ข่าว
100 year

"ตรีชฎา"บี้"อุตตม"แจงคดีธนาคารกรุงไทย ข้องใจ จบแล้วทำไมตามไล่บี้"โอ๊ค"

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 14:02 น.
SHARE

อดีตผู้สมัคร ส.ส.ไทยรักษาชาติ แท็กทีม "พิชัย" กระทุ้ง "อุตตม" แจง ปมลายเซ็นในคดีทุจริตธ.กรุงไทย ชี้ ถ้าคดีจบไปนานแล้วทำไมตามมาไล่บี้ "พานทองแท้" อีก

วันที่ 25 มิ.ย. นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ เรียกร้องให้นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ออกมาแสดงความรับผิดชอบ กรณีที่นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้แสดงหลักฐาน เอกสารบันทึกการประชุม ซึ่งระบุไว้ว่า ลับมาก และในเอกสาร มีรายนามกรรมการที่เข้าร่วมประชุมในการพิจารณาอนุมัติเงินกู้ บริษัทในเครือกฤษดามหานคร ซึ่งในรายนามของกรรมการ 3 ใน 5 คน ที่ปรากฏในเอกสาร ซึ่งประกอบด้วย ร.ท.สุชาย เชาว์วิศิษฐ อดีตประธานกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย นายวิโรจน์ นวลแข อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย และนายมัชฌิมา กุญชร ณ อยุธยา อดีตกรรมการบอร์ดกรุงไทย ที่ได้ถูกดำเนินคดี และติดคุกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

กระทั่ง นายสุชาย เชาว์วิศิษฐ หนึ่งในจำเลยคดีกรุงไทย หลังจากได้รับการพักโทษเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้เสียชีวิตที่บ้านพัก เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา ในวัย 79 ปี และในเอกสารนั้น ก็ปรากฏชื่อและลายเซ็นของนายอุตตม อยู่ด้วย

นางสาวตรีชฎา ต้องการให้นายอุตตม ออกมาตอบด้วยตนเอง ว่า เหตุใดบุคคลที่ลงลายมือชื่อทั้งสามคนจึงถูกดำเนินคดีและได้รับโทษ ขณะที่นายอุตตม รอด อีกทั้งยังมีตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล คสช. และไม่เคยหลุดจากตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรีเลยสักครั้ง อีกทั้งได้รับความไว้วางใจให้ตั้งพรรคการเมืองจนได้รับตำแหน่งเป็นถึงหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่ยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี และกำลังจะได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังตามโผ ครม. ซึ่งเป็นกระทรวงสำคัญของประเทศ

ประเด็นดังกล่าวยังทำให้ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ต้องมาออกหน้ารับแทนนายอุตตม ว่า นายอุตตม เล่าให้ฟังว่าทราบว่าทุกอย่างจบไปนานแล้ว ที่มีข่าวออกมาเป็นประเด็นทางการเมืองซึ่งคิดว่าไม่น่าหนักใจอะไรนั้น โดยที่นายอุตตม ไม่ได้ออกมาพูดหรือตอบสื่อมวลชนให้สิ้นกระแสความว่า เหตุไฉนกรรมการบอร์ดกรุงไทยที่นายอุตตมเคยทำหน้าที่ แถมนายอุตตมยังได้ดิบได้ดีจากการได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีอย่างต่อเนื่องดีวันดีคืน

ความจริงนายอุตตม ควรจะอธิบายต่อสาธารณชนด้วยตนเองถึงประเด็นนี้ เพราะที่ประชาชนที่ติดตามจะได้เข้าใจว่า นายอุตตมไม่ได้ทำอะไรจนเป็นเหตุให้ได้ตำแหน่งใหญ่โตเพื่อแลกเปลี่ยนมา สังคมและประชาชนรอคำอธิบายจากคุณอุตตม หรือจะต้องรอให้ท่านไปตอบในสภาในวันที่ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ

"ข่าวการเสียชีวิตของนายสุชาย เชาวน์วิศิษฐ หนึ่งในกรรมการบอร์ดกรุงไทยหลังจากถูกดำเนินคดีในการลงนามในการปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับบริษัทเครือกฤษดามหานคร ซึ่งกรรมการที่ร่วมลงนาม 3 ใน 5 คน ถูกดำเนินคดีไปแล้ว ขณะที่นายอุตตม สาวนายน หนึ่งในกรรมการบอร์ดกรุงไทย ยังได้รับตำแหน่งแห่งหนสำคัญในยุคนี้ และถ้าบอกว่า คดีนี้จบไปแล้วทำไมคดีนี้ยังตามมาไล่บี้ถึง นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของดร. ทักษิณ ชินวัตร ในยุคที่รัฐบาลนี้ยังมีอำนาจเต็ม เอกสารที่นายพิชัย นำมาเปิดเผยหากเป็นลายเซ็นของนายอุตตม ตามที่นายพิชัยนำมาเปิดเผย เท่ากับว่า ชีวิตของกรรมการบอร์ดกรุงไทย มีชีวิตที่แตกต่างกันมาก สามคนติดคุก หนึ่งคนได้เป็นรัฐมนตรี คืออะไร นายอุตตม เป็นบุคคลสาธารณะที่มีตำแหน่งสูงในรัฐบาลคสช. เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ถ้านายอุตตมตอบในสิ่งที่สังคมยังคลางแคลงใจอยู่ไม่ได้อาจจะทำให้ไม่สง่างามถ้าท่านจะดำรงตำแหน่งต่อในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายใต้รัฐธรรมนูญที่ถูกตั้งชื่อว่า รัฐธรรมนูญปราบโกงได้ สาธารณชนรอคำตอบจากท่านค่ะ" นางสาวตรีชฎา กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ไทยรักษาชาติตรีชฎา ศรีธาดาอุตตม สาวนายนทุจริตธนาคารกรุงไทยพานทองแท้ ชินวัตรลายเซ็นเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้