ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อนาคตใหม่ จ่อเสนอกระทู้สภา ปม “จ่านิว” ถูกทำร้าย ลั่นต้องได้ตัวคนก่อเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 14:03 น.
  SHARE

  “ช่อ” เผย พรรคอนาคตใหม่เตรียมเสนอกระทู้ในสภา กรณี “จ่านิว” ถูกทำร้ายบาดเจ็บ พร้อมหนุนตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการคุกคามการละเมิดสิทธินักเคลื่อนไหวทางการเมือง

  วันที่ 1 ก.ค. 2562 นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้พรรคจะเสนอกระทู้ในที่ประชุมสภาฯ กรณีที่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวการเมือง ถูกดักทำร้ายร่างกายจนอาการสาหัส และจะเสนอสภาฯ หนุนให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อตรวจสอบการคุกคามการละเมิดสิทธินักเคลื่อนไหวทางการเมืองและนักประชาธิปไตย

  ส่วนกรณีที่ จ่านิว ถูกทำร้ายร่างกายนั้น พรรคอนาคตใหม่เห็นว่าไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่งแต่เกี่ยวข้องถึงสถานะและการยอมรับของรัฐบาลใหม่ที่กำลังก่อร่างสร้างตัวขึ้น ที่ผ่านมาประเทศผ่านรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ไม่เป็นที่ยอมรับจากต่างชาติมา 5 ปี เมื่อมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแม้จะเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบตามที่สื่อต่างชาติเสนอ แต่ก็มีต่างชาติบางส่วนให้การยอมรับรัฐบาลใหม่ในฐานะที่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่พฤติกรรมที่ละเมิดสิทธิของประชาชนเป็นส่วนหนึ่งที่จะให้องค์กรต่างชาติและองค์กรระหว่างประเทศพิจารณาสถานะของรัฐบาลใหม่ควรจะได้รับการยอมรับในระดับไหนกันแน่

  ส่วนผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าการทำร้าย จ่านิว เป็นการสร้างภาพหรือทวงหนี้ อยากให้ย้อนกลับไปดูภาพกว้างก่อนหน้านี้ จ่านิว ไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกายเป็นครั้งแรกและก็ไม่ใช่คนแรกที่ถูกทำร้ายร่างกายในลักษณะนี้ ขณะเดียวกันเชื่อว่า จ่านิว จะไม่ใช่คนสุดท้ายที่ถูกทำร้ายร่างกายเพราะเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยที่ไม่มีใครรับผิดชอบหรือหาตัวคนกระทำไม่ได้

  ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่ ได้เปิดช่องทางรับแจ้งเบาะแส หากพบเห็นหรือมีข้อมูลของบุคคลที่ทำร้าย จ่านิว ให้แจ้งมาตามช่องทางที่พรรคเปิดเพื่อหาตัวคนทำผิดมาลงโทษ พร้อมกันนี้ พรรคจะตั้งคณะกรรมการเพื่อติดตามและตรวจสอบกรณีดังกล่าวประกอบด้วย พล.ท.พงศกร รอดชมภู, นายรังสิมันต์ โรม, นางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล, พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ, พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ และนายณัฐวุฒิ บัวประทุม 

  ส่วนกรณีที่ จ่านิว บอกว่าจดจำใบหน้าของคนที่ทำร้ายตนเองได้ โดยทั้ง 2 คน คล้ายคนติดตามนักการเมืองพรรคหนึ่งนั้น ยืนยันว่าพรรคจะติดตามคนร้ายให้ได้พร้อมเชื่อในพยานและหลักฐานที่มีอยู่ขณะนี้ รวมไปถึงคณะกรรมการที่พรรคตั้งขึ้นมา ก็เป็นบุคคลที่มีความรู้และเชี่ยวชาญด้านสืบสวนสอบสวน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรณิการ์ วานิชจ่านิวอนาคตใหม่ประชุมสภานักเคลื่อนไหวทางการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 10:02 น.