ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครึ่งปีจับยาบ้า 200 ล้านเม็ด ไอซ์ 5 ตัน “ประวิตร” สั่งเข้มเครือข่ายข้ามชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 13:32 น.
  SHARE

  โฆษกกระทรวงกลาโหม เผย ภาพรวมครึ่งปี 2562 จับยาบ้าไปแล้ว 200 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 5 ตัน กัญชาแห้งเกือบ 7 ตัน

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2562 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร ประสานกับ ป.ป.ส. และส่วนราชการต่างๆ ดูแลข้าราชการไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเด็ดขาด และให้ยังคงเข้มปฏิบัติการเชิงรุกสกัดกั้นตามชายแดนและกวาดล้างใหญ่ยาเสพติดออกจากชุมชนเมืองทั่วประเทศต่อเนื่องควบคู่การเสริมความเข้มแข็งทุกชุมชน ร่วมทำหน้าที่เครือข่ายเฝ้าระวังป้องกันปัญหายาเสพติดอย่างเป็นระบบโดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชน

  ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการเพิ่มเติมให้ขยายผลทำลายแหล่งผลิตเครือข่ายข้ามชาติที่แฝงตัวเข้าไทยในรูปนักท่องเที่ยว หรือประกอบธุรกิจบังหน้าโดยมีคนไทยสนับสนุน โดยให้เพ่งเล็งตรวจสอบติดตามความเชื่อมโยงเส้นทางการเงินของเครือข่ายทั้งหมด รวมทั้งการนำเข้าหรือเคลื่อนย้ายสารเคมี ที่นำไปใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด 

  พล.ท.คงชีพ กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานการณ์ภาพรวมรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-มิ.ย. 2562) ปัญหาอาชญากรรมลูกโซ่และการใช้ความรุนแรงจากภัยยาเสพติดในรูปแบบต่างๆ ยังคงมีปรากฏในสังคม มีการทยอยลำเลียงยาเสพติดเข้าไทยผ่านชายแดนประเทศเพื่อนบ้านต่อเนื่อง การปฏิบัติการเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ สามารถสกัดกั้นจับกุมผู้เกี่ยวข้องดำเนินคดีแล้ว จำนวน 172,185 ราย เป็นผู้ผลิต 3,742 คน ยึดยาเสพติด เป็นยาบ้ากว่า 205 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 5,400 กิโลกรัม เฮโรอีน 35 กิโลกรัม กัญชาแห้ง เกือบ 7,000 กิโลกรัม รวมทั้งพืชกระท่อม ฝิ่นและโคเคน โดยยาไอซ์ส่วนใหญ่ถูกลำเลียงลงภาคใต้และส่งออกไปยังต่างประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประวิตร วงษ์สุวรรณบิ๊กป้อมคงชีพ ตันตระวาณิชย์ยาเสพติดป.ป.ส.ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้