การบ้านรัฐบาลใหม่

ข่าว

  การบ้านรัฐบาลใหม่

  หมัดเหล็ก

   2 ก.ค. 2562 05:01 น.

   การเลือกตั้ง แบบสัดส่วนผสม ได้ รัฐบาลผสม และ ครม.จัดสรรปันส่วน ที่ยังฝุ่นตลบจนวินาทีสุดท้าย แบ่งเค้ก ไม่ลงตัว ถ้าเอาไม่อยู่จะสะท้อนถึงภาวะผู้นำของประเทศ

   ระหว่างที่รอรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ จะยี้ไม่ยี้เป็นอีกเรื่อง แต่ที่จะละเลยไม่ได้คือ ความซื่อสัตย์สุจริต เพราะรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศมาแล้ว 5 ปี และมีทีท่าว่าจะบริหารประเทศสืบเนื่องไปอีก 5 ปี ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะไปโยนความรับผิดชอบให้ชาวบ้านหรือนักการเมืองไม่ได้เด็ดขาด

   เจาะไปที่ กระทรวงการต่างประเทศ ตามข่าวเดิมทีเป็นที่นั่งของพรรครวมพลังประชาชาติไทยที่จะส่ง ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ปรากฏว่าโผครั้งล่าสุดเคาะออกมาเป็นชื่อของ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศคนปัจจุบัน ที่จะต้องทำงานต่อเนื่อง อีกสมัย

   เรื่องร้อนในกระทรวงการต่างประเทศเวลานี้ก็คือ โครงการประกวดราคาจ้างผลิตและจัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 15 ล้านเล่ม ภายในระยะเวลา 7 ปี มีบางอย่างที่ไม่ค่อยจะปกติ

   อาทิ บริษัทที่ชนะการประกวดราคาเสนอให้ใช้ เทคโนโลยีแบบเลเซอร์ ที่ถูกระบุถึงมาตรฐานความปลอดภัยโดยเฉพาะการปลอมแปลงได้ง่าย ผิดหลักเกณฑ์ใน ทีโออาร์ ด้านมาตรฐานและราคา

   ที่ผ่านมาโครงการจัดทำหนังสือเดินทางของกระทรวงการต่างประเทศ เคยมีการล้มการประมูลมาแล้ว เพราะผิดหลักเกณฑ์ใน ทีโออาร์ ที่จะต้องเป็นรูปหน้าและมีการพิมพ์แบบปรุ ซึ่งเป็นข้อกำหนดของ กรมการกงสุล ที่ใช้มานานกว่า 8 ปีแล้ว

   สำหรับทีโออาร์โครงการประกวดราคาจ้างผลิตและให้บริการจัดทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ระยะที่ 3 ด้วยวิธีประกวดราคาครั้งล่าสุด ลงวันที่ 8 พ.ย.2561 มีผู้ยื่นข้อเสนอเกิดความสงสัย ได้สอบถามไปทาง กระทรวงการต่างประเทศ ว่าทำไมจึงได้มีการ เปลี่ยนแปลงทีโออาร์ จาก ปรุภาพเสมือนจริง ด้วยเลเซอร์ หรือเทคโนโลยีเทียบเท่า เป็นการสร้างภาพ เสมือนจริงด้วยเลเซอร์

   ได้รับคำตอบจาก กระทรวงการต่างประเทศ ว่าเพื่อเปิดกว้างใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่มีความย้อนแย้งกับเอกสาร ของ ICAO ที่ระบุชัดเจนว่า ชนิด ปรุ ภาพเสมือนจริง ที่เป็นเทคโนโลยีป้องกันการปลอมแปลงขั้นสูงที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน

   ดังนั้น เพื่อความชัดเจนในข้อนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ต้องอธิบายถึงข้อดีข้อเสียของเทคโนโลยีดังกล่าวให้ชัดเจนและมีการดำเนินการโครงการดังกล่าวให้โปร่งใสและตรวจสอบได้ด้วย

   กว่าที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะตั้งได้เรียบร้อยก็ว่าเป็นเรื่องยากแล้ว แต่การที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จะบริหารประเทศต่อไปให้มีประสิทธิภาพและได้รับการยอมรับจากประชาชนเป็นเรื่องที่ยากกว่า.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    การบ้านรัฐบาลใหม่กระทรวงการต่างประเทศหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ทีโออาร์หมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:08 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์