ไลฟ์สไตล์
100 year

ถกประเด็นสำคัญของโลกก่อนจบการประชุม G20 “บิ๊กตู่” เตรียมบินกลับไทย

ไทยรัฐออนไลน์
29 มิ.ย. 2562 14:58 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุม G20 ที่นครโอซากา วันที่ 2 ถกประเด็นสำคัญๆ ของโลก ประเทศสมาชิกย้ำบทบาทการเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนผ่านพลังงาน เตรียมกลับถึงไทยค่ำนี้

วันที่ 29 มิ.ย. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 ที่นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น เป็นวันที่ 2 โดยมีการรับฟังความคิดเห็นจากสมาชิก G20 ในประเด็นที่สำคัญของโลก คือ เรื่องการแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียม และการสร้างโลกที่ทุกคนมีส่วนร่วม และยั่งยืน โดยประเทศญี่ปุ่นในฐานะประธานจัดการประชุมให้ความสำคัญกับประเด็นต่างๆ ได้แก่

ข่าวแนะนำ

1. การดำเนินการเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุและการเปลี่ยนแปลงทางประชากร ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในยุคโลกาภิวัตน์ และกำลังส่งผลกระทบต่อสังคม และเศรษฐกิจ  

2. การส่งเสริมสุขภาพและความมั่นคงทางสุขภาพ โดยมุ่งส่งเสริมการบรรลุ หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า
(Universal Health Coverage หรือ UHC)

3. การส่งเสริมศักยภาพของผู้หญิง ซึ่ง G20 ให้ความสำคัญมาโดยตลอด และในปีนี้ให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของสตรีในภาคแรงงาน 

4. การพัฒนาที่ยั่งยืนเป็นประเด็นสำคัญประการหนึ่งของการหารือในเวที G20 โดยมีคณะทำงาน ด้านการพัฒนา เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อน 

ต่อมาเป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม และพลังงาน โดยญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพราะเห็นว่าร้อยละ 80 ของก๊าซเรือนกระจกถูกปล่อยออกมาจากกลุ่มประเทศ G20 จึงควรมีส่วนในการแก้ไขปัญหานี้ อีกทั้งการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพจะลดปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียนและหลักการ 3R (Reduce Reuse Recycle)

อีกประเด็นสำคัญที่ญี่ปุ่นให้ความสนใจคือเรื่องพลังงานในฐานะกลุ่มประเทศที่มีการใช้พลังงานคิดเป็นร้อยละ 80 ประเทศ สมาชิก G20 เน้นย้ำความสำคัญของการเปลี่ยนแปลง ทางด้านพลังงานไปสู่ระบบที่เข้าถึงได้มีความน่าเชื่อถือ ยั่งยืน ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ทั้งนี้ ประเทศสมาชิก G20 ย้ำบทบาทการเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนผ่านพลังงาน ไปสู่ระบบที่เข้าถึงได้ น่าเชื่อถือ มีความยั่งยืน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อจัดการกับความท้าทายเรื่องสิ่งแวดล้อมโลก ขณะที่ในเวลา 13.45 น. นายกรัฐมนตรีร่วมพิธีปิดการประชุมผู้นำ G20 ประจำปี 2562 และจะเดินทางออกจากท่าอากาศยานคันไซในช่วงเย็นวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ด้วยว่า “จบการประชุม #G20 อย่างเป็นทางการแล้วครับ ผมและทีมงานพร้อมเดินทางกลับไทย คิดถึงบ้านครับ ขอบคุณนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นครับ”

(ภาพจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีประชุม G20G20ญี่ปุ่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 21:23 น.