ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศึกชิงเก้าอี้ พปชร.จบ"อุตตม"ควง"สมศักดิ์-สุริยะ" ยันเลิกขับ"สนธิรัตน์"

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 12:36 น.
  SHARE

  "อุตตม"ควง "สมศักดิ์-สุริยะ" แถลง ปัญหาขัดแย้งยุติแล้ว ระบุ ให้สิทธินายกฯ ตัดสินใจ เคาะโผ ครม. ไม่ยื่นขับ "สนธิรัตน์" พ้นเลขาฯพรรคแล้ว ย้ำ เมื่อวานเป็นแค่การสื่อสารกับผู้มีอำนาจ

  วันที่ 2 ก.ค. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแกนนำกลุ่มสามมิตร ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณีปัญหาความแตกแยกภายในพรรค ว่า ความเห็นต่างเป็นส่วนหนึ่งของระบบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่พรรคเราอาจจะเสียงดังไปหน่อย โดยกรณีของกลุ่มสามมิตรนั้น ได้มีการแจ้งกับตนแล้วถึงผลการหารือภายในกลุ่ม และได้สะท้อนความคิดในฐานะ ส.ส. เมื่อสะท้อนแล้ว เรื่องทั้งหมดก็จบลงตรงนั้น เพราะ ส.ส.กลุ่มสามมิตร และ ส.ส.ทุกคนของพรรค ได้รับเลือกจากประชาชนเข้ามาทำงาน ซึ่งการทำงานยังอีกยาวไกล ทางกลุ่มสามมิตรก็พร้อมเดินหน้าทำงานต่อ ส่วนขั้นตอนการจัดตั้งรัฐบาล และจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรี เป็นเรื่องของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะพิจารณาและดูแลต่อไป ทั้งนี้แม้การแสดงความเห็นจะแรงไปบ้าง แต่ทุกอย่างยุติแล้วและกำลังจะเดินหน้าต่อ

  เมื่อถามว่า กลุ่มสามมิตร ยินดีรับตำแหน่งตามที่นายกฯ จัดสรร คือ 2 ตำแหน่ง ใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า การตั้ง ครม.เรายังไม่มีข้อมูลจริงๆ ว่า ใครอยู่ตรงไหน ที่ได้ยินอาจเป็นแค่การคาดการณ์ คาดเดา จึงต้องรอความชัดเจน แต่ตอนนี้กลุ่มสามมิตรไม่ได้ตั้งเงื่อนไขอะไรแล้ว

  ด้าน นายสุริยะ กล่าวว่า เมื่อวานทางกลุ่มนัด ส.ส.มาคุยกัน ซึ่งความจริงเป็นการมาแสดงความยินดี เพราะคิดว่า โผเป็นไปตามเดิม พอไม่ใช่ทุกคนเลยงงว่าเกิดอะไรขึ้นและเกิดขึ้นได้อย่างไร โดยเฉพาะกรณีที่ นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ที่มีข่าวว่าหลุดโผ ทั้งที่ นายอนุชา ทุ่มเททำงานให้พรรคมาตลอด ตั้งแต่การจัดหา ส.ส.มาอยู่กับสามมิตร เสียสละลงเลือกตั้ง ส.ส.เขต ทั้งที่สามารถอยู่ในบัญชีรายชื่ออันดับต้นๆ ได้ ช่วยหาเสียงทั่วประเทศ จนไม่มีเวลาลงพื้นที่หาเสียงให้ตัวเอง ซึ่งการหลุดโผก็ทำให้ นายอนุชา น้อยใจมาก แต่เมื่อมีการพูดคุยกันก็เข้าใจว่า เพื่อให้ประเทศเดินหน้า ไม่อยากให้เป็นประเด็นว่า กลุ่มสามมิตรเป็นปัญหา จึงเห็นตรงกันว่า การจะให้ใครอยู่ในตำแหน่งไหน ทางกลุ่มเคารพการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และแม้จะไม่พิจารณาตามที่ได้ตกลงไว้ เราก็จะไม่ทบทวนท่าที เราจะไม่ไปยื่นข้อเรียกร้องอะไร และจะไม่งอแงแล้ว เราจะไม่ทำให้เกิดปัญหาอีก

