ข่าว
100 year

หึ่ง "อนาคตใหม่" ตัดหาง "ช่อ" หลังติดบ่วงโพสต์รูปมิบังควร หวั่นถูกโยง

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 21:06 น.
SHARE

ลือหึ่ง "ช่อ" ถูกลดบทบาทในพรรค ปมโพสต์รูปมิบังควร หลัง "อนาคตใหม่" ตั้งเพิ่ม 2 รองโฆษก ปูทางตัดหาง แถมไร้เงาแถลงร่วม 7 พรรคฝ่ายค้าน ก่อนไม่มีชื่อร่วมออนทัวร์ "ธนาธร" ตจว. 22-24 มิ.ย.นี้ จับสังเกตคนค่ายสีส้มโนคอมเมนต์ หวั่นพรรคถูกโยง ด้าน "ช่อ" โต้ถูกลดบทบาท ลั่นพรรคไม่ยึดตัวบุคคล แค่แบ่งงานกันทำ

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.62 รายงานข่าวจากพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ระบุถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อและโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการโพสต์ภาพถ่ายไม่เหมาะบนเฟซบุ๊กส่วนตัว จนมีกลุ่มประชาชนได้ไปแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอท.) เพื่อดำเนินคดีฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดย น.ส.พรรณิการ์ เพิ่งให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกผ่านสื่อมวลชน ในระหว่างการเข้าร่วมประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่รัฐสภาชั่วคราว อาคารทีโอทีสำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ หลังเดินทางกลับจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา(พม่า) ตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่า "เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องในอดีต ที่ไม่ได้เชื่อมโยงกับสถาบันหรือการเมือง แต่จำไม่ได้ว่าบริบทขณะนั้นคิดอย่างไรอยู่ พร้อมเรียกร้องว่าไม่ควรนำประเด็นสถาบันเบื้องสูงมาโจมตีทางการเมือง"

ภายหลัง น.ส.พรรณิการ์ ให้สัมภาษณ์ก็ยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคำชี้แจงที่ว่า "จำไม่ได้ว่าบริบทนั้นคิดอะไรอยู่" ซึ่งมีการประเมินภายในพรรคอนาคตใหม่ว่า กรณีของ น.ส.พรรณิการ์ ถือว่าไม่เป็นผลดีกับพรรคอนาคตใหม่ในระยะยาว และทำให้ ส.ส.และสมาชิกพรรคหลายคนไม่สบายใจ ดังนั้นจึงมีการกำชับให้สมาชิกพรรคหลีกเลี่ยงการแสดงความเห็นใดๆ เนื่องจากที่ผ่านมาพรรคถูกเพ่งเล็งเกี่ยวกับจุดยืน ต่อระบอบการปกครองของประเทศมาตลอดอยู่แล้ว โดยยกตัวอย่าง นายสุหฤท สยามวาลา นักร้องและดีเจชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่แสดงตัวว่า สนับสนุนแนวทางของพรรคอนาคตใหม่ ก็ยังโพสต์ข้อความทำนองว่า "เลือกอนาคตใหม่ แต่ไม่ชอบคุณช่อที่ทำแบบนั้น"

ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่า หลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น บทบาทในฐานะโฆษกพรรคอนาคตใหม่ของ น.ส.พรรณิการ์ ก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งกรณีที่มีการตั้งรองโฆษกพรรคเพิ่มเติม 2 ราย คือ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และ นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย โดยอ้างว่า เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการสื่อสาร แต่ในการเปิดตัว 2 โฆษกพรรคคนใหม่นั้น กลับให้ นายวาโย อัศวรุ่งเรือง รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้แถลงเปิดตัว โดยที่ น.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้ร่วมแถลงข่าวด้วย ซึ่งผิดวิสัยของผู้ที่เป็นโฆษกพรรคที่รับผิดชอบงานด้านการประชาสัมพันธ์สื่อสารของพรรค ตลอดจนการแถลงข่าวของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เกี่ยวกับกรณีการยื่นญัตติด่วนต่อประธานสภาฯ เพื่อตรวจสอบที่มาของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก็มีเพียง นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค พร้อมด้วย นายคารม พลพรกลาง และ นายรังสิมันต์ โรม เป็นตัวแทนพรรคเข้าร่วมการแถลงข่าวเท่านั้น จากเดิมที่ น.ส.พรรณิการ์ ต้องเข้าร่วมในทุกครั้ง ก่อนที่ น.ส.พรรณิการ์ จะแยกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกรณีโพสต์ภาพไม่เหมาะสมในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยไม่มีเพื่อนร่วมพรรคเข้าสังเกตการณ์หรือร่วมให้กำลังใจแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า เดิมพรรคอนาคตใหม่ได้เสนอชื่อ น.ส.พรรณิการ์ เป็น 1 ใน 7 คณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ได้นำชื่อออก และใส่ชื่อ นายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย ในฐานะรองโฆษกพรรคแทน รวมไปถึงกำหนดการลงพื้นที่ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และ นายปิยบุตร ระหว่างวันที่ 22-24 มิ.ย.นี้ ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ก็ไม่ปรากฏชื่อ น.ส.พรรณิการ์ ร่วมคณะไปแต่อย่างใดด้วย 

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ กล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า ยังคงมีบทบาทเหมือนเดิม คือ ในฐานะ ส.ส.ถูกมอบหมายให้รับผิดชอบงานด้านการต่างประเทศและสิทธิมนุษยชน เมื่อมีการร่างข้อบังคับกำหนดสัดส่วนกรรมาธิการเสร็จแล้ว ก็จะเข้าไปรับผิดชอบในด้านที่เกี่ยวข้อง ส่วนในฐานะโฆษกฯ การแต่งตั้งรองโฆษกเพิ่มอีก 2 คน รวมมีรองโฆษก 3 คนนั้น เป็นการวางแผนของพรรคตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งว่า ภายหลังการเลือกตั้งจะประกาศตั้งรองโฆษกเพิ่มเติมเมื่อมีรัฐบาลใหม่ ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติทั่วไปของพรรคการเมือง ที่จะต้องมีรองโฆษกหลายคน เพื่อแถลงและชี้แจงในแต่ละประเด็น ที่มีความรู้ความสามารถและได้รับมอบหมาย

"เมื่อการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรียังคงวุ่นวาย ไม่สะเด็ดน้ำเสียที อนาคตใหม่จึงประกาศตั้งรองโฆษกเพิ่ม เพื่อเตรียมพร้อมการทำงาน ดังนั้นในความเป็นจริงจึงเป็นเรื่องของการกระจายงานกันทำ ไม่ให้กระจุกตัวอยู่ที่คนใดคนหนึ่ง เพื่อนำไปสู่การสร้างพรรคการเมืองให้เข้มแข็ง ไม่ใช่พรรคที่ยึดถือตัวบุคคล นี่จึงไม่ใช่เรื่องของลดหรือไม่ลดบทบาท ซึ่งที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่ก็ถูกโจมตีว่า ในพรรคมีแต่ นายธนาธร-นายปิยบุตร-น.ส.พรรณิการ์ เท่านั้น แต่พอพรรคอนาคตใหม่กระจายบทบาทกันทำหน้าที่ ก็ถูกมองเรื่องลดบทบาทอีก" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62อนาคตใหม่พรรณิการ์ วานิชช่อเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้