ข่าว
100 year

"วิษณุ" แจงปม "บิ๊กโจ๊ก" ย้ายกลับ สตช.ต้องใช้คำสั่งย้ายปกติ

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2562 16:21 น.
SHARE

“วิษณุ” แจง สอบคุณสมบัติ รมต. ดูกฎหมายกับความเหมาะสม ย้ำ ส่วนตัวยังไม่ได้รับทาบทาม ส่วนปม “บิ๊กโจ๊ก” ถ้าย้ายกลับ สตช.ต้องใช้คำสั่งย้ายปกติ ยกเลิกกฎหมายโดยสภา

วันที่ 24 มิ.ย. เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาคุณสมบัติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ นายกฯ กำชับอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ว่า ยังไม่ได้เริ่มกำชับกันเลย พอจบเรื่องของอาเซียน ก็คงมาทำในเรื่องนี้ และได้ยินมาว่า วันนี้จะเริ่มส่งแบบฟอร์มให้บุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีกรอกประวัติ

เมื่อถามว่า มีเรื่องร้องเรียน ทำให้ต้องตรวจสอบคุณสมบัติเข้มงวดขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่ามีส่วน เมื่อถามว่า คนที่จะเป็น ครม.ต้องมีการสกรีนเป็นพิเศษหรือไม่ ในเรื่องการถือหุ้นสื่อ นายวิษณุ ตอบว่าอย่าไปตอบอย่างนั้น เราก็ต้องดูทั้งหมดอยู่แล้ว ต้องแยกให้ออก 2 ประเภท คือคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย ที่หลบเลี่ยงอะไรไม่ได้ อีกประเภทหนึ่ง คือ เรื่องของความเหมาะสม ซึ่งเป็นดุลยพินิจของคนตั้งรัฐบาล เมื่อถามว่า ผู้ที่ถูกมองว่ามีอิทธิพลและมีภาพลักษณ์สีเทา จะทำให้ตรวจสอบประวัติไม่ผ่าน และไม่ได้เข้ามาใช่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่รู้ มีวิธีปฏิบัติอยู่แล้ว โดยเราจะเสนอสองบัญชีให้นายกฯ ตรวจสอบ ซึ่งข้อเท็จจริงเราไม่มีโอกาสได้ไปตรวจสอบ แต่เมื่อมีการมาร้องก็ต้องทำเรื่องส่งแยกให้นายกฯรับทราบ เมื่อถามย้ำว่า มีการระบุว่า การตรวจสอบประวัติลงลึกถึงอาชีพเก่า รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่รู้ ไปเอามาจากไหน ตนไม่ทราบ และไม่เห็น

เมื่อถามอีกว่า การตรวจสอบต้องย้อนไปแค่ไหน รองนายกฯ ตอบว่า ไม่มี ไม่ได้ย้อนอะไร ในแบบฟอร์มก็เขียนไว้อยู่แล้วว่า การศึกษาต้องระดับไหน ตั้งแต่เรียนจบมาทำงานอะไร มันก็มีมาอยู่แล้ว เมื่อถามว่า ขั้นตอนเบื้องต้นก่อนรายชื่อจะมาถึงมือนายวิษณุ ทีมของนายกฯ จะมีการตรวจสอบมาก่อนแล้วหรือไม่ รองนายกฯตอบว่า ไม่ได้มาถึงตน เสร็จจากทีมนายกฯ รายชื่อจะส่งไปที่ เลขาธิการ ครม. ถ้าใครสงสัยแล้วมาปรึกษาตนอย่างนั้นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มาปรึกษา เมื่อถามว่า ขณะนี้ได้รับแบบฟอร์มหรือได้รับทาบทามหรือยัง นายวิษณุ ตอบว่า ยัง ยืนยันว่ายังไม่ได้รับแบบฟอร์ม แต่ถ้าตอบแล้วตนจะมาบอก ตอนนี้ยังตอบอะไรไม่ได้ เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรผลโพลสำรวจชื่นชมอยากให้กลับมาเป็นรองนายกฯ อีก นายวิษณุ ตอบว่า ไม่รู้สึกอย่างไร ชมเราก็ขอบคุณ


เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีเมื่อ คสช. พ้นไปแล้วคำสั่ง คสช. ตามอำนาจ มาตรา44 กรณีพักงานข้าราชการเพื่อให้มีการตรวจสอบจะดำเนินการอย่างไร ว่า คดีต่างๆ สามารถอยู่ต่อไปได้อย่างเดิม ถึงที่สุดแล้วถ้าพบว่าผิด ก็ต้องออกจากราชการ แต่ถ้าไม่ผิด ก็กลับเข้าสู่ตำแหน่ง ซึ่งทุกคนก็จะเป็นแบบเดียวกันหมด

เมื่อถามว่า กรณีพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไม่ได้โดนคำสั่งมาเพื่อการลงโทษ แต่เป็นการย้ายออกจากข้าราชการตำรวจมาเป็นข้าราชการพลเรือน ถ้าจะย้ายกลับไปก็สามารถใช้คำสั่งปกติได้ เมื่อถามว่า สังคมจะสงสัยหรือไม่ ย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เข้า-ออก จากราชการตำรวจ นายวิษณุ กล่าวว่า เขายังไม่ทันย้ายเลย สื่อสมมติเองว่า จะย้าย และสมมติต่อไปด้วยว่า สังคมจะสงสัย

เมื่อถามว่า กรณีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ถูกย้ายออกจากการเป็นตำรวจก่อนหน้านี้ไม่ได้มีความผิดใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อถามว่า คำสั่งคสช. จะยังคงอยู่แม้ คสช.จะพ้นไปใช่หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า หลังจาก คสช.สิ้นสุด คำสั่ง คสช.ใหม่ จะออกไม่ได้ แต่คำสั่ง คสช.ที่ออกไปแล้วยังมีผลอยู่ เว้นแต่จะมีการยกเลิกเพิกถอนกันไปเองโดย คสช.ก่อน หรือจนกว่าจะมีการออกกฎหมายยกเลิกโดยระบบสภาฯ ซึ่ง คสช.ได้วางกลไกเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามบิ๊กโจ๊กคุณสมบัติรมต.ย้ายกลับตำรวจครม.ยกเลิกกฎหมายคำสั่งคสช.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้