ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จุรินทร์ ฟิตจัด นำทีมปชป.ลงพื้นที่ ฟังปัญหาชาวไร่มันฯโคราช

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 15:54 น.
  SHARE

  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ "รองนายกรัฐมนตรี" ทำงานเลยไม่ต้องรอแต่งตั้ง นำทีมงานลงพื้นที่รับฟังปัญหา ชาวไร่มันสำปะหลังที่โคราช ย้ำเตรียมนโยบายประกันรายได้ไว้ตอบโจทย์เกษตรกร

  เวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.ค.62 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะผู้บริหารพรรค อาทิ คุณหญิงกัลยา โสภณพณิช นายไชยยศ จิรเมธากร รองหัวหน้าพรรค นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข กรรมการบริหารพรรค นายวุฒิพงษ์ นามบุตร ส.ส.อุบลรสชธานี นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรค ลงพื้นที่พบปะตัวแทนเกษตรกร และผู้ประกอบการมันสำปะหลังเพื่อรับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะ และติดตามสถานการณ์ราคามันสำปะหลัง ที่ สำนักงานเทศบาลตำบลไชยมงคล อ.เมืองนครราชสีมา โดยมีเกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังต้อนรับด้วยความอบอุ่น โดยมอบดอกไม้ ผูกผ้าขาวม้า และขอถ่ายภาพร่วมกับนายจุรินทร์

  นายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนตั้งใจมาพบพี่น้องชาวไร่มันสำปะหลังภาคอีสานเพราะเป็นพื้นที่ที่ปลูกมันสำปะหลังมากที่สุดในประเทศ เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งตัวแทนสมาคมมันสำปะหลัง ผู้ประกอบการโรงมันฯ ผู้ประกอบการแปรรูปผลิตภัณฑ์มันฯ ผู้ประกอบการส่งออกมันสำปะหลัง และตัวแทนเกษตรกรจาก 49 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลความคิดเห็นเพื่อให้คนทั้ง 4 องคาพยพ คือ

  1.ชาวไร่มันสำปะหลัง 2.ผู้ประกอบการลานมัน 3.ผู้ประกอบการโรงมัน และ 4.ผู้ส่งออกมันสำปะหลัง สามารถอยู่ร่วมกันได้โดยใช้มันสำปะหลังเป็นฐาน สามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเตรียมนโยบายการประกันรายได้ไว้ตอบโจทย์ให้เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลัง เพื่อให้มีผลผลิตมันฯที่มีคุณภาพ มีรายได้ มีหลักประกันว่าจะสามารถขายมันสำปะหลังได้ตามราคาที่เกษตรกรชาวไร่มันอยู่ได้ พร้อมส่งเสริมให้มีการใช้มันสำปะหลังในประเทศมากขึ้น ผ่านการทำเกษตรพันธสัญญา และเกษตรแปลงใหญ่ที่รวมตัวกันปลูกและบริหารจัดการร่วมกัน โดยจะมีการทำสัญญาข้อตกลงกับผู้ซื้อว่าจะรับซื้อในปริมาณคุณภาพ ราคาเท่าไหร่ รวมถึงส่งเสริมการขยายตลาดส่งออกมันสำปะหลังไทยไปทั่วโลกนอกจาก จีน เกาหลี ญี่ปุ่น จึงต้องส่งเสริมการขยายตลาดการส่งออกใหม่ๆ เพิ่มขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์จุรินทร์ ลงพื้นที่จุรินทร์ รองนายกจุรินทร์พบเกษตรกรข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo