ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประชาธิปัตย์ พร้อมสู้ 7 ส.ส.ถูกร้องถือหุ้นสื่อ เชื่อไม่กระทบนั่งรัฐมนตรี

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 13:00 น.
  SHARE

  “ราเมศ” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เผย เตรียมสู้คดี 7 ส.ส.ที่ถูกกล่าวหาว่าถือหุ้นสื่อ ชี้ ทุกคนยืนยันความบริสุทธิ์ เชื่อไม่กระทบกับ ส.ส.ที่จะไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ค. 2562 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะหัวหน้าทีมทนายความต่อสู้คดี ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ถือครองหุ้นสื่อ อาจเข้าข่ายขัดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. หรือไม่ กล่าวถึงความคืบหน้าว่าได้เชิญ ส.ส.ที่ถูกกล่าวหาว่าถือครองหุ้นสื่อมวลชนมาหารือรายบุคคล โดยวันนี้เชิญ ส.ส.สุราษฎร์ธานี 3 คน คือ นายสมชาติ ประดิษฐพร, น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ และนายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ มาให้ข้อมูล เพราะแต่ละบริษัทมีข้อมูลที่แตกต่างกัน จึงต้องแยกสำนวนเป็นรายคนเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา แต่ขณะนี้ยังต้องรอศาลรัฐธรรมนูญส่งสำเนาคำร้องมาให้ผู้ถูกร้องทั้ง 7 คนก่อน เพื่อดูรายละเอียดการฟ้องร้องในคดีว่ามีประเด็นใดบ้าง จากนั้นศาลจะสั่งให้ทำคำชี้แจงข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน นับจากวันได้รับสำเนาคำร้อง ทั้งนี้ ส.ส.ทั้งหมดยืนยันความบริสุทธิ์ว่าไม่ได้ประกอบกิจการเกี่ยวกับสื่อสารมวลชน 

  นายราเมศ กล่าวต่อว่า ในกลุ่ม 7 ส.ส. ที่ถูกกล่าวหาสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 4 คน ที่ยังถือหุ้นบริษัทในปัจจุบันอยู่ กับอีก 3 คน ที่โอนหุ้นในบริษัทที่ถูกกล่าวหาให้บุคคลอื่นก่อนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว ซึ่งข้อมูลที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นตรวจสอบอาจใช้ข้อมูลที่ไม่อัปเดต โดยทีมกฎหมายของพรรคเตรียมข้อต่อสู้คดีไว้ 8 ประเด็นตามที่เคยแจ้งไว้แล้ว เช่น วัตถุประสงค์ของบริษัทแต่ละแห่งจัดทำขึ้นเพื่อกิจการสื่อสารมวลชนจริงหรือไม่ บริษัทมีรายได้จากการทำสื่อสารมวลชนจริงหรือไม่ การเสียภาษีมีการระบุที่มาการคำนวณเงินจากที่มาใดบ้าง มีที่มาจากกิจการสื่อสารมวลชนหรือไม่ รวมถึงจะตรวจสอบข้อมูลว่า ส.ส.แต่ละคนเคยจดทะเบียนเพื่อประกอบกิจการสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ หรือไม่ พร้อมแนบท้ายเอกสารที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญด้วย 

  อย่างไรก็ตาม การต่อสู้คดีขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์ความจริง เชื่อว่าจะไม่กระทบกับ ส.ส. ที่จะไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราเมศ รัตนะเชวงประชาธิปัตย์ส.ส.ส.ส.ถือหุ้นสื่อรัฐมนตรีข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้