ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บิ๊กตู่” ย้ำมีรัฐบาลใหม่กลางกรกฎาคม ดีใจ เป็นนายกฯ แบบถูกต้อง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 11:35 น.
  SHARE

  “บิ๊กตู่” ยืนยันกับเยาวชนไทยในสหรัฐ มีรัฐบาลใหม่กลางเดือนกรกฎาคม เผย ดีใจที่ได้กลับมาเป็นนายกฯ ในแบบที่ถูกต้อง

  วันที่ 3 ก.ค. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้โอวาทคณะเยาวชนไทยและผู้เข้าร่วมโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 12 โดย พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ดีใจที่ได้พบทุกคนอีกครั้ง หลังจากพบกันครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 ปีก่อน วันนี้มีหลายสิ่งเกิดขึ้น มีความเชื่อมโยงกันระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาล เอกชนกับเอกชน และประชาชนด้วยกัน โดยทุกคนมีส่วนในการช่วยส่งเสริมการพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต วันนี้เราอยู่คนเดียวในโลกไม่ได้ ขอบคุณที่ทุกคนให้การสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลมาโดยตลอด ถือเป็นการทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติ ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็จะดูแลคนไทยทั่วโลก

  ส่วนการเดินทางมาเยือนประเทศไทยครั้งนี้ ถือว่าเป็นโอกาสพิเศษเพราะเป็นปีมหามงคล โดยในช่วงเดือนพฤษาภาคมที่ผ่านมา ได้มีการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่มีการประกอบพระราชพิธีอย่างสมบูรณ์ นอกจากนั้น ยังถือเป็นโอกาสดีที่ทุกคนจะร่วมกันเฉลิมฉลองถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคมนี้

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า สถานการณ์การเมืองไทยมีการจัดการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทุกอย่างเป็นไปตามไทม์ไลน์ ตามโรดแม็ป และคิดว่าทุกคนติดตามข่าวสารกันอยู่แล้ว โดยจะมีรัฐบาลใหม่ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ที่จะมีการนำคณะรัฐมนตรีเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ก็จะถือว่าเริ่มทำงานได้อย่างสมบูรณ์ โดยเราจะสานต่อนโยบายสำคัญให้ลุล่วง ปีนี้ไทยเป็นประธานอาเซียน ก็จะส่งเสริมกลุ่มประเทศอาเซียนให้พัฒนาไปพร้อมกันอีกด้วย

  อีกทั้งทราบมาว่า ทุกคนจะอยู่ที่ไทยประมาณ 2 สัปดาห์ ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตให้มีสุข อย่างในประเทศเปลี่ยนแปลงไปมากพอสมควร ส่วนการท่องเที่ยวในไทยปีก่อนมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถึง 38 ล้านคน โดยในปีนี้คาดว่าจะเพิ่มมากขึ้นเป็น 40 ล้านคน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทั้งในและนอกประเทศ รวมถึงสถานการณ์เศรษฐกิจโลกด้วย ส่วนเยาวชนที่เดินทางมาวันนี้ขอให้ทุกคนเข้าใจและภาคภูมิใจในความเป็นไทย ขอให้ใช้เวลาช่วงนี้สร้างความคุ้นเคยกับแผ่นดินแม่ให้มาก ไม่ลืมแผ่นดินเกิดของเรา

  หลังจากให้โอวาทเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรีได้ใช้เวลาส่วนหนึ่งพูดคุยกับเยาวชนและผู้ปกครองอย่างเป็นกันเอง โดยตอนหนึ่งได้กล่าวถึงสภาพอากาศที่ประเทศไทยที่แตกต่างจากประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมระบุว่า ช่วงนี้ไทยอากาศเย็นลง ฝนตกนิดหน่อย ขอให้ทุกคนระวังจะเป็นหวัด ส่วนตนเองก็เชื่อแบบคนไทยว่า ถ้าตากฝนต้องรีบกลับบ้านไปสระผมทันทีจะได้ไม่เป็นหวัด เพราะตัวเองเป็นคนอ่อนไหวกับสภาพอากาศ นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรี ยังได้ถามถึงเยาวชนคนหนึ่งที่มีความสามารถในการสอนภาษา โดยบอกว่า “ใครสอนภาษาได้ มีอะไรขอให้เขียนมาสอนลุงด้วย ลุงจะได้พูดให้ถูกต้อง”

  ขณะเดียวกัน มีผู้ปกครองตะโกนบอกนายกรัฐมนตรีด้วยว่า “ดีใจที่ได้ลุงตู่เป็นนายกฯ” ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ถามกลับไปว่า “ไม่ถามผมบ้างหรอว่าดีใจหรือไม่ แต่ก็ดีใจนะ ที่ได้มาแบบที่เขาต้องการ ไม่ใช่มาแบบที่ไม่มีอะไรที่ไม่ถูกต้อง”

  (ภาพจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกาเยือนแผ่นดินแม่รัฐบาลใหม่ครม.ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้