ข่าว
100 year

เลขาฯคนสนิทอวย "ชวน" ประชุมรัฐสภาอาเชียน มีแต่ผู้นำชื่นชมและศรัทธา

ไทยรัฐออนไลน์23 มิ.ย. 2562 18:12 น.
SHARE

"สมบูรณ์" เชิดชู "ชวน หลีกภัย" อ้างคำบอกเล่าเลขาธิการ AIPA ผู้นำหลายประเทศสนิทสนมและศรัทธา ซ้ำเป็นคนสมถะ ช่วยประหยัดงบรัฐ หลังเสร็จประชุมกลับมาทานข้าวผัดกะเพราไข่ดาวที่พรรคประชาธิปัตย์

วันที่ 23 มิ.ย. 62 นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยหลังการประชุมสุดยอดำอาเซียนครั้งที่ 34 ว่า บรรดาผู้นำที่มาร่วมประชุมต่างชื่นชมในความสมถะในความดีและบารมีของ นายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานที่ประชุมรัฐสภาอาเชียน ผู้นำประเทศอาเซียน อาทิ ดร. มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐสิงคโปร์ และ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา

นายสมบูรณ์ บอกว่า นายอิสรา สุนทรวัฒน์ ซึ่งเป็นเลขาธิการ AIPA ที่เข้าร่วมประชุมด้วยเล่าให้ฟังว่า "เท่าที่สังเกตพบว่าทุกคนทึ่ง ให้ความเป็นมิตรสนิทสนมและศรัทธาคุณชวนมาก" ผมได้ยินไม่ถนัดตอนที่พวกท่านพูดกันห่างออกไป แต่จากการอ่านปากและกิริยาท่าทาง บอกว่า "นึกไม่ถึงว่าจะได้พบคุณวันนี้ ในฐานะนี้" อิสรา สังเกตว่ายามที่ นางอองซาน ซูจี จับมือกันท่านชวน แสดงถึงกิริยาที่เคารพเหมือนกับ นายลี เซียนลุง แต่ ดร.มหาเธร์ ยามจับมือแสดงออกเหมือนกับพูดว่า "นี่คือเพื่อนผม"

นอกจากนี้ นายอิสรา ซึ่งเข้าร่วมประชุม interface หรือ ประชุมร่วมระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร (รัฐบาล) ในวาระประชุมอาเซียนหลายครั้ง ยังเล่าให้ฟังอีกว่า โดยทั่วไปประธานสภาทุกประเทศจะมาจากพรรครัฐบาล ดังนั้นเมื่อมีการประชุม interface จึงเหมือนการประชุมระหว่างเจ้านายกับลูกน้อง แต่การประชุม interface ครั้งนี้แตกต่างออกไป ผู้นำทุกคนให้ความเคารพและทึ่งท่านชวน นี่อาจเป็นเพราะว่าหลายคนรู้จักท่านตอนเป็นนายกฯ และรู้ว่าเป็นนักการเมืองอาวุโสมิตเตอร์คลีนแห่งเอเชีย และยังเป็นคนสมถะ คิดถึงเรื่องประหยัดงบประมาณของรัฐไว้ก่อน รัฐบาลจัดรถประจำตำแหน่งและห้องพักให้ delegate ทุกคน แต่ท่านชวน ไม่รับ ใช้รถส่วนตัวประชุมเสร็จก็กลับไปนอนบ้าน ซึ่งผมในฐานะเลขาธิการอาเซียนก็ต้องปฏิบัติตามท่านชวนด้วย นี่คือเกร็ดความรู้ที่อยากแชร์ให้ทุกได้รับทราบว่า คนดีอยู่ที่ไหนก็ได้รับการนับถือ

อย่างไรก็ตาม นายสมบูรณ์ ได้โพสต์ภาพขณะรับประทานอาหารกับ นายชวน พร้อมระบุข้อความว่า "ท่านชวน ทำงานตลอดเวลาครับ เสร็จจากพิธีเปิดและร่วมการประชุมผู้นำอาเซียนแล้ว กลับมาทำงานต่อ อาหารกลางวันก็เป็นข้าวผัดกะเพราไข่ดาว กลับมาทานที่ห้องทำงานของพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งที่จะทานที่โรงแรมที่ประชุมก็ได้ แต่ท่านบอกไม่ต้อง เสียดายงบประมาณ ค่าอาหารโรงแรม ราคาแพงเมื่อเทียบกับข้าวกะเพรา อาหารมีรสชาติ ไม่ใช่อยู่ที่ราคา แต่อยู่ที่กินกับใคร"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุลอิสรา สุนทรวัฒน์ประชุมสุดยอดอาเซียนประชุมรัฐสภาอาเชียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้