีแก้วจิรายุ ห่วงทรัพย์รังสิมันต์ โรมสมยศ พฤกษาเกษมสุขข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 01:55 น.