ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เจี๊ยบ" เหน็บ "บิ๊กตู่" ชี้ 5 ข้อ หากไล่ให้คนไทยไม่สนการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 14:10 น.
  SHARE

  "หมวดเจี๊ยบ" ถาม "บิ๊กตู่" อยากให้คนไทยมีหน้าที่แค่เสียภาษีอย่างเดียวหรือ ถึงไล่ประชาชนให้ไปสนใจการบ้าน อย่ามาสนใจการเมือง แต่ควรตักเตือนผู้ใหญ่ในกองทัพให้หันไปสนใจเรื่องในกรมกอง อย่ามาหมกมุ่นการเมืองถึงจะถูก น่าจะเข้าท่ากว่าเยอะ เย้ยเด็กมาสอนว่าอะไรควรพูดอะไรไม่ควรพูด...

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.62 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ประชาชนอย่าไปฟังที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แนะนำให้สนใจการบ้าน อย่าสนใจการเมือง เพราะบ้านเมืองจะยิ่งพังพินาศและจะเกิดการโกงกินอย่างมโหฬารถ้าประชาชนไม่สนใจการเมือง เพราะบ้านเมืองตกอยู่ในภาวะอันตราย อย่างน้อย 5 ประการ คือ 1. มีกองทัพที่จ้องแต่จะยึดอำนาจและจ้องจะแทรกแซงการเมืองตลอดเวลา 2. องค์กรอิสระตกอยู่ใต้อาณัติของรัฐบาลจึงตรวจสอบรัฐบาลไม่ได้ แต่มุ่งเล่นงานคนคิดต่างจากรัฐบาลเป็นหลัก 3. ผู้นำรัฐบาลขาดวิสัยทัศน์และไม่ได้รับการยอมรับจากคนส่วนใหญ่ของประเทศแต่มีกองทัพหนุนหลังจึงยังสืบทอดอำนาจต่อได้อย่างเบ็ดเสร็จ 4. รัฐธรรมนูญทำหน้าที่คอยรับรองการกระทำต่าง ๆ ของฝ่ายเผด็จการให้กลายเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย และ 5. กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์จริงเพราะฝ่ายเผด็จการสามารถทำให้ผิดกลายเป็นถูก และทำให้ถูกกลายเป็นผิดได้ทุกเรื่อง

  "จะเห็นว่า ถ้าประชาชนเลิกสนใจการเมืองอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ แนะนำ คนเลวก็จะยิ่งได้ใจ และจะยิ่งโกงกินกันอย่างเหิมเกริม เพราะตรวจสอบไม่ได้อยู่แล้ว ทั้งนี้ ตามระบอบประชาธิปไตยฯ คนไทยไม่ได้มีหน้าที่เสียภาษีอย่างเดียว แต่มีสิทธิในการปกครองตนเองผ่านตัวแทนที่เลือกตั้งเข้ามา โดยประชาชนต้องอยู่อย่างมีเกียรติมีศักดิ์ศรี และต้องมีสิทธิ์ที่จะมีปากมีเสียงด้วย ดังนั้น คำแนะนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จึงเป็นแนวคิดที่ไม่ได้เรื่องและเป็นคำพูดที่ใช้ไม่ได้ ไม่สมควรหลุดออกจากปากคนเป็นนายกฯ" ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าว

  รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ อยากให้คนไทยมีหน้าที่แค่เสียภาษีให้รัฐบาลใช้อย่างเดียวหรือไง ถึงไล่ให้ชาวบ้านเลิกสนใจการเมือง แต่ที่จริงแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหันไปเตือนทหารให้เลิกยุ่งกับการเมือง แล้วกลับไปใส่ใจการทหารซึ่งเป็นงานในหน้าที่เพื่อพัฒนากองทัพให้ก้าวหน้า แต่ใช้เงินอย่างประหยัดและคุ้มค่าจะดีกว่า จะได้ไม่เป็นภาระทางงบประมาณของประเทศ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ หัดพูดแบบนี้บ้างก็จะเข้าท่ากว่าเยอะ เรื่องแค่นี้ทำไมต้องให้คนอายุน้อยกว่ามาสอนว่าอะไรควรพูดอะไรไม่ควรพูด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมวดเจี๊ยบสุณิสา ทิวากรดำรงสอนบิ๊กตู่การเมืองคนไทยเสียภาษีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11:19 น.