ข่าว
100 year

"บิ๊กป้อม" แจงคนนอกนั่งอนุ ก.ตร.ได้ หลังมีชื่อ "บิ๊กโจ๊ก" โผล่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2562 10:44 น.
SHARE

“ประวิตร วงษ์สุวรรณ” แจงคนนอกนั่งคณะอนุกรรมการ ก.ตร.ได้ หลังมีชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” โผล่ ยันเป็นคำสั่งเก่า โบ้ยถาม “วิษณุ” โยกกลับเป็นตำรวจได้

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีประกาศคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) เรื่องแต่งตั้ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือบิ๊กโจ๊ก เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการ ก.ตร. เกี่ยวกับกฎหมายและระเบียบว่า เป็นเรื่องภายในของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ซึ่งจะให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียด

ทั้งนี้ ในเรื่องดังกล่าวสามารถให้บุคคลภายนอก ที่ปัจจุบันไม่ได้เป็นข้าราชการตำรวจเข้ามาเป็นคณะอนุกรรมการ ก.ตร.ได้ ซึ่งการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการดังกล่าว อยู่ในอำนาจของคณะกรรมการ ก.ตร.ชุดใหญ่ ส่วนตนมีหน้าที่ลงนาม

เมื่อถามว่า แต่สังคมยังมีความสงสัยเรื่องการโยกย้าย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากตำแหน่งอดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) มาเป็นข้าราชการพลเรือน เหตุใดจึงมาเป็นคณะอนุกรรมการดังกล่าวได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ (26 มิ.ย.) จะมีการประชุม ก.ตร.

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นหนึ่งในคณะอนุกรรมการ ก.ตร. นั้น เป็นการส่งสัญญาณว่าอาจจะได้กลับมาดำรงตำแหน่งใน สตช. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนตอบเรื่องนี้ไปแล้ว ซึ่งคำสั่งดังกล่าวเป็นคำสั่งเก่า เนื่องจากมี หนึ่งในคณะอนุกรรมการ ก.ตร. เสียชีวิตหนึ่งคน จึงมีการเสนอชื่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เข้ามา อย่างไรก็ตามยืนยันว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่สามารถกลับเข้ามาทำงานใน สตช. ได้ เพราะเป็นข้าราชการพลเรือนไปแล้ว ตนถามว่าแล้วจะกลับมาได้อย่างไร

เมื่อถามว่า แต่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ระบุว่าสามารถกลับมาได้ โดยใช้คำสั่งปกติ หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หมดอำนาจ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอให้ไปถามนายวิษณุ เพราะตนไม่ทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณสุรเชษฐ์ หักพาลบิ๊กโจ๊กคณะอนุกรรมการก.ตร.สตช.ชี้แจงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED