ข่าว
100 year

เลขาฯสภาพัฒน์ น้อมรับข้อเสนอแนะ ส.ส. เรื่องปฏิรูปประเทศ ยันทำต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2562 17:50 น.
SHARE

“ทศพร” เลขาฯ สภาพัฒน์ ตัวแทนรัฐบาล ชี้แจงต่อสภาฯ หลัง ส.ส. อภิปรายเรื่องการปฏิรูปประเทศ น้อมรับข้อเสนอแนะ พร้อมรายงานต่อ ครม. พร้อมขอบคุณช่วยติดตามสอดส่องเพื่อให้สำเร็จผล

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ รับทราบเรื่องที่ ส.ส. ในสภาผู้แทนราษฎร อภิปรายเรื่องรับทราบรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศ ตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (เดือน ม.ค. - มี.ค. 2562)

จากนั้น นายทศพร ชี้แจงว่า คณะรัฐมนตรีได้ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญ เรื่องความคืบหน้าการปฏิรูปมาเป็นเอกสารต่อสภาแล้ว และขอขอบคุณ ส.ส.ทุกท่านให้ความคิดเห็นอันเป็นประโยชน์และติดตามสอดส่องเรื่องการปฏิรูปเพื่อให้เป็นผลสำเร็จตามที่กำหนดไว้ สำหรับรายละเอียดทั้งหมดที่ ส.ส. มีการเสนอแนะมาจะนำเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป เพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น

ขณะที่ข้อเท็จจริงเรื่องความก้าวหน้าในแผนการปฏิรูปประเทศ เป็นเรื่องที่ยากและได้รับการต่อต้านในบางส่วน จึงดำเนินการ 2 แนวทาง คือ ทำเรื่องที่ทำเร็วและทำได้ก่อน 40 กว่าเรื่อง ส่วนที่สองคือต้องปฏิรูปเรื่องใหญ่ที่ต้องใช้เวลามาก เช่น การเปลี่ยนให้เป็นรัฐบาลดิจิทัล เพราะมีขั้นตอนมาก ช่วงเดือน เม.ย. - พ.ค. จะมีการรายงานเรื่องการออกกฎหมาย ออก พ.ร.บ. เพื่อปลดล็อกหลายอย่างในการปฏิรูปเกิดขึ้น

ส่วนเรื่องการทบทวนก็เป็นหัวใจสำคัญ ซึ่งปัจจุบันยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทได้มีการประกาศใช้แล้ว อีกทั้งมีการเสนอ ครม. ให้มีการปรับปรุงแก้ไขแผนการปฏิรูปประเทศให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทมากขึ้น โดยในกระบวนการก็ต้องมีการรับฟังความคิดเห็น ต้องนำกลับมาเสนอในสภาฯ เพื่อให้ ส.ส. มีส่วนร่วมในการปรับปรุงแก้ไขเพื่อตรงกับความต้องการของประชาชน และจะนำข้อเสนอไปปรับปรุงและทำให้บ้านเมืองดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาทศพร ศิริสัมพันธ์สภาพัฒน์ครม.แผนปฏิรูปประเทศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้