ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พปชร.รอดทุกประเด็น กกต.ส่งหนังสือ แจง "เรืองไกร" ยื่นคำร้องขอยุบพรรค

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 11:53 น.
  SHARE

  พปชร.รอดทุกประเด็น กกต.ทำหนังสือ แจง "เรืองไกร" ยื่นคำร้องขอให้ยุบพรรค ชี้ เสนอชื่อ ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ถูกต้อง ขณะปมโต๊ะจีน ไม่เข้าข่ายแสวงหาผลกำไร ส่วน เพจ-ทวิตเตอร์-ไอจี ประยุทธ์ ไม่ถือเข้าข่ายเจ้าของสื่อ

  วันที่ 2 ก.ค. สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ทำหนังสือแจ้งถึงการพิจารณาเรื่องร้องเรียน ลงนามโดย พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ส่งถึงนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กรณีที่นายเรืองไกร ขอให้ตรวจสอบพรรคพลังประชารัฐ 5 ประเด็น

  โดยกรณีการส่งชื่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ว่า เป็นไปตามข้อบังคับของพรรค และขอให้ กกต.ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยุบพรรคพลังประชารัฐนั้น กกต. ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วเห็นว่า การเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์ของพรรคพลังประชารัฐ ชอบด้วยข้อบังคับของพรรค และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. รวมถึงระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว

  ประเด็นที่ 2 พลเอกประยุทธ์ เป็นข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ซึ่งต้องห้ามไม่ให้เสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น กกต.พิจารณาและมีมติแล้วว่าการประกาศชื่อพลเอกประยุทธ์เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีชอบด้วยกฎหมาย และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

  ส่วนกรณีที่พลเอกประยุทธ์ เปิดเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ รวมถึงเว็บไซต์ส่วนตัว ชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าลักษณะเป็นเจ้าของสื่อมวลชนใดๆ ที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) หรือไม่นั้น กกต.ได้พิจารณาและมีมติว่า กรณีดังกล่าวไม่อาจถือได้ว่า เข้าข่ายการเป็นเจ้าของกิจการสื่อมวลชนใดๆ อันมีผลเป็นการเข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

  และประเด็นสุดท้ายการจัดกิจกรรมระดมทุน ด้วยการขายโต๊ะจีนในราคาโต๊ะละ 3 ล้านบาท เป็นการแสวงหากำไรมาแบ่งปันกัน อันเข้าลักษณะต้องห้ามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่นั้น กรณีดังกล่าวเป็นการจัดกิจกรรมของพรรคการเมืองตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยวัตถุประสงค์ในการจัดระดมทุนนั้นเป็นการทำเพื่อนำเงินมาใช้ในกิจการของพรรคการเมือง แม้การขายโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐจะมีราคาสูงแต่ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้เข้าร่วมกิจกรรมระดมทุน ในการสนับสนุนกิจกรรมระดมทุนในครั้งนั้นๆ

  นอกจากนั้น กฎหมายก็ได้จำกัดวงเงินของผู้สนับสนุนกิจกรรมระดมทุนไว้ ดังนั้นแม้การขายโต๊ะจีนมีราคาสูงก็ไม่ใช่เป็นการขายสินค้าในลักษณะเป็นการแสวงหากำไรมาแบ่งปันกัน ยังไม่ให้เป็นเหตุให้ยุบพรรคการเมือง

  กกต.ยังวินิจฉัยด้วยว่า การเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐของนายอุตตม สาวนายน เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย และไม่เป็นเหตุให้ยุบพรรคพลังประชารัฐตามคำร้องของ นายเรืองไกร กรณีที่ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค โดยที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค อย่างไรก็ตาม ในเอกสารยังระบุด้วยว่า หากนายเรืองไกร มีพยานหลักฐานใหม่ อันสำคัญแก่การพิจารณา ซึ่งน่าจะทำให้ผลการพิจารณาเปลี่ยนแปลงไปให้แจ้งนายทะเบียนพรรคการเมืองพิจารณาต่อไปได้ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62กกต.ยุบพรรคประยุทธ์ จันทร์โอชาพลังประชารัฐแคนดิเดตนายกฯโต๊ะจีนเลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้