  "การแถลงวันนี้ แค่อยากชี้ให้เห็นว่า กลุ่มสามมิตร จะไม่สร้างปัญหาให้นายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรี คงทราบข้อมูลแล้ว เราเลยมาตกลงกันเพื่อให้นายกรัฐมนตรี สบายใจ และไปทำงานเพื่อประเทศชาติ ใครจะอยู่ตรงไหนยังไง เรามอบอำนาจเด็ดขาดให้นายกฯ ตัดสินใจ" นายสุริยะ กล่าว...

  ส่วนกรณีการเสนอขับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคนั้น นายอุตตม กล่าวว่า การที่ ส.ส.แสดงความเห็นเกี่ยวกับการทำงานของนายสนธิรัตน์ สามารถทำได้ และนายสนธิรัตน์ เองก็ได้ออกแถลงการณ์แล้ว ประเด็นนี้ไม่ก่อให้เกิดความแตกแยก นานสนธิรัตน์เข้าใจดี เพราะบางครั้งอาจสื่อสารกันไม่เข้าใจบ้าง ซึ่ง นายสนธิรัตน์ พร้อมมาพูดคุยกับ ส.ส. แต่ตอนนี้เรื่องนี้จบแล้ว

  ขณะที่ นายสมศักดิ์ ระบุว่า ส.ส.กลุ่มสามมิตร จะไม่ดำเนินการถอดถอน นายสนธิรัตน์ แล้ว หลังได้ทำความเข้าใจหลักการเหตุผลต่างๆ เพราะเกี่ยวโยงการทำงานของนายอนุชา ซึ่งทำงานหนัก แต่การสื่อสารเกี่ยวกับการทำงานของอนุชา ไม่ตรง ไม่ครบ คลาดเคลื่อน เลยคิดว่าการออกมาพูดเมื่อวานนี้ ได้สื่อสารไปยังผู้มีอำนาจให้เข้าใจแล้ว ส่วนจะตัดสินใจยังไงก็ไม่มีปัญหาทั้งสิ้น อีกทั้ง นายสนธิรัตน์ ก็ได้แสดงออกผ่านเอกสารข่าว แสดงน้ำใจออกมาเกินกว่าที่เราพูดคุยกันแล้ว

  "เราจึงขอหยุดและไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น และก็ได้คุยกับ ส.ส.ในกลุ่มให้เข้าใจแล้ว เพราะเกรงจะกลายเป็นเรื่องใหญ่" นายสมศักดิ์ กล่าว... 

  นายอุตตม ย้ำว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับการทำงานของพรรคแน่นอน หลังจากนี้จึงอยากให้มั่นใจได้ว่า การที่เราจะสื่อสารกับนายกฯ เป็นไปด้วยความราบรื่น วันนี้อยากให้มองว่า เรามีความเห็นไม่ตรงกันบ้าง มีเสียงออกมาบ้าง ก็ต้องขออภัยที่ทำให้สับสน

  "วันนี้ เรื่องที่ถกเถียงกันของพรรคจบแล้ว และกำลังเดินหน้า นี่คือพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ที่รับฟังทุกความเห็นต่าง เพราะทุกคนต้องการทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน เมื่อตั้งรัฐบาลได้ งานในสภาก็จะขับเคลื่อน ทุกอย่างยุติ นี่คือสปิริต และอย่าพูดเรื่องปฏิวัติ ไม่เกี่ยว ไม่มี ประเทศกำลังเดินหน้า และไม่ห่วงว่าในอนาคตจะเกิดการต่อรองด้วยการยกก๊วนไปที่นั่นที่นี่ เพราะทุกคนตระหนักว่า วันนี้ประชาชนอยากเดินหน้า และอยากเห็น ส.ส.ในสภาทำงาน" นายอุตตม กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62ครม.บิ๊กตู่จบอุตตม สาวนายนสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์พลังประชารัฐชิงเก้าอี้ครม.พปชร.เลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้