ข่าว
100 year

เปิดเรตราคาต่อวัน “ค่าเช่าห้อง” ประชุมสภา 17 นาที ชาวเน็ตแซว คุยไลน์กลุ่มดีกว่า

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 16:34 น.
SHARE

เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เผยเรตราคาต่อวัน “ค่าเช่าห้อง” ประชุมสภา ยันใช้เวลาประชุมระยะสั้น ไม่ได้หมายความว่าใช้ไม่คุ้มค่า

วันนี้ (19 มิ.ย.) ที่หอประชุมทีโอที มีการประชุมร่วมรัฐสภา ครั้งที่ 2 ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานที่ประชุม เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา พ.ศ..... โดยใช้เวลาในการประชุมไปเพียง 17 นาทีเท่านั้น จึงทำให้ชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์การประชุมครั้งนี้ออกไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะประเด็นราคาค่าเช่าห้องประชุมทีโอที จนเกิดเป็นแฮชแท็ก #ประชุมสภา ติดเทรนด์ทวิตเตอร์

ล่าสุด นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ว่า งบประมาณที่ใช้ในการเช่าห้องประชุมต่างๆ ภายในสำนักงานใหญ่ทีโอที เฉลี่ยเดือนละ 11 ล้านบาท (ตกวันละ 3.6 แสนบาท) และถึงแม้ว่า วันน้ีจะมีการประชุมสภาในระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็ไม่มีผลกระทบต่อราคาค่าเช่า เนื่องจากเป็นการเช่าแบบเหมาจ่ายรายเดือน

“เรามีสัญญาเช่าพื้นที่กับทางทีโอทีเดือนต่อเดือน ฉะนั้น ใน 1 เดือน ทางทีโอทีไม่สามารถเอาพื้นที่ไปให้ผู้อื่นเช่าได้เลย และค่าเช่าราคานี้ได้รวมค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ ไปแล้ว เช่น ห้องอาหารขนาดใหญ่ 500 คน, ที่จอดรถ 900 คัน, ห้องบริวารอื่นๆ อีก 12 ห้อง, ค่าน้ำไฟ, ค่าอินเทอร์เน็ต, ค่าพนักงานทำความสะอาด, ค่าพนักงานดูแลจัดรถ, ค่าเจ้าหน้าที่ รปภ. และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งค่าใช้จ่ายต่างๆ ทุกอย่างรวมอยู่ในราคานี้หมดแล้ว”

“แม้ว่าวันนี้จะมีการประชุมสภาระยะสั้นๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่คุ้มค่าการใช้งาน เพราะมีการประชุมสภาทุกอาทิตย์ โดยที่ประชุมมีมติให้ประชุมวุฒิสภาสัปดาห์ละ 2 วัน คือ วันจันทร์กับวันอังคาร, ประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันพุธกับวันพฤหัสฯ เพราะฉะนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับว่าใช้เวลาน้อยหรือไม่ แต่ขึ้นอยู่กับภารกิจของสภาเป็นหลัก

“ส่วนประเด็นที่ภาคประชาชนกังวลว่า ประชุมสภาใช้เวลาแค่ 17 นาทีนั้น ขอบอกว่า วันนี้ไม่ใช่แค่ 17 นาทีนะครับ เพราะห้องประชุมชั้น 14 มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ประชุมอยู่ด้วย และห้องทำงานของประธานรัฐสภา, ประธานวุฒิสภา รวมถึงพรรคการเมืองต่างๆ ก็ใช้ห้องประชุมของพรรคครบทุกพรรค และทุกห้องก็ใช้หมดเกลี้ยงเลยครับ 14 ห้อง” นายสรศักดิ์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาค่าเช่า ห้องประชุมสภาค่าเช่าห้องประชุมห้องประชุมทีโอทีข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้