ข่าว
100 year

"หมวดเจี๊ยบ" อัด "พรเพชร" ปัดให้ ส.ส.ตรวจสอบ ส.ว. เหตุ รธน.บกพร่อง

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 22:57 น.
SHARE

"หมวดเจี๊ยบ" อัด "พรเพชร" เย้ย ส.ส.ไม่สามารถตรวจสอบ ส.ว.ได้ ชี้ให้เห็นความบกพร่องของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะไม่ได้ให้อำนาจตัวแทนของประชาชนถ่วงดุลตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล และ คสช. รวมทั้งองค์กรในเครือข่ายสืบทอดอำนาจได้อย่างเต็มที่ สมควรต้องร่างใหม่ทั้งฉบับ…

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.62 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คำพูดของ นาย พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ที่ระบุว่า ส.ส. ตรวจสอบ ส.ว. ไม่ได้ เพราะข้ามสายงานกันนั้น ชี้ให้เห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ได้ให้อำนาจประชาชนในการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล และองค์กรอื่น ๆ ตามรัฐธรรมนูญที่เป็นกลไกสืบทอดอำนาจได้อย่างเต็มที่ สมควรต้องรื้อทิ้งทั้งฉบับ ไม่งั้นต่อไปตัวแทนประชาชนในรัฐสภาจะกลายเป็นแค่เสือกระดาษ เพราะถึงแม้จะเห็นอยู่ชัด ๆ ว่ามีความไม่ถูกต้องเกิดขึ้นในกระบวนการสรรหา ส.ว. แต่ ส.ส. ก็ทำอะไรไม่ได้ หรือแม้จะโชว์หลักฐานได้อย่างชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขาดคุณสมบัติที่จะได้รับเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ แต่ก็ทำได้แค่ลุกขึ้นยืนอภิปรายเพื่อให้สิ่งที่ ส.ส. พูดถูกจดลงในบันทึกการประชุมของสภาฯ เท่านั้น แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้อย่างเป็นรูปธรรมได้ ผิดกับการใช้อำนาจพิเศษตาม ม.44 ที่ดลบันดาลอะไรก็ได้ รวดเร็วทันใจ แถมยังตรวจสอบไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ให้อำนาจประชาชนเข้าไปตรวจสอบ หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป ประชาชนอาจหมดศรัทธาและมองว่ารัฐสภาไม่สามารถเป็นที่พึ่งและไม่ใช่เครื่องมือในการแก้ไขความอยุติธรรมได้ เพราะดีแต่พูด แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้อย่างเป็นชิ้นเป็นอัน

"ถ้าหากประชาชนต้องการควบคุมการใช้อำนาจของรัฐบาล ก็มีทางเดียว คือ ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แล้วให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการร่าง หากต้องให้ นายกฯ หรือ ส.ว มีคุณสมบัติอย่างไร ก็ให้ประชาชนกำหนดเงื่อนไขไว้ในรัฐธรรมนูญ ประชาชนจะได้ไม่ต้องมานั่งช้ำใจทีหลังเวลานั่งมอง คสช แต่งตั้งตัวเองและเครือญาติมาเป็น ส.ว สรรหา กินเงินเดือนหลักแสนบาทต่อเดือนกันตามใจชอบโดยไม่เกรงใจสายตาประชาชน แต่เหตุที่พวกเขาทำเช่นนั้นได้เพราะสังคมปล่อยให้พวกเขาเขียนรัฐธรรมนูญกันได้เองตามอำเภอใจตั้งแต่แรก เหมือนดังคำกล่าวของนักปราชญ์ทางการเมืองที่ว่า ชนชั้นใดเป็นผู้เขียนกฎหมาย ก็ย่อมร่างกฎหมายเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชนชั้นนั้น ดังนั้น ในรัฐธรรมนูญที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วมในการร่างฉบับนี้ จะเห็นได้ว่า อำนาจของตัวแทนประชาชนจะเล็กกว่าอำนาจของตัวแทนเผด็จการ"รองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมวดเจี๊ยบสุณิสา ทิวากรดำรงส.ว.รธน.60ถ่วงดุลอำนาจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้