ข่าว
100 year

“อนุทิน” ส่งชื่อรัฐมนตรีให้ “บิ๊กตู่” แล้ว หนุนนั่งหัวหน้าพลังประชารัฐ

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 09:22 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

"อนุทิน" สนับสนุน "พล.อ.ประยุทธ์" นั่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพื่อการประสานงานระหว่างพรรคร่วมที่รวดเร็ว เชื่อการทำงานในรัฐบาลราบรื่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ทางพรรคได้เสนอชื่อบุคคลผู้เหมาะสมเป็นรัฐมนตรีให้กับนายกรัฐมนตรีไปแล้ว แต่ยังไม่มีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี และขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดชื่อได้เพราะจะเป็นการเสียมารยาท โดยผู้ที่จะพูดเรื่องนี้คือนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ซึ่งบุคคลที่เสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีของพรรคจะต้องลาออกจากการเป็น ส.ส. ยกเว้นหัวหน้าและเลขาธิการพรรค เพื่อไม่ให้สูญเสียคะแนนเสียง ส่วนเรื่องคุณสมบัติก็มีการหารือกันก่อนเสนอชื่ออย่างเป็นทางการและตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ การทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคอาจไม่ราบรื่น นายอนุทิน เชื่อว่าการทำงานจะเป็นโดยราบรื่นเพราะทุกคนทราบถึงความสำคัญของการทำงาน หากเข้ามาทะเลาะหรือขัดขากันก็จะเกิดเป็นภาพที่ไม่ดี เพราะประชาชนเลือกให้เข้ามาทำงานไม่ได้เลือกเข้ามากัดกัน และมองว่าเป็นเรื่องดีหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพราะหากได้ผู้ใหญ่มาทำงานก็จะสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับการประสานงานนโยบายต่างๆ กับน้องร่วมรัฐบาลได้รวดเร็ว

สำหรับการผลักดันนโยบายของพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน บอกว่าจะมีการนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายพรรคร่วมรัฐบาล โดยเบื้องต้นทราบว่าจะมี นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ อยู่ในคณะกรรมการด้วย พรรคภูมิใจไทย จะส่งตัวแทนเข้าไป 2-3 คน ซึ่งเลขาธิการพรรคเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ พร้อมย้ำถึงการผลักดันนโยบายว่าไม่มีปัญหา ซึ่งนโยบายได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นอกจากนโยบายกัญชาแล้วยังมีนโยบายอื่นๆ ที่สำคัญ โดยเฉพาะการเน้นให้ใช้ของไทยที่ผลิตในไทย ทั้งนี้ นโยบายทุกอย่างของรัฐบาลจะถูกพิจารณาในคณะกรรมการ และนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้แถลงนโยบาย

ส่วนกรณีตั้งคณะกรรมการสอบ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ที่งดออกเสียงลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน เผยว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎระเบียบของพรรค แต่เบื้องต้นมีการพูดคุยกันแล้วไม่มีปัญหาเรื่องนี้ และเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.แต่ละคน ส่วนมติพรรคก็ให้เป็นไปตามระเบียบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลภูมิใจไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคร่วมรัฐบาลนโยบายรัฐบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้