ข่าว
100 year

“บิ๊กตุ้ย” เตือน “บิ๊กตู่” อย่าประมาท ชี้ทหารเล่นการเมืองส่วนใหญ่ไปไม่รอด

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 14:27 น.
SHARE

“ชัยสิทธิ์” เปิดบ้านวันเกิดวัย 74 ปี รับการอวยพร ฝากถึง “ประยุทธ์” คัมแบ็กนายกฯ ครั้งนี้ท้าทาย ลำบากแน่นอน เพราะไม่มี คสช.แล้ว เตือนอย่าประมาท ฝากดูแลบ้านเมืองและคนยากจนด้วย

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. 2562 ที่บ้านพักของ พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด, อดีตผู้บัญชาการทหารบก และที่ปรึกษาพรรคพลังปวงชนไทย เปิดบ้านต้อนรับคณะนายทหาร พ่อค้า ประชาชน เข้าอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 74 ปี โดยมี พล.อ.วรวิทย์ วรรธนะศักดิ์ ประธานที่ปรึกษากองทัพบก เป็นตัวแทบ ผบ.ทบ. และ พล.ร.อ.พัชระ พุ่มพิเชฎฐ์ รองเสธนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นตัวแทนผู้บัญชาการทหารสูงสุด นำกระเช้าผลไม้เข้าอวยพร

พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวถึงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ได้ ว่า คนมีอำนาจก็ว่ากันไป ทุกคนก็รู้กันว่าที่มาได้มาอย่างไร เขาก็ต้องอ้างว่า ส.ส.มาจากเลือกตั้ง แต่เท่าที่ดูรัฐบาลและการทำงานในสภาลำบากแน่นอน เมื่อลองมาเป็นรัฐบาลแล้วใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดูจะกระดิกอะไรไม่ได้เลย ต้องแก้รัฐธรรมนูญแล้วเอารัฐธรรมนูญปี 2540 ฉบับแก้ไขปรับปรุงมาใช้ คนจะได้มีอิสระเสรี

เมื่อถามว่าเมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ ประเทศชาติจะไปรอดหรือไม่ พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ผมเป็นห่วงประชาชนมากกว่า เพราะประชาชนยากจนไม่มีจะกิน เศรษฐกิจไม่ดี ดีเฉพาะคนรวย พูดง่ายๆ ดีแต่เฉพาะเจ้าสัวใหญ่ๆ ประชาชนยังยากจนไม่มีจะกิน ส่วนคำถามว่า ตั้งความหวังกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างไรบ้าง พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า ในเมื่อเขามีอำนาจก็ว่ากันไป เป็นนายกฯ ก็ทำหน้าที่นายกฯ ให้ดีที่สุด และขอให้เห็นแก่ประเทศชาติและประชาชนบ้าง อย่าเห็นแก่พรรคพวกมากเกินไป

ส่วนเรื่องรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะไปไม่รอด พล.อ.ชัยสิทธิ์ บอกว่า ก็อย่าไปฝืนธรรมชาติ ทุกอย่างเป็นไปตามกรรม ใครทำดีได้ดี ใครทำชั่วได้ชั่ว แล้วแต่ว่ากรรมจะตามทันเมื่อไหร่ประชาชนรู้ดี แต่เขาไม่พูดเท่านั้น ต่อคำถามที่ว่าปัญหาทุกอย่างเกิดเพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ชัยสิทธิ์ เผยว่า รัฐธรรมนูญเดดล็อก (Deadlock) ไว้ทุกอย่าง รัฐบาลปกติจากการเลือกตั้งจะไม่มีอำนาจเหมือนตอนเป็น คสช. จะไปไม่รอด ปกครองยาก ทำอะไรก็ไม่ได้ แต่องค์กรอิสระใหญ่มาก เป็นคนคุมก็รอดไปได้เปาะหนึ่ง แต่ว่ามันน่าเกลียด ประชาชนเขาก็รู้นะ เพียงแต่ไม่พูดเท่านั้นเอง เท่าที่รู้ประชาชนไม่พอใจกันเยอะนะ ดังนั้นอย่าประมาท นอกจากนี้ พล.อ.ชัยสิทธิ์ ยังบอกให้เลิกคิดว่าจะเกิดการปฏิวัติ เพราะทหารอยู่ในกรอบ ทุกอย่างก็เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตย ใครเป็นรัฐบาลก็เหนื่อย ถ้ารัฐบาลไม่มีอำนาจเต็ม 

“ฝากบอกบิ๊กตู่ด้วยนะว่า มันไม่เหมือนเก่าแล้ว เขาสามารถทำอะไรได้ทั้งนั้นในสภา ถ้าสมาธิสั้นเมื่อไหร่ก็ไปเลย และถือว่าเป็นการท้าทาย เพราะเมื่อดูประวัติศาสตร์แล้วทหารเมื่อมาเล่นการเมืองแล้วส่วนใหญ่ไปไม่รอด ฝากนายกฯ ให้เข้มแข็ง ดูแลคนยากจน ดูแลบ้านเมืองด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัยสิทธิ์ ชินวัตรประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลใหม่ครม.วันเกิดชัยสิทธิ์ ชินวัตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้