ข่าว
100 year

ปูมหลังชีวิต “จ่านิว” สุดยากจน ถูกกด อุ้มเข้าป่า นักสู้การเมือง สู่โดนสกรัม

ไทยรัฐออนไลน์28 มิ.ย. 2562 18:05 น.
SHARE

จ่านิว...ถูกดักตีหัวหนนี้ กลายเป็นเรื่องที่คนไทยจำนวนมากรู้สึก “ยอมไม่ได้ ทนไม่ไหว” กับความรุนแรงที่เกิดขึ้นหลายครั้งหลายหน และเป็นปริศนาหาตัวคนทำร้ายไม่เจอ ดั่งกับประเทศไทยผืนนี้เป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน....

ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงเส้นทางชีวิต “จ่านิว” พอสังเขป ก่อนที่เขาจะถูกชายฉกรรจ์เอาไม้ตีหัว หน้าปากซอยบ้านของเขาเอง

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ชื่อเล่น นิว หรือที่เรียกกันติดปากว่า “จ่านิว” ครั้งหนึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “เอาเข้าจริง ไม่ค่อยชอบให้คนเรียกแบบนี้เท่าไร”

“จ่านิว” เป็นลูกชายคนโตและคนเดียว ในพี่น้อง 4 คน พ่อเสียชีวิตในปี 2554 เขาเคยเปิดใจกับสื่ออย่างไม่ยินดียินร้ายว่า “ผมมาจากครอบครัวชนชั่นล่างระดับบน ที่บ้านผมมีหนี้สินเยอะ เมื่อก่อนพ่อแม่เคยทำงานรับจ้างในโรงงาน ตอนเรียนมหาวิทยาลัย ไม่ค่อยได้ขอเงินแม่ใช้ ขอครั้งหนึ่งก็แค่หลักร้อย ส่วนใหญ่ต้องหางานทำเอง แต่หลังๆ ไม่ค่อยมีคนจ้าง เพราะไปวิจารณ์การเมืองมากมาย”

“จ่านิว” จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเคยเป็นสมาชิกสภานักศึกษาช่วงปี 1-2 ก่อนสมัครนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ช่วงปี 3 แต่ไม่ได้รับเลือก ทั้งยังเคยเข้าร่วมขบวนพาเหรดล้อการเมือง ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ปี 2558 

“จ่านิว” เป็นนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเรียกร้องเรื่องต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การเป็นผู้นำรณรงค์เรียกร้องความเป็นธรรม เรื่องราคาอาหารในโรงอาหารกลางที่แพงเกินไป เนื่องจากผู้บริหารให้สัมปทานบริษัทภายนอกเข้ามาดำเนินการ

นอกจากนี้ ยังเคยร่วมกับเพื่อนขึงป้ายดำรำลึก 8 ปีการรัฐประหารของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2558 และรำลึกการเสียสละชีวิตของ “นวมทอง ไรวัลย์” แท็กซี่หัวใจประชาธิปไตย ช่วงที่ทำกิจกรรม “เลือกตั้ง (รัก) ลัก” บริเวณลานหน้าหอศิลป์ กรุงเทพฯ วันที่ 14 ก.พ.2558 และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุม

7 ธ.ค.2558 “จ่านิว” ได้เป็นแกนนำในการจัดกิจกรรม “นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง” ก่อนถูกสกัดกั้นที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง จ.ราชบุรี และถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัว

“จ่านิว” เคยบอกเล่าถึงเหตุผลที่ทำให้เขาสนใจการเมืองว่า “ตั้งแต่เด็กๆ ผมอยู่ในฐานะที่ต่ำของสังคม ถูกเอารัดเอาเปรียบ ผมเจอแต่เรื่องไม่เป็นธรรม ถูกเขากดถูกเขาทำอะไรมาเยอะแยะ ทุกคนในบ้านก็ต้องดิ้นรน

3 มิ.ย.ที่ผ่านมา “จ่านิว” ถูกทำร้ายร่างกายที่ป้ายรถเมล์ซอยรัชดาภิเษกซอย 7 แขวงและเขตดินแดง กรุงเทพฯ โดยกลุ่มคนร้ายประมาณ 5 คน ขี่มอเตอร์ไซค์ใส่หมวกกันน็อกเข้ามารุมทำร้าย โดยก่อนเกิดเหตุช่วงเย็นจ่านิวในฐานะแกนนำกลุ่มสตาร์ทอัพพีเพิลพร้อมพวก ได้ตั้งโต๊ะเปิดรับรายชื่อยื่นเรียกร้องให้ ส.ว. 250 คน งดออกเสียงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 5 มิ.ย. ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ต่อมา น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ "โบว์" แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า "...ครอบครัวของจ่านิวลำบากมาก คุณพ่อเสียชีวิตตอนนิวอยู่ปีหนึ่ง ทำให้แม่ที่ทำงานรับจ้างทำงานบ้านรายวันพร้อมเป็นหมอดู (แม่นมาก) ต้องเลี้ยงลูกวัยเรียนสามคนและยายอีกหนึ่งตามลำพัง แต่แม่ก็อดทนเพื่อให้ลูกไปถึงฝั่ง และเข้าใจในอุดมการณ์ของนิว แม้มันจะไม่ได้ทำให้ชีวิตคนในครอบครัวง่ายขึ้นเลย วันนี้นิวถูกทำร้ายที่ป้ายรถเมล์”

ครั้งหนึ่งจ่านิวเคยถูกอุ้มโดยคนแต่งเครื่องแบบทหารหลายคนจากข้างกำแพงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิตยามดึก เขาถูกนำตัวขึ้นรถไปข่มขู่ในป่าหญ้า โชคดีที่กล้องข้างมหาวิทยาลัยไม่เสีย และมีการเผยแพร่ภาพเป็นข่าวทันที” โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ระบุ

ล่าสุด วันนี้ มีชายฉกรรจ์ 4 คนรุมยำ “จ่านิว” อีกครั้ง บริเวณปากซอยพระยาสุเรนทร์ 2 โดยใช้ไม้เบสบอลรุมฟาดจ่านิว โดยเจ้าตัวหัวแตก เบ้าตาแตก จมูกแตก เลือดคั่งในตา เลือดอาบหน้า หายใจช้า อาการสาหัส เรียกแล้วไม่มีอาการตอบโต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จ่านิวจ่านิวประวัติจ่านิวโดนรุมกระทืบจ่านิว ถูกทำร้ายข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้