ข่าว
100 year

"สุริยะ" เชื่อไม่เกิดรอยร้าวหลังตั้ง รบ.โบ้ยนายกฯสยบปม ส.ส.แย่งเก้าอี้

ไทยรัฐออนไลน์18 มิ.ย. 2562 14:08 น.
SHARE

"สุริยะ" เชื่อไม่เกิดรอยร้าวหลังตั้ง รบ. โยนนายกฯตัดสินปม ส.ส.แห่ขอเป็น รมต. เชื่อ 7 ส.ส.ใต้ไม่ขอตำแหน่ง เตรียมเรียก "เอกราช" คุยสยบขอเก้าอี้  

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.62 ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการจัดสรรตำแหน่ง ใน ครม.ว่า ขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลได้ส่งรายชื่อบุคคล ที่จะเป็นรัฐมนตรีในส่วนของแต่ละพรรค ให้แก่นายกรัฐมนตรีแล้ว ขณะที่พรรคพลังประชารัฐก็ส่งรายชื่อให้แล้วเช่นกัน ซึ่งสุดท้ายทั้งหมดก็ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ส่วนปัญหาความขัดแย้งหลังจากที่กลุ่ม 10 ส.ส.ภาคใต้ในนามกลุ่มด้ามขวานไทย และกลุ่ม ส.ส.ภาคอีสานตอนบน ออกมาเคลื่อนไหว ภายหลังคนของกลุ่มไม่ได้โควตาใน ครม.นั้น เท่าที่ดูการให้สัมภาษณ์ของแต่ละกลุ่ม ถ้านายกรัฐมนตรีตัดสินใจอย่างไรก็จะเคารพ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้พิจารณาในข้อเรียกร้องของแต่ละกลุ่ม ส.ส.ภาคใต้มีอยู่ 13 คน ส่วนที่ออกมาแถลงข่าวมี 6 คน อีก 7 คน ที่เหลือตนเองได้พูดคุยมาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วว่า ทางกลุ่ม 7 คนนั้นไม่ได้เรียกร้องตำแหน่งอะไร โดยอยากให้รัฐบาลเดินหน้า 

เมื่อถามว่า ในฐานะที่ดูพื้นที่ภาคอีสานได้พูดคุยกับ นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำอีสานตอนบนหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า วันนี้ก็น่าจะได้พูดคุยกัน ส่วนภาพที่ออกมาเรียกร้องตำแหน่งรัฐมนตรีจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรคหรือไม่นั้น นายสุริยะ กล่าวว่า คนที่มาทำงานการเมือง บางคนก็อยากได้ตำแหน่ง หมายถึงพรรคอื่นๆ เช่น พรรคประชาธิปัตย์ อย่างไรก็ตามในส่วนของพรรคพลังประชารัฐถ้านายกรัฐมนตรีตัดสินใจเชื่อว่าการเรียกร้องต่างๆ ก็จะยุติไปโดยอัตโนมัติ เชื่อว่าจะไม่เกิดรอยร้าวภายในพรรค

ส่วนกรณีที่กลุ่มสามมิตรถูกกดัน ไม่ให้รับตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น นายสุริยะ กล่าวว่า ทั้งหมดอยู่ที่นายกรัฐมนตรี เมื่อถามว่า ตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าทำไมกระทรวงพลังงาน ที่มีชื่อไปนั่งเป็น รมว.พลังงาน ถึงโดนแย่ง นายสุริยะ กล่าวสั้นๆ ว่า "ไม่ทราบ เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีพิจารณาความเหมาะสม"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62พลังประชารัฐสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจโผ ครม.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้