ข่าว
100 year

นายกฯ แนะ คนไทยเรียนรู้ผลงาน กวี 4 แผ่นดิน "สุนทรภู่"

ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2562 14:20 น.
SHARE

นายกฯ แนะ คนไทยเรียนรู้ประวัติ ผลงาน กวี 4 แผ่นดิน "สุนทรภู่" พร้อมสืบสานต่อยอดมรดกชาติภายใต้ 3 สถาบันหลักให้เจริญก้าวหน้า

วันที่ 26 มิ.ย. พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องในวันสุนทรภู่ 26 มิ.ย. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยากให้คนไทยเรียนรู้ถึงประวัติและผลงานของสุนทรภู่ กวีเอก 4 แผ่นดินของไทย ซึ่งได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก ด้านงานวรรณกรรม

“นายกฯ กล่าวว่า ชีวิตของสุนทรภู่ควรค่าแก่การศึกษาและยกย่อง ไม่เพียงแต่เฉพาะนักเรียนในระดับประถมเท่านั้น แต่คนทั่วไปอาจเรียนรู้ถึงการทำในสิ่งที่ตนเองถนัดและพัฒนาไปให้ถึงจุดสูงสุด และยังสามารถนำข้อคิดที่ได้จากผลงานต่างๆ ของสุนทรภู่ เช่น นิราศ กลอน บทละคร วรรณคดี ฯลฯ ไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี”

นายกรัฐมนตรี ยังเน้นย้ำด้วยว่า ประเทศไทยมีสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ โดยเฉพาะภาษาและวรรณคดีที่ถือเป็นมรดกของชาติ ภายใต้ 3 สถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จึงอยากให้คนไทยทุกคนช่วยกันรักษาและสืบทอดสิ่งเหล่านี้ให้คงอยู่คู่กับสังคมไทย และต่อยอดไปสู่การพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าในแง่มุมต่างๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯสุนทรภู่กวี 4 แผ่นดินยูเนสโกประยุทธ์ จันทร์โอชาเรียนรู้ประวิติสุนทรภู่วีรชน สุคนธปฏิภาคเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้