ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดดีลประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล : ปักหมุดดันนโยบายพรรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  เป็นลูกหม้อประชาธิปัตย์ ผ่านเหตุการณ์พรรคตกต่ำมา 3 รอบ เข้ามาเป็นผู้มีอิทธิพลต่อการฟื้นฟูพรรค เริ่มจากถูกมอบหมายให้ดีลเข้าร่วมรัฐบาล ผลการเจรจาจบตามยุทธศาสตร์ที่วางเอาไว้

  วันนี้ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกวางตัวให้ดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทยบอกผ่าน ทีมข่าวการเมือง ถึงเบื้องหลังการเจรจาเข้าร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  โดยออกตัวขอชี้แจงถึงวิบากกรรมถูกกระหน่ำเป็นระลอกว่า ขอตั้งข้อสังเกตว่าคงเป็นเกมการเมืองในพื้นที่ มักมีข้อมูลในลักษณะนี้ทุกครั้งเมื่อผมหรือบุคคลในครอบครัวจะก้าวขึ้นตำแหน่งการเมืองระดับชาติหรือระดับท้องถิ่น

  ขอยืนยันทั้งหมดที่ถูกกล่าวหาชี้แจงได้หมด

  ทั้งโครงการประมูลซื้อรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.) ไม่เบิกจ่ายเงินให้ผู้ชนะการประมูลตามสัญญา บริษัทคู่แข่งก็ร้องว่ามีการล็อกสเปก และการตรวจรับพบว่า รถไม่เป็นไปตามสเปกก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบ

  เปรียบเหมือนโครงการจัดซื้อรถดับเพลิงของ กทม.ในสมัยผู้ว่าฯ กทม.คนหนึ่งและส่งมอบในสมัยผู้ว่าฯ กทม.อีกคนหนึ่ง แล้วผู้ว่าฯ กทม.คนนี้สั่งจ่าย ก็เข้าข่ายทำให้ กทม.เสียหาย และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลปี 2556 พอดี

  ผมเข้ารับตำแหน่งปลายปี 2556 ก็มีหนังสือร้องเรียนไปยังจังหวัดสงขลา ทางจังหวัดมีหนังสือแจ้งมายัง อบจ.สงขลาว่าโครงการนี้มีการล็อกสเปก โดยมีข้อเรียกร้องให้ระงับการจ่ายเงินไว้ก่อน ยิ่งทำให้ อบต.สงขลาระมัดระวัง ขณะกำลังลงนามจ่ายเช็คหลังตรวจรับ ฝ่ายร้องก็ร้องอีกว่าถ้าสั่งจ่ายแสดงว่ารู้เห็นด้วย

  และจังหวัดยังมีหนังสือมายัง อบจ.สงขลาฉบับที่ 2 ย่อหน้าแรกระบุว่า เมื่อตรวจรับแล้วก็ให้จ่าย แต่ย่อหน้าหลังให้สอบกรณีที่มีการร้องเรียนให้ อบจ.สอบสวนให้เสร็จสิ้นก่อน ถ้าปรากฏว่าใครกระทำความผิดให้ลงโทษทั้งทางวินัย อาญาและแพ่ง แล้วรายงานให้จังหวัดทราบ

  ฉะนั้นต้องสอบก่อน ในระหว่างนั้นบริษัทเอกชนที่ชนะการประมูลก็ร้องต่อ ป.ป.ช. ฐานะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และฟ้องต่อศาลปกครองสงขลา เมื่อคดีอยู่ในศาลฯต้องรอคำพิพากษาจนถึงที่สุดถึงจ่ายเงินได้

  ขณะนี้ทางแพ่งเขารอคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดอยู่ ที่โต้แย้งผลการสอบของ อบจ.สงขลาชี้ว่า เชื่อมีการล็อกสเปกเข้าข่ายผิดกฎหมายฮั้ว สรุปยังจ่ายไม่ได้ เงินค่ารถยังอยู่ในคลังของ อบจ.สงขลา

  เช่นเดียวกับโครงการเงินอุดหนุนสมาคมกีฬาจังหวัดสงขลา ถูกร้องว่าใช้งบประมาณไม่ถูกต้อง นำเงินไปสนับสนุนสโมสรฟุตบอล ขอยืนยันมอบให้สมาคมกีฬาฯเพื่อพัฒนาการกีฬาของจังหวัด ตาม พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย เนื่องจาก จ.สงขลาเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาแห่งชาติ ก็ต้องสนับสนุนเพื่อให้นักกีฬาเตรียมความพร้อม

  เรื่องนี้ถูกร้องว่า อบจ.สงขลาไม่มีอำนาจตามที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตีความ เพราะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาทำอยู่แล้ว หลังกฤษฎีกาชี้ว่าท้องถิ่นสามารถทำได้ สตง.ก็ไม่ท้วงติงอีกเลย

  ส่วนโครงการสร้างสวนสาธารณะเมืองสงขลา งบประมาณกว่า 375 ล้านบาท ฟ้องศาลปกครองว่า อบจ.สงขลาไม่ทำประชาพิจารณ์ ความจริงทำแล้วและสุดท้ายศาลฯสั่งจำหน่ายคดีออกจากระบบแล้ว

  โครงการจัดซื้อจัดจ้างรถอุบัติเหตุฉุกเฉินราคาแพงเกินเหตุ ราคา 5.5 ล้านบาทต่อคัน อบจ.สงขลา ซื้อตามบัญชีนวัตกรรมที่กำหนดโดยกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังกำหนดมาตรฐานเช่นนี้

  สมัยก่อนนำรถตู้โดยสารธรรมดาราคาประมาณ 2 ล้านบาท มาดัดแปลงเป็นรถกู้ชีพ 1669 พอผมเป็นบอร์ดการแพทย์ฉุกเฉิน ก็อยากให้ท้องถิ่นทำเรื่องรถกู้ชีพให้ถูกต้องตามระบบ โดยมีอุปกรณ์ครบถ้วน แพทย์ พยาบาลสามารถยืนได้ ปั๊มหัวใจได้ ตู้รถก็สูงขึ้นไปราคาก็ต้องแพง

  และยังมีข้อกล่าวหาว่าจัดงบประมาณกระจุกตัวเฉพาะ 4 อำเภอ ข้อเท็จจริงกระจายไปทุกอำเภอ ตามสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด นายก อบจ.เป็นผู้เสนองบประมาณ เหมือนรัฐบาลเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีต่อสภาฯ การพิจารณาตัดงบประมาณโครงการต่างๆก็เป็นอำนาจและหน้าที่ของสภาฯ

  โครงการต่างๆที่ถูกร้องมีผลต่อการเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีอย่างไร นายนิพนธ์ บอกว่าทุกโครงการ ทุกประเด็น ยืนยันชี้ แจงได้หมดมีหลักฐานทั้งเป็นเอกสารราชการและบุคคลไม่มีปัญหา

  ทำไมได้รับความไว้วางใจจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้ทำหน้าที่เจรจากับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เพื่อต่อรองโควตารัฐมนตรี นายนิพนธ์ บอกว่า ไปในฐานะรองหัวหน้าพรรคอันดับ 1 และหัวหน้าพรรคยังมอบหมายให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคไปเจรจาภายใต้ธงใหญ่คือนโยบายของพรรค แก้จน สร้างคน สร้างชาติ มีนายเฉลิมเป็นตัวหลัก ผมแค่เป็นส่วนหนึ่ง สำหรับจดบันทึกหรือเสนอแนะอะไรนิดหน่อย

  ฉะนั้น โควตารัฐมนตรีของพรรคที่ได้มา ขอย้ำว่าอยู่ภายใต้กรอบนโยบายของพรรคมุ่งแก้ปัญหาความยากจนของเกษตรกรเป็นหลัก

  โดยกระทรวงพาณิชย์มีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาให้เกษตรกรและประชาชน ทั้งราคาสินค้าพืชผลทางการเกษตรต่างๆ อาทิ ข้าว มันสำปะหลัง พริก ลำไย ข้าวโพด ปาล์ม ยกเว้นยางพาราขึ้นอยู่กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อ้อยอยู่ที่กระทรวงอุตสาหกรรม

  ขณะที่ยางพารา ซึ่งเป็นปัญหาของชาวสวนยางทั่วประเทศ ต้องพยายามทำให้ราคาสูงขึ้น โดยระบายยางพาราออกให้ได้มากที่สุดได้อย่างไร

  เคยทดลองนำยางพาราไปใช้มากที่สุดช่วงที่ผมเป็นนายก อบจ.สงขลา เป็น อบจ.แห่งแรกในประเทศไทย ทำถนนสายแรกที่บ้านเกาะหมี อ.หาดใหญ่ 2.5 กิโลเมตร ราคาสูงกว่าใช้ยางมะตอย 18 เปอร์เซ็นต์ 5 ปีถนนเส้นนี้ยังใช้ได้ดี ตามผลวิจัยของศูนย์วิจัยการยางพบว่า คุณภาพถนนดีกว่าถนนยางมะตอย

  กระทรวงมหาดไทยก็เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหายางพารา โดยใช้เครือข่ายท้องถิ่นทั้งหมดให้เอายางพาราเป็นส่วนผสมทำถนนลาดยาง แค่เพิ่มขึ้นอีก 50 เปอร์เซ็นต์ ราคายางพาราก็เริ่มเคลื่อนไหวในทิศทางที่เป็นบวก

  ขณะที่การดูแลสวัสดิการ ทั้งกลุ่มสตรีให้ความเท่าเทียมทางเพศ กลุ่มเยาวชน กลุ่มผู้สูงอายุ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ อีกไม่กี่ปีก็เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีหลักประกันพอสมควร

  อย่างน้อยจะสานต่อนโยบายบำนาญประชาชน ก็ต้องเป็นกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงสาธารณสุข

  ฉะนั้น เมื่อเริ่มเปิดฉากเจรจาก็ขอโควตา รมว.พาณิชย์ก่อน เพราะเกษตรกรได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าตกต่ำ สินค้าบริโภคราคาสูง ต้องใช้กลไกของกระทรวงพาณิชย์แก้ปัญหา

  ตามด้วยโควตา รมว.เกษตรและสหกรณ์ รมช.มหาดไทย รมช.คมนาคม ที่มีกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท 2 หน่วยงานนี้ให้ความร่วมมือ การแก้ปัญหายางพาราตกต่ำย่อมทำได้แน่นอน

  การสร้างคนก็ต้องขอโควตา รมช.ศึกษาฯ เพื่อสร้างคนรุ่นใหม่ แรงงานรุ่นใหม่ เข้ามาขับเคลื่อนประเทศ

  อันนี้ก็เป็นเป้าหมายใหญ่ในการเจรจา การดูแลสวัสดิการและสุขภาพของประชาชน

  ก็ขอโควตา รมว.การพัฒนาสังคมฯและ รมช.สาธารณสุข

  การสร้างชาติ คือสร้างประชาธิปไตย

  หัวหน้ามอบหมายก่อนเจรจา ให้ถามก่อนว่าถ้าพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐคิดอย่างไรกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เขาก็บอกว่าเห็นด้วย ส่วนรายละเอียดจะแก้ประเด็นไหนถึงเวลาก็ตั้งวงหารือกัน

  เพราะมีหลายภาคีจะเข้าร่วมแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เพื่อสร้างความมั่นคงของประเทศ

  และรอบนี้เรามีข้อจำกัดมี ส.ส.เพียง 53 เสียง ไปขอทุกอย่างคงไม่ได้ ทั้งหมดเป็นเงื่อนไขที่รับมอบหมายจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ให้ไปเจรจา ภายใต้บริบทตามที่แคมเปญที่สัญญาไว้กับประชาชน

  ขอย้ำว่าทั้งหมดเป็นธงจากหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เจรจาภายใต้กรอบแก้จน สร้างคน สร้างชาติ

  การทำงานภายใต้รัฐบาลผสม เสียงปริ่มน้ำ จะแก้ปัญหาเสถียรภาพของรัฐบาลอย่างไร นายนิพนธ์ บอกว่า พรรคพลังประชารัฐควรมอบหมายให้แกนนำที่มีประสบการณ์และใช้กลไกวิปรัฐบาลประสานงานกับพรรคต่างๆ

  ภายใต้หลักการให้เกียรติพรรคร่วมและไว้วางใจกัน

  วิธีนี้เชื่อมั่นทำให้รัฐบาลผสมมีเสถียรภาพได้.

  ทีมการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิพนธ์ บุญญามณีพรรคประชาธิปัตย์จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์พรรคพลังประชารัฐโควตารัฐมนตรีวิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองเลือกตั้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11:18 น.