ข่าว
100 year

“บิ๊กตู่” ชื่นชม 10 เดือน ลดใช้ถุงพลาสติกได้ 1,500 ล้านใบ ชวนทำต่อเนื่อง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 16:53 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนลดการใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติแทน เผย 10 เดือนที่ผ่านมา ลดการใช้ถุงพลาสติกได้ 1,500 ล้านใบ

เมื่อเวลา 13.10 น. วันที่ 2 กรกฎาคม 2562 ณ บริเวณห้องโถง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงวันปลอดถุงพลาสติกสากล 3 กรกฎาคม ว่า ขอชื่นชมและเชิญชวนผู้ประกอบการ รณรงค์และขับเคลื่อนใช้วัสดุธรรมชาติที่เป็นมิตรกับธรรมชาติแทนการใช้ถุงพลาสติก ทั้งนี้ รัฐบาลและภาคเอกชนได้ร่วมมือกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา สามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้ถึง 2,700 ตัน หรือ 1.5 พันล้านใบ

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า ใน พ.ศ.2561-2573 รัฐบาลมีโรดแม็ปจัดการขยะพลาสติก มีเป้าหมายลด ละ เลิก ใช้พลาสติกในปี พ.ศ.2565 จำนวน 4 ชนิด ได้แก่ ถุงพลาสติกที่มีความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน กล่องโฟมใส่อาหาร หลอดพลาสติก และแก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง จึงขอความร่วมมือทุกภาคส่วนช่วยกันให้ความร่วมมือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และตื่นตัวรณรงค์กันต่อไป รวมถึงขอให้ปฏิเสธการรับถุงพลาสติกตามร้านค้า ห้างร้านต่างๆ โดยรัฐบาลจะพยายามตั้งเป้าขยับมาตรการจากลดเป็นงดให้มากยิ่งขึ้นตามแผนที่วางไว้ ให้เร็วกว่าโรดแม็ปที่ตั้งเป้าไว้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกคน เพื่อลดปัญหามลพิษของโลกทั้งทางบกและทางน้ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีถุงพลาสติกขยะพลาสติกเลิกใช้ถุงพลาสติกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้