กีฬา
100 year

“ชวน” เผยฝ่ายรัฐบาลจ่อยื่นชื่อ ส.ส.ถือหุ้นสื่ออีกหลายคน ยันไม่กระทบสภา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2562 09:44 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

“ชวน” เผย กรณี ส.ส.ถือหุ้นสื่อยังไม่จบ ฝ่ายรัฐบาลเตรียมยื่นขอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอีก มั่นใจ ไม่กระทบการทำงานในสภา เพราะศาลไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยคุณสมบัติ 32 ส.ส. เรื่องถือหุ้นสื่อ ว่า คำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ชี้แจงเหตุผลให้เข้าใจชัดเจนเกี่ยวกับองค์ประกอบของการกระทำ ซึ่งส่วนหนึ่งก็ปล่อยไป ส่วนหนึ่งก็รับไว้สอบสวนไต่สวนต่อไป แต่เรื่องนี้ยังไม่จบเพราะเข้าใจว่ายังมีรายชื่ออีกชุดที่พรรคฝ่ายรัฐบาลจะเสนอมาอีกหลายคน ตอนนี้รายชื่อยังไม่มาถึง

ส่วนจะกระทบต่อเสถียรภาพของสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ ประธานสภาผู้แทนราษฎร บอกว่า คำสั่งศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวานนี้ ไม่กระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่เพราะไม่ได้สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และจากข้อมูลที่ส่งมา ทางสภาผู้แทนราษฎรก็ส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญตามกระบวนการกฎหมาย จึงยังไม่มีการไต่สวนข้อเท็จจริง และศาลคงจะให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงและพิจารณาเป็นแต่ละรายไป

สำหรับกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นขอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรม นางสาวพรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ นายชวน เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือ โดยระบุสั้นๆ ว่า หากได้รับแล้วจะอธิบายให้ฟัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยประชุมสภาประธานสภาผู้แทนราษฎรส.ส.ส.ส.ถือหุ้นสื่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED