ข่าว
100 year

ป.ป.ช.ตอบชัดสัมมนา ส.ส.ใหม่ “ยืมนาฬิกาเพื่อน” ไม่ต้องแสดงทรัพย์สิน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2562 16:33 น.
SHARE

ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย ตั้งคำถามเด็ด ยืมนาฬิกาเพื่อนต้องแสดงทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. หรือไม่ วิทยากรตอบชัด ตามหลักเกณฑ์ใหม่ไม่ต้องแสดง

นายวิรัตน์ วรศสิริน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเสรีรวมไทย ยกมือถามวิทยากรจากสำนักงาน ป.ป.ช. ช่วงหนึ่งในโครงการสัมมนา เรื่องบทบาทหน้าที่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกับการสนับสนุนการดำเนินงาน และการให้บริการของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ว่า หากเป็นคนที่มีเพื่อนมาก และมีโอกาสยืมของหรือยืมนาฬิกาเพื่อนมา จะต้องแจ้งทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. หรือไม่ ซึ่งวิทยากรให้คำตอบว่า อาจจะเป็นในส่วนของทรัพย์สินที่มีมูลค่าตามมุมมองของตัวเอง แจ้งไปแล้วว่าทรัพย์สินที่ต้องแจ้งมีอะไรบ้าง หมายรวมถึงทรัพย์สินที่ให้บุคคลอื่นครอบครอง ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ในทางกลับกันหากครอบครองทรัพย์สินแทนบุคคลอื่น เพื่อความบริสุทธิ์ใจอาจแสดงเป็นข้อเท็จจริง 

จากนั้น นายวิรัตน์ ถามต่ออีกว่า “อาจ” หรือว่า “ต้อง” เพราะความหมายต่างกัน ด้านวิทยากรตอบกลับว่า ทรัพย์สินในที่นี้ หมายถึงทรัพย์สินของตัวเอง คู่สมรส และบุตร เมื่อทรัพย์สินไม่ใช่ของตัวเองตามหลักเกณฑ์ใหม่ ไม่จำเป็นต้องแสดง นายวิรัตน์ ได้กล่าวขอบคุณวิทยากรพร้อมกับทิ้งท้ายว่า ไม่ต้องแสดงจะได้เป็นมาตรฐานของทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาฬิกาเพื่อนยืมนาฬิกาเพื่อนป.ป.ช.เสรีรวมไทยส.ส.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้