ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ตรีชฎา" เขย่าเก้าอี้ "อุตตม" ย้ำรมว.คลัง ต้องปราศจากมลทิน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 11:35 น.
  SHARE

  “ตรีชฎา” เขย่าเก้าอี้ “อุตตม” รัฐมนตรีคลังต้องปราศจากมลทิน เรียกร้องเจ้าตัวต้องออกมาตอบ ปมลายเซ็น คดีทุจริตธนาคารกรุงไทยด้วยตัวเอง 

  วันที่ 1 ก.ค. นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ตามติดเรียกร้องนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้ออกมาตอบด้วยตัวเองในสิ่งที่ประชาชนรอคอย เพราะการเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองต้องเคลียร์และคลีนที่สุด โดยเฉพาะการนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต้องเป็นคนที่ปราศจากมลทินในทุกเรื่องและต้องไม่เกี่ยวข้องเกี่ยวพันกับเรื่องคดีการทุจริตใดๆ ทั้งสิ้น 

  ขณะที่เมื่อวาน มีการจัดวงเสวนาที่จัดโดยคณะกรรมการตรวจสอบภาคประชาชนและเครือข่ายภาคประชาชน พร้อมด้วยคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 จัดงานในหัวข้อ “ตรวจสอบโผรายชื่อคณะรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา 2 กับเสียงสะท้อนของประชาชน” ที่มีทั้ง นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายวันชัย บุนนาค ทนายความและนักวิชาการด้านกฎหมายอิสระ

  ในเนื้อหาวงเสวนาได้มีการพูดถึง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต่อกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้ ให้กับบริษัทกฤษดามหานคร เนื้อหาของวงเสวนาเห็นเช่นเดียวกันว่า หากนายอุตตม ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในยุครัฐบาลพลเอกประยุทธ์ 2 จะไม่สง่างาม ท่ามกลางคำครหาว่า รู้เห็นเป็นใจ โดยเฉพาะประเด็นที่นายอุตตม เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย 5 คน ที่ลงลายมือชื่ออนุมัติการกู้เงินเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2546 จนนำไปสู่การฟ้องคดีดังกล่าว ประกอบกับหลักฐานการลงลายมือชื่อที่นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นำมาเปิดเผยก็ระบุชัดเจนว่า นายอุตตม เข้าร่วมการประชุมร่วมลงมือชื่อโดยไม่ได้มีการแสดงความเห็นคัดค้าน แต่ชื่อของนายอุตตม กลับไม่ถูกฟ้อง พร้อมกับนายชัยณรงค์ กรรมการอีกคน ที่ถูกกันเป็นพยานในคดี

  กรณีดังกล่าวถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะการที่คตส. มีมติไม่ฟ้องนายอุตตม แต่นายอุตตม กลับได้ดิบได้ดีในยุครัฐบาลคสช. อย่างน่าสงสัย คดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทย ศาลพิพากษาเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2558 ทำให้ 3 คณะกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย ที่มี ร.ท.สุชาย เชาวน์วิศิษฐ์ นายวิโรจน์ นวลแข นายมัชฌิมา กุญชร ณ อยุธยา ติดคุก ขณะที่ปี 2558 นายอุตตม ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สมัยที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ดำรงตำแหน่ง ต่อมาขยับขึ้นมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จากนั้นรับตำแหน่งต่อในฐานะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและในปี 2559 ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม จนมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ควบคู่กับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

  นางสาวตรีชฎา ตั้งข้อสังเกตจากข้อสงสัยของสังคมว่า มันช่างแตกต่างกันเหลือเกิน โดยเฉพาะนายอุตตม ไม่เคยมาตอบสังคมด้วยตนเอง มีแต่ให้ลูกน้องออกหน้ารับว่า คดีจบไปนานแล้ว แต่ขณะที่คดีนายอุตมจบแต่ความแตกต่างของคดียังให้สังคมยังเคลือบแคลงสงสัย ว่าเรื่องของนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของดร.ทักษิณ ชินวัตร ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับคดีดังกล่าว แต่กลับถูกโยงเข้ามาในคดี กลับมีการนำคดีนี้มาสู่การฟ้องร้องในคดีร่วมกันฟอกเงินสู่การพิจารณาคดีที่ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ก่อนหน้ามีหมายเรียกนายพานทองแท้ ในฐานะพยาน กระทั่งคดีนี้นำมาสู่การที่ ศาลกำหนดอ่านคำพิพากษาไว้ก่อน ในวันที่ 25 พ.ย.2562 นี้ ได้อย่างไร มีความเป็นธรรมเพียงพอหรือไม่ เป็นคำถามที่นายอุตตมต้องตอบ

  "ในครั้งนี้นายอุตตมต้องออกมาชี้แจงด้วยตนเองให้สังคมเข้าใจ เพราะตอนนี้คนในสังคมเชื่อแล้วว่า นายอุตตม อาจมีคุณสมบัติที่ขัดต่อการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพราะการเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต้องดูแลการคลังของคนทั้งประเทศ ต้องกำกับดูแลธนาคารกรุงไทย สถาบันทางการเงินภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการคลัง หากยังมีเรื่องราวที่สังคมยังไม่ไว้ใจเช่นนี้มีผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาลที่จะถูกประชาชนไม่มีความไว้วางใจคณะรัฐมนตรีไม่สง่างาม เขย่าและสั่นคลอนความรู้สึกของคนทั้งประเทศและความไม่น่าเชื่อถือจากต่างชาติ เก้าอี้สำคัญระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต้องปราศจากมลทิน" ตรีชฎา กล่าว...  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้ง62อุตตม สาวนายนรมว.คลังตรีชฎา ศรีธาดาทุจริตธนาคารกรุงไทยญาติวีรชนพฤษภา 35ประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo