ข่าว
100 year

ร้องเอาผิดผู้ว่าฯกทม. ปล่อยผู้รับเหมาทิ้งขยะลงคลอง ทำน้ำท่วมระบายไม่ทัน

ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2562 15:10 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” และประชาชน บุกร้อง “บิ๊กป้อม” ส่งทหารช่วยขุดลอกคูคลอง จี้เอาผิดผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ กทม. ละเลยปล่อยผู้รับเหมาทิ้งขยะลงคลองขวางทางน้ำและทำตื้นเขิน ฝนตกน้ำจึงท่วมขังระบายไม่ทัน

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2562 ที่กระทรวงกลาโหม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย พร้อมประชาชนบริเวณริมคลองลาดพร้าว- บางซื่อ เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการกำหนดนโยบายการบริหารจัดการสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ เพื่อขอให้สั่งการให้ทหารดำเนินการขุดลอกคูคลองสำคัญในพื้นที่ กทม. และดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และเอาผิด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการการกรุงเทพมหานคร และนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กรณีที่ไม่ใช้อำนาจตามกฎหมายเอาผิดกับบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างเขื่อนริมคลองลาดพร้าว-บางซื่อ เป็นเหตุให้ขัดขวางทางเดินน้ำและทำให้ลำคลองตื้นเขิน โดยมี พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เป็นตัวแทนรับหนังสือร้องเรียน

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า จากกรณีที่เกิดฝนตกหนักเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้พื้นที่ใจกลาง กทม. เกิดน้ำท่วมขังระบายไม่ทัน ซึ่งผู้ว่าฯ กทม.ออกมาระบุว่าสาเหตุมาจากไฟฟ้าดับบริเวณเครื่องสูบน้ำอุโมงค์ระบายน้ำบางซื่อ ทั้งที่ควรเตรียมการให้รัดกุมล่วงหน้า เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศแจ้งแล้ว รวมถึง กทม.มีบุคลากรและเครื่องมือครบถ้วน แต่ยังปล่อยให้เกิดปัญหาดังกล่าวจนก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชน โดยเฉพาะเรื่องการเดินทางสัญจร

นอกจากนี้ ยังมีอีกปัญหาหลักเรื่องการระบายน้ำที่เกิดจากการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของ กทม. และผู้บริหารที่ละเลยต่อปัญหา ปล่อยปละละเลยให้ผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการก่อสร้างเขื่อนริมคลองลาดพร้าว-บางซื่อ และขยะจากการก่อสร้างบ้านมั่นคงตลอดแนวคลองลาดพร้าวในหลายๆ เขตพื้นที่ จนทำให้เกิดกองดินและขยะก่อสร้างขัดขวางการระบายน้ำมาเป็นเวลานาน โดยสมาคมฯ เคยแจ้งปัญหานี้ให้ กทม.รับทราบแล้ว แต่นายจักกพันธุ์ ระบุว่า หลักฐานข้อมูลคลาดเคลื่อน ทั้งที่หลักฐานได้มาจากการลงพื้นที่ตรวจสอบและถ่ายภาพช่วงกลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ขอให้ พล.อ.ประวิตร สั่งการให้กองทัพขุดลอกดินและขยะจากการก่อสร้างบ้านมั่นคงออกไปก