ข่าว
100 year

แอมเนสตี้ไทย จี้ “ประวิตร - จักรทิพย์” หาตัวคนรุม “จ่านิว” ลงโทษให้ได้

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 12:11 น.
SHARE

แอมเนสตี้ประเทศไทย และนักกิจกรรม ยื่นหนังสือถึง “ประวิตร - จักรทิพย์” ติดตามคดี “จ่านิว” ถูกทำร้าย จี้เร่งจับกุมผู้ก่อเหตุ

วันที่ 3 ก.ค. 2562 นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย และนักกิจกรรม พร้อมตัวแทนนักเคลื่อนไหวกว่า 20 คน เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรื่องการสอบสวนการทำร้ายอย่างรุนแรงต่อนักกิจกรรมและคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก โดยมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยนำรูปการ์ตูนหน้า นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว มาสวม พร้อมข้อความเราทุกคนคือ “จ่านิว”

นางปิยนุช เปิดเผยว่า เหตุการณ์ทำร้ายร่างกายนักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่าง จ่านิว, นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ และนายเอกชัย หงส์กังวาน สะท้อนให้เห็นถึงการไม่ได้รับการคุ้มครอง แม้นักกิจกรรมจะแสดงออกตามสิทธิของตัวเองก็ตาม ในฐานะที่เป็นนักเคลื่อนไหวทุกคนมีความเสี่ยงที่โดนทำร้ายเช่นเดียวกับจ่านิว ดังนั้น จึงต้องการเรียกร้องให้ตำรวจติดตามสืบสวนจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ พร้อมเปิดเผยความคืบหน้าการสืบสวนคดีให้สังคมทราบเป็นระยะเพื่อความโปร่งใส

ด้าน พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รองผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล เป็นตัวแทนรับเรื่องพร้อมแสดงความห่วงใยถึงนักกิจกรรมที่ถูกทำร้ายทุกคน โดยยืนยันว่า ผบ.ตร. ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีประชุมสั่งติดตามผู้ก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาให้ข่าวว่ามีนายตำรวจบางคนให้ที่พักคนร้าย 2 ใน 4 คน ที่ทำร้ายจ่านิวนั้น พร้อมรับฟังข้อมูลและเบาะแสจากทุกฝ่ายไม่เว้นแม้แต่ในสื่อโซเชียล หากใครที่มีข้อมูลสามารถแจ้งมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ทันที ทางตำรวจจะคัดกรองข้อมูลที่หน้าเชื่อถืออีกครั้ง แต่อยากให้คนที่มีข้อมูลระบุให้ชัดเจนว่าเป็นใครเพื่อตำรวจนำไปตรวจสอบได้ง่ายขึ้น.

(ภาพจากเฟซบุ๊ก Amnesty International Thailand)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอมเนสตี้ประเทศไทยจ่านิวประวิตร วงษ์สุวรรณจักรทิพย์ ชัยจินดาทำร้ายจ่านิวข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้