กอ.รมน. รับไม้ต่อหลัง คสช.หมดอำนาจ งัด พ.ร.บ.ความมั่นคง ดูแลแก้ปัญหา

ข่าว

กอ.รมน. รับไม้ต่อหลัง คสช.หมดอำนาจ งัด พ.ร.บ.ความมั่นคง ดูแลแก้ปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์

19 มิ.ย. 2562 12:19 น.

บันทึก

“ธนาธิป” เผย กอ.รมน. รับโอนหน้าที่จาก คสช. หลังหมดอำนาจ ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ปรับให้สอดคล้องตามแผนงานยุทธศาสตร์ชาติ 20 ลดความเดือดร้อน ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2562 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงปรับโอนหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ กอ.รมน. ว่า หลังจากรัฐบาลใหม่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว การทำงานของ คสช. ก็จะยุติบทบาทลง แต่งานที่ผ่านมาทำแล้วเกิดประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน ลดความเดือดร้อน และทำให้มีคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นก็จะดำเนินการต่อไป ซึ่งการดำเนินงานของกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ก็จะเข้ามารับผิดชอบตามบทบาทอำนาจหน้าที่

ในส่วนของ กอ.รมน. จะดูในภาพรวมด้านความมั่นคงในทุกมิติและเป็นหน่วยงานในการบูรณาการ ประสานงานผ่านหน่วยงานของ กอ.รมน. ผ่านศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 1-5 (ศปป.1-5), กอ.รมน.ภาค 1-4 และกอ.รมน.จังหวัด ไม่ว่าจะเป็นการบูรณาการขับเคลื่อนงานของกระทรวง เช่น การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ, การจัดระเบียบสังคม โดยนำ พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 มาบูรณาการกับกระทรวงต่างๆ ที่มีกฎหมายรองรับแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบ และลดความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน 

ทั้งนี้ เมื่อถามว่าการจัดระเบียบสังคมที่ คสช.ดำเนินการ เช่น การจัดระเบียบวินรถจักรยานยนต์ วินรถตู้โดยสาร จะดำเนินการอย่างไร พล.ต.ธนาธิป กล่าวว่า เรื่องนี้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง ซึ่ง กอ.รมน.จะทำหน้าที่ประสานงานบูรณาการให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพอย่างเป็นระบบ ยึดถือตามกรอบแนวทางที่ได้วางแผนงานไว้

"กอ.รมน. ได้ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงปี 2551 เป็นตัวดำเนินการ ขณะนี้จะปรับให้สอดคล้องตามแผนงานยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ทั้งนี้ กอ.รมน. จะดูแลงานด้านความมั่นคงในทุกมิติ สามารถแก้ปัญหาลดความเดือดร้อน ส่งผลเกิดขึ้นให้กับพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด".

(ภาพจากเฟซบุ๊ก ธนาธิป สว่างแสง)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์