ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต.ยันตรวจทุกคำร้องไม่ละเว้น แจงงบสรรหา ส.ว. แท้จริงไม่ใช่ 1,300 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 14:56 น.
  SHARE

  (แฟ้มภาพ)

  “จรุงวิทย์” เผย คำร้อง ส.ส.ถือหุ้นสื่อกำลังตรวจสอบ ยันไม่ยื้อเวลาช่วยใครหรือพรรคไหน ด้านแฟนเพจ กกต. แจงงบสรรหา ส.ว. ไม่ใช่ 1,300 ล้านบาท

  วันที่ 2 ก.ค. 2562 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ในเรื่องคำร้องเกี่ยวกับ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ และเมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วหากเห็นว่ามีมูลและหลักฐานก็จะส่งให้ กกต.พิจารณาว่าจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ เป็นไปตามขั้นตอน ยืนยันว่าไม่ล่าช้า ทั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะมีเรื่องใดที่สามารถส่งให้ กกต.พิจารณาได้ในเร็วๆ นี้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการไต่สวนแต่ละคณะ

  ส่วนการพิจารณาสำนวนคำร้องเกี่ยวกับการถือหุ้นของ ส.ส. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ไม่ได้มีการยื้อเวลาเพื่อช่วยพรรคใด หรือ ส.ส.คนใดคนหนึ่ง ทุกพรรคทุกคนร้องเรียนได้รับการตรวจสอบทั้งสิ้น ไม่มีละเว้น ซึ่ง กกต.พิจารณาด้วยความเป็นธรรม ขึ้นอยู่กับหลักฐานและความยากง่ายของแต่ละคดี โดยเรื่องการถือหุ้นของ ส.ส. แม้จะมีการส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว แต่ในส่วนที่ส่งคำร้องมายัง กกต.ก็คงต้องดำเนินการต่อไป สำหรับกรณี ส.ส.ถือหุ้นสื่อ มีชื่อเป็นว่าที่รัฐมนตรี หากมีคำร้องเข้ามาก็ต้องตรวจสอบ

  นอกจากนี้ แฟนเพจเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์ กกต. ยังได้เปิดเผยข้อเท็จจริงเรื่องงบประมาณ 1,300 ล้านบาท ในการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่า “ค่าใช้จ่ายจริงที่มีขึ้นจากการจัดให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ในส่วนของสำนักคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทั้งส่วนกลาง และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด จำนวน 77 แห่ง รวมทั้งหน่วยงานสนับสนุนบางหน่วยแล้ว เป็นเงินทั้งสิ้น 463,216,080.05 บาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่าย เพื่อการดำเนินการตามกระบวนการและวิธีเลือกสมาชิกวุฒิสภาที่ได้กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 ตั้งแต่ระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ตามลำดับ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.สรรหา ส.ว.ส.ว.ส.ส.ถือหุ้นสื่อ1300 ล้านข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:37 น.