ข่าว
100 year

บิ๊กป้อม รับ ปล่อยผ่านคุณสมบัติ ส.ว.ถือหุ้นสื่อ โยนศาล รธน.ชี้ชะตา

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 17:05 น.
SHARE

“บิ๊กป้อม” รับ ปล่อยผ่านคุณสมบัติ ส.ว.ปมถือหุ้นสื่อ ปัดผิดพลาด ชี้ ตอนนั้นยังมั่วกันอยู่ มีการรวมและการตั้งบริษัทพ่วงกันไปหมด โยนศาล รธน.ชี้ชะตา พร้อมดัน "ตัวสำรอง" เสียบแทน

วันที่ 24 มิ.ย. น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Wassana Nanuam ระบุ คำสัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกร้ฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะ ประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ยอมรับ ปล่อยผ่าน คุณสมบัติ ส.ว. ปมถือหุ้นสื่อ แต่แรก ปัดผิดพลาด แต่เพราะไม่รู้ ชี้ ตอนนั้นก็ยังมั่ว โยนศาล รธน.ชี้ชะตา 

พล.อ.ประวิตร ประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว. กล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตคณะกรรมการสรรหาไปเลือกบุคคลที่ถือหุ้นสื่อมาเป็นส.ว.จนเกิดการร้องเรียนในภายหลังว่า เบื้องต้นที่คัดมา 400 คน คณะกรรมการฯ ไม่ได้ตรวจสอบ เพิ่งมาทราบ ตอนที่เหลือ 194 คน ที่ไปให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณา

"ตอนนั้นก็ยังมั่วกันอยู่ เพราะมีการรวมกันและการตั้งบริษัทก็พ่วงกันไปหมด บางคนก็ไม่ได้ทำสื่อจริงๆ สำหรับคนที่ถูกร้องขาดคุณสมบัติก็ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้พิจารณา ถ้าพบว่าขาดคุณสมบัติจริง ก็ขยับรายชื่อสำรองมาทดแทน" พล.อ.ประวิตร กล่าว... 

เมื่อถามว่าสังคมถามหาความรับผิดชอบจากคณะกรรมการสรรหา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีการเตรียมรายชื่อสำรองไว้แล้ว ไม่ถือเป็นความผิดพลาดในการคัดเลือก เพราะคณะกรรมการฯ ไม่รู้เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ถือหุ้นสื่อส.ว.ปล่อยผ่านคุณสมบัติประวิตร วงษ์สุวรรณศาลรธน.วาสนา นาน่วมเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED