ข่าว
100 year

7 พรรคฝ่ายค้าน ร่วมทำงานเป็นหนึ่ง พร้อมตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจรัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2562 17:41 น.
SHARE

7 พรรคฝ่ายค้าน หารือแนวทางทำงานร่วมกันอย่างเป็นเอกภาพทั้งในและนอกสภาฯ เดินหน้าทำความเข้าใจกับประชาชน ผลักดันแก้รัฐธรรมนูญ

วันที่ 17 มิถุนายน 2562 มีการประชุมร่วมกันของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคประชาชาติ พรรคเศรษฐกิจใหม่ และพรรคพลังปวงชนไทย เพื่อกำหนดทิศทางการทำงานร่วมกันทั้งในและนอกสภาฯ โดยมีตัวแทนแต่ละพรรคเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

นายภูมิธรรม เวชยชัย

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การทำงานของฝ่ายค้านต้องเป็นไปอย่างมีคุณภาพในการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจของรัฐบาล ซึ่งไม่ใช่แค่การทำงานในสภาเพียง 1-2 วัน แต่ควรทำงานร่วมกันหลายเรื่องให้มีเอกภาพเพื่อไปสื่อสารให้ประชาชนรับทราบ รวมถึงกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาล ที่สำคัญ ทำงานอย่างมีเหตุมีผล มีประสิทธิภาพ อีกทั้งการทำงานของเรายังร่วมกับผู้นำประชาชนทุกฝ่าย

“เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองแต่ละพรรคมีแนวทางของตัวเองอยู่แล้ว ก็ให้เน้นหนักในแนวทางดังกล่าว แต่หัวใจสำคัญในการทำงานร่วมกันของทั้ง 7 พรรค คือ การแก้ไขกฎกติกาที่บั่นทอนบ้านเมืองและไม่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาให้กับประชาชน โดนเฉพาะรัฐธรรมนูญที่มีปัญหา จึงต้องเคลื่อนไหวให้ประชาชนรับรู้”

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์

ด้าน นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า แม้ 7 พรรคจะมีความคิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีฝ่ายค้านที่เข้มแข็งเท่านี้มาก่อน จึงเห็นด้วยอย่างยิ่งในการทำงานร่วมกันอย่างมีเอกภาพ ขณะที่มีกระแสข่าวมากมายว่าสมาชิกใน 7 พรรคจะถูกเจาะ แต่ขณะนี้กลับเป็นฝ่ายรัฐบาลที่ไม่นิ่งเอง

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีการแถลงข่าวและสรุปผลการประชุมอย่างเป็นทางการในช่วงเย็นวันนี้ ส่วนวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) จะมีการประชุมร่วมเพื่อตั้งคณะกรรมการประสานงาน หรือวิปฝ่ายค้าน โดยมีกำหนดการประชุมทุกสัปดาห์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

7 พรรคฝ่ายค้าน7 พรรคร่วมสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ฝ่ายค้านภูมิธรรม เวชยชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้