กีฬา
100 year

'วันชัย'ไม่หวั่น ถูกร้องปมถือหุ้นสื่อ ขู่ฟ้อง'เรืองไกร'ทำเสียชื่อเสียง

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2562 14:04 น.
SHARE

ส.ว.วันชัย สอนศิริ ไม่หวั่น ถูกร้องปมถือหุ้นสื่อ เผย พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง และฟ้องกลับ เพราะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เชื่อ กรณี "ธนาธร" ถือหุ้นสื่อ ศาลรธน.พิจารณาไร้การเมืองครอบงำ


วันที่ 24 มิ.ย. ที่หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. เปิดเผยถึงกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้ตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ว. ที่เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ เนื่องจากถือหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (3) ว่าด้วยการเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ว่า หากตนเองมีชื่อตามที่นายเรืองไกร ยื่นต่อกกต. ตนก็พร้อมฟ้องคดีกลับทั้งทางแพ่งและทางอาญา เนื่องจากตนเองไม่ใช่เจ้าของหรือบุคคลที่ถือหุ้นในบริษัทแคน นู ไฮเรอร์ จำกัด ในปัจจุบัน และได้ลาออกจากการเป็นกรรมการบริษัทดังกล่าว ซึ่งมีผลทางกฎหมายตามที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าแจ้งเป็นเอกสาร วันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นก่อนวันที่ตนเองจะได้รับตำแหน่งเป็น ส.ว. เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ดังนั้น กรณีดังกล่าวถือเป็นการแจ้งข้อมูลเท็จและทำให้ตนเสียหาย

นายวันชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ตนเองเห็นด้วยที่ทุกฝ่ายจะร่วมตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่กรณีตรวจสอบต้องพิจารณาตามข้อเท็จจริง ไม่ใช่นำความเท็จสร้างประเด็นทางการเมือง ส่วน ส.ว. อีก 20 คน ที่มีชื่อปรากฏตามข่าวของนายเรืองไกรว่า จะถูกยื่นร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัตินั้น ส่วนใหญ่ไม่มีความกังวล เพราะสามารถต่อสู้ได้ด้วยข้อเท็จจริง ซึ่งเมื่อนายเรืองไกร ยื่นเรื่องต่อ กกต. แล้ว คณะทำงานของ ส.ว. จะหารือเรื่องดังกล่าวอีกครั้งเพื่อให้การต่อสู้คดีเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

สมาชิกวุฒิสภา กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีถือหุ้นในกิจการสื่อมวลชน เมื่อถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้วจะมีบรรทัดฐานเหมือนกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกศาลสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราวหรือไม่นั้น มีความเป็นไปได้หากมีข้อเท็จจริงที่เป็นลักษณะเดียวกัน คือ เอกสารการเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นของนายธนาธร ที่แจ้งต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เกิดขึ้นภายหลังอย่างล่าช้าหลังมีการประชุมกรรมการบริหารบริษัทฯ ขณะที่กรณีของ ส.ส. หรือ ส.ว. นั้น เป็นคนละข้อเท็จจริง เมื่อเทียบกับกรณีของนายธนาธร ซึ่งสิ่งที่จะเป็นข้อยุติในเรื่องดังกล่าว คือ ให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ตัดสิน ซึ่งเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาโดยยึดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ไม่ต้องการให้ฝ่ายการเมืองเข้าใช้อิทธิพลครอบงำ หรือแทรกแซงสื่อมวลชน ไม่ใช่พิจารณาเพียงวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งบริษัทหรือเอกสารบริคณห์สนธิเท่านั้น

"กรณีที่การฟ้องร้องปมถือหุ้นกิจการสื่อมวลชน ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล รวมถึง ส.ว. จะทำให้กลายเป็นปัญหาการเมืองหรือไม่นั้น ยอมรับว่า กรณีดังกล่าวกลายเป็นเรื่องทางการเมืองที่ควรมีข้อยุติโดยการวางบรรทัดฐานจากศาลรัฐธรรมนูญ อีกทั้งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้นถือว่า มีผลผูกพันกับทุกองค์กร" นายวันชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถือหุ้นสื่อฟ้องกลับส.ว.ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเรืองไกร ลีกิจวัฒนะส.ว.ถือหุ้นสื่อวันชัย สอนศิริเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED