ข่าว
100 year

“ธนาธร-ปิยบุตร” ลุยขอนแก่นรับฟังปัญหา หวังเห็นประชาธิปไตย 2475 ฟื้นคืน

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2562 16:59 น.
SHARE

หัวหน้าและเลขาพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่ขอนแก่น รับฟังปัญหาชาวอีสานและพบปะสมาชิกพรรค หวนรำลึก 24 มิ.ย. 2475 ปกป้องประชาธิปไตย พิทักษ์ไว้ซึ่งรัฐธรรมนูญของประชาชน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 2562 ที่ห้องประชุมวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค เปิดเวทีปราศรัยเพื่อพบปะกับสมาชิกพรรคและผู้ให้การสนับสนุนในพื้นที่ภาคอีสาน พร้อมทั้งปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "24 มิถุนา วันประชาธิปไตยและคืนอำนาจสู่ท้องถิ่น" ท่ามกลางความสนใจของชาวอีสานที่เข้าร่วมรับฟังจนล้นห้องประชุม รวมทั้งมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ดูแลความปลอดภัยป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นายธนาธร กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าปัญหาของชาวอีสานมีอยู่หลายเรื่อง ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เดินทางไปทั่วประเทศ และวันนี้มาที่ขอนแก่น ไม่ได้มาพบปะประชาชนเพื่อรับฟังปัญหาเพียงอย่างเดียว แต่มาจัดงานภายในของพรรคในระดับภูมิภาค เน้นไปที่การพบปะสมาชิกและการระดมทุนในช่วงเย็น อีกทั้งในวันนี้หากมองย้อนหลังกลับไปวันที่ 24 มิ.ย. 2475 เป็นวันเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองจากระบอบการปกครองสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เป็นระบอบประชาธิปไตย ซึ่งความหมายก็คืออำนาจสูงสุดเป็นของประชาชนในรอบ 87 ปี ของการพัฒนาประชาธิปไตย

"การพัฒนาประชาธิปไตยในประเทศไทย มีลักษณะนุ่มๆ ซึ่งเราจะต้องสานต่อให้จบ และที่สำคัญคืออยากจะเห็นการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ของการเฉลิมฉลองอำนาจของประชาชน พวกเราไม่ได้ช่วยให้ความสำคัญจนทำให้วันนี้เราเป็นประชาธิปไตยที่ไม่เข้มแข็ง ผมจึงอยากให้ความสำคัญของการฟื้นฟู 2475 กลับมาสู่ประเทศไทย ซึ่งการคาดหวังกับนักศึกษาอย่างเดียวไม่ถูก คงคาดหวังกับคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา วัยทำงาน หรือคนที่เกษียณอายุแล้ว คาดหวังอยากจะเห็นทุกคนตระหนักถึงสิทธิและหน้าที่ของคำว่าพลเมือง ก่อนหน้า 2475 ไม่มีคำว่าพลเมือง มีพลเมืองเพราะมีประชาธิปไตย พลเมืองที่มีหน้าที่ถ้าอยากจะรักษาประชาธิปไตย ตั้งมั่นในสังคมไทย พวกเราในฐานะพลเมืองมีหน้าที่ที่จะปกป้องประชาธิปไตย พิทักษ์ไว้ซึ่งรัฐธรรมนูญของประชาชน ต่อต้านการทำรัฐประหารยึดอำนาจทุกรูปแบบ เป็นความคาดหวังให้ทุกคนตระหนักถึงสิทธิเสรีภาพที่เกิดขึ้น"

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวต่ออีกว่า ในการเลือกตั้งท้องถิ่น พรรคคงไม่ได้ส่งครบทั้ง 77 จังหวัด เนื่องจากพรรคของเราเพิ่งเกิดและเติบโตได้เพียง 1 ปี ยังมีเครือข่ายไม่เข้มแข็งพอ ดังนั้น จะส่งผู้สมัครที่พร้อมเพียงแค่ 20 จังหวัด สำหรับ จ.ขอนแก่น เป็นพื้นที่ศักยภาพ เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ ถ้ามีทีมดี นโยบายดี พรรคก็พร้อมที่จะส่งลงแข่งขันในระดับท้องถิ่น

"ผมขอบคุณทุกคะแนนเสียง ทั้งนักศึกษา คณาจารย์ บุคลากรที่ทำให้พรรคชนะ ส.ส.ในระดับเขตได้ ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่ผลักดันให้มาถึงตรงจุดนี้ ส่วนการขยายสู่การเมืองท้องถิ่นคงจะต้องทำทีละก้าว เพราะเพิ่งผ่านการเลือกตั้งในระดับชาติมาไม่นาน จากนี้ไปคาดว่าไม่ถึง 1 ปี จะมีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นคงจะใช้เครือข่ายพลังที่มีความรู้ประสบการณ์จากทำงานการเมืองระดับชาติมาประยุกต์ใช้กับการเมืองระดับท้องถิ่น จึงขอฝากประชาชนที่สนับสนุนในระดับชาติให้สนับสนุนในระดับท้องถิ่นด้วย"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจอนาคตใหม่ปิยบุตร แสงกนกกุล24 มิถุนาประชาธิปไตยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้