ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ทำได้ผมขอเลี้ยงกาแฟ" คนเสื้อแดงมั่นใจ "บิ๊กป้อม" ลากคอมือทุบจ่านิวลงโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2562 11:08 น.
  SHARE

  "พวกเราในฐานะของสมาชิกพรรคเพื่อไทย โดยมีผมเป็นตัวแทนออกมาพูดตอบโต้ไปแล้วหลายๆ ประเด็นในฐานะโฆษกพรรค วันนี้ผมก็ขอเป็นตัวแทนทุกคนอีกครั้ง พวกเราทุกคนเชื่อว่า ระดับท่าน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ผมมั่นใจว่าไม่มีอะไรที่ท่านทำไม่ได้ถ้าตั้งใจจริงๆ ยิ่งเรื่องนี้ท่านออกตัวสั่งการเอง เชื่อว่าไม่นานก็ต้องจับคนร้ายได้ เพราะหลักฐานมีชัดเจน แค่ระดมนักสืบในนครบาลไล่กล้องวงจรปิดตามถนนหนทาง ท้ายที่สุดก็ต้องได้ทางหนีทีไล่จนนำไปสู่หลักฐานผู้ลงมือก่อเหตุ แต่ขึ้นอยู่กับว่าท่านจะสามารถกำชับตำรวจให้ทำอย่างจริงจังหรือไม่" รองศาสตราจารย์พิเศษ ดร.อดิศร เพียงเกษ กล่าว

  ประเด็นร้อนในรอบสัปดาห์นี้หลายส่วนยังจับตามองกรณีที่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ถูกทำร้ายร่างกาย จนบาดเจ็บสาหัส ที่ปากซอยรามอินทรา 109 แขวงมีนบุรีและเขตมีนบุรี ก่อนมีพลเมืองดีช่วยกันพาตัวส่งรพ.นวมินทร์ ต่อมาได้ย้ายไป รพ.มิชชั่น เหตุเกิดเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท้องที่สน.มีนบุรี ต่อมา รองศาสตราจารย์พิเศษ ดร.อดิศร เพียงเกษ สมาชิกพรรคเพื่อไทย และกรรมาธิการร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร 2562 ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า

  "ผมรู้สึกดีใจมากที่พี่ป้อม ออกมาแอ็กชั่นเรื่องนี้ด้วยตนเอง ถึงแม้สังคมจะพุ่งเป้าไปที่ ทหาร - ตำรวจ เป็นผู้ลงมือใช้ความรุนแรง แต่ผมเชื่อว่าหากพี่ป้อม สามารถลากคอคนกระทำความผิดครั้งนี้มาได้ ซึ่งพี่ป้อมต้องกำชับตำรวจด้วยว่าอย่าจับแพะเด็ดขาด และเมื่อไหร่ที่เรื่องนี้กระจ่างสังคมโดยทั่วจะยอมรับในความเป็นพี่ใหญ่ที่สามารถดูแลประเทศ รวมไปถึงตำแหน่งที่ดูแลด้านความมั่นคงโดยตรง มันจะแสดงให้เห็นว่าพี่ป้อมมีศักยภาพในความเท่าเทียมที่จะรักษาผลประโยชน์ และความปลอดภัยของทุกคนในประเทศ แต่พี่ป้อมต้องกำชับลูกน้องด้วยว่า #อย่าจับแพะ" 

  รองศาสตราจารย์พิเศษ ดร.อดิศร บอกด้วยว่า ครั้งที่ถ้าตำรวจชุดทำงานไม่ลูบหน้าปะจมูก และลากคอคนผิดมาลงโทษได้อย่างไร้ข้อครหาว่าไม่ใช่แพะ หากตนเองมีโอกาสได้เจอบิ๊กป้อม จะต้องขอกราบขอบพระคุณ และเลี้ยงกาแฟด้วยเป็นการตอบแทนน้ำใจที่บิ๊กป้อมมีให้กับจ่านิว 

  ขณะที่เฟชบุ๊ก ตรีชฎา ศรีธาดา สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ได้โพสต์ข้อความเรื่องดังกล่าวไว้ว่า จ่านิวถูกทำร้ายสาหัสตั้งแต่เช้าวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน ความหวังที่รอไม่ว่าจะเป็น ผบ.ตร. อย่างพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา หรือกระทั่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาให้ติดตามคดีอย่างใกล้ชิด แต่การออกมาให้ข่าวช้าไปประมาณ 48 ชั่วโมง ผู้คนคอยติดตามฝีมือและความใส่ใจในการตามจับคนร้ายในคดีนี้ ที่ก่อเหตุอย่างอุกอาจกลางเมืองหลวงเวลากลางวันแสกๆ โดยไม่ได้สนใจประชาชนที่เห็นเหตุการณ์จำนวนมาก แสดงออกถึงการไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่กลัวการจับกุม และยังมีพฤติกรรมประสงค์ผลเพราะเป็นการเข้าทำร้ายด้านหลัง

  ขณะที่เหยื่ออย่างจ่านิวไม่ทันตั้งตัว พลโทคงชีพ โฆษกกลาโหมมาให้ข่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้สั่งการให้ ผบ.ตร.ร่วมกับ ผบช.น. จัดประชุมด่วนวันนี้ เพื่อเร่งรัดติดตามความคืบหน้าคดีนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว โดยให้ขยายผลหากมีผู้บงการและรายงานให้ทราบอย่างต่อเนื่อง ถือว่าคดีนี้กำลังถูกติดตามจากผู้ใหญ่ของบ้านเมืองที่มีอำนาจเต็ม แต่จะดีกว่านี้ถ้าท่านจัดการจนสามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีได้สำเร็จ แต่ถ้าไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดมาได้ บ่งบอกถึงประสิทธิภาพของสำนักงานตำรวจแห่งชาติภายใต้การกำกับดูแลของท่าน เพราะสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นมันบ่งบอกถึงความเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน ทำร้ายความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศขณะที่ประเทศเพิ่งผ่านการเลือกตั้ง

  บทพิสูจน์ของฝีมือฝ่ายความมั่นคง ภายใต้ม.44 ที่ยังมีอยู่ จะสามารถจับคนร้ายได้หรือไม่ วัดความจริงใจของลุงป้อมและฝีมือของผบ.ตร.คนปัจจุบัน เป็นจุดวัดใจ ที่ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารอ 

  ป.ล. คนเห็นต่างไม่ควรถูกทำร้ายทั้งร่างกาย และไม่ควรถูก hate speechทำร้าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ่านิวโดนรุมกระทืบจ่านิวจ่านิวถูกทำร้ายสาหัสอดิศร เพียงเกษข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo