ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สัจธรรมทางการเมือง

  หมัดเหล็ก1 ก.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  แกนนำกลุ่มสามมิตร สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ พูดทิ้งท้ายก่อนที่ โผ ครม.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสะเด็ดน้ำที่ตามโผ กลุ่มสามมิตร จะสอบติด ครม.ครั้งนี้เพียง 2 คน คือ สุริยะ จากเดิมว่าที่ รมต.พลังงาน ถูกโยกไปเป็น รมว.อุตสาหกรรม และ สมศักดิ์ เทพสุทิน เป็น รมว.ยุติธรรม ส่วน อนุชา นาคาศัย จากที่จะได้นั่ง รมช.คลัง ต้องหลุดจากเก้าอี้เพราะดึงมาให้ เทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา เสียบแทน

  คมชัดลึก

  “เป็นเรื่องแปลกประหลาดมาก เพราะเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรียังเรียกให้เข้าไปพบที่บ้านพัก แจ้งรายชื่อผู้ที่ได้เป็นรัฐมนตรีทั้งหมดแล้ว ซึ่งวันนั้นนายอนุชาก็ได้โควตา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง แต่พอมาวันนี้ ชื่อของนายอนุชาก็กระเด็นหายไป จึงไม่เข้าใจว่า ทำไมนายกฯถึงเปลี่ยนชื่อไปมาแบบนี้ และว่าที่นายกฯไม่เข้าใจเรื่องการเมืองมาก นึกอยากจะเปลี่ยนก็เปลี่ยน”

  “วันนี้ผมขอไปสวดมนต์สงบสติอารมณ์ก่อนเพื่อที่จะได้คิดรอบคอบ แต่ส่วนตัวแล้ว ผมคงออกจากการร่วมรัฐบาล และจะไม่ขอยุ่งเกี่ยวเลย ผมว่านาทีนี้ผมออกดีกว่า”

  ไม่ต้องตีความให้เมื่อยตุ้ม

  พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำรัฐบาล กลับมีปัญหาเสียเอง สาเหตุก็เพราะ ความไม่มีเสถียรภาพภายในพรรค ที่มาจากความหลากหลายทางการเมือง

  เมื่อ พลังประชารัฐ ตั้งโจทย์ว่า พลังประชารัฐ จะต้องเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องเป็น นายกฯรอบสอง ในขณะที่มีเสียง ส.ส.ในพรรคเพียง 116 เสียง

  ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง

  จึงหนีไม่พ้นเรื่องของการต่อรองผลประโยชน์จากพรรคร่วมรัฐบาล ที่พรรคเพื่อไทยและพันธมิตร 7 พรรค มีเสียงข้างมากถ้าไม่นับรวมกับเสียงพรรคขนาดเล็กจำนวน 11 พรรค เพื่อไทยมีโอกาสที่จะตั้งรัฐบาลได้มากกว่า

  เพราะเสียง พลังประชารัฐ 116 เสียงไปรวมกับ ส.ว.สรรหา 250 เสียง ก็ยังไม่ได้ 376 เสียงอยู่ดี จึงต้องดึงเอาพรรคเล็กมาร่วม และเป็นข้อต่อรองว่า อย่างไรเสีย พล.อ.ประยุทธ์ ก็ได้เป็นนายกฯชัวร์

  แม้จะมีเสียงข้างน้อย

  คิดแต่ปาฏิหาริย์รัฐธรรมนูญ โดยลืมคิดไปว่า การเมืองคือเรื่องผลประโยชน์ ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวรทางการเมือง และบริบทของการเมืองหลังการเลือกตั้งไม่เหมือนกับการเมืองที่มาโดยการยึดอำนาจ

  ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนักการเมืองเต็มตัว ไม่มีหัวโขน ไม่มีฐานะเป็นหัวหน้า คสช.และ ม.44 ที่ใช้อำนาจได้เต็มที่ จะซาบซึ้งถึง สัจธรรมทางการเมือง เป็นอย่างดี

  ผลประโยชน์ขัดกันก็บรรลัย.


  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครม.ประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชากลุ่มสามมิตรพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาลหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอกเลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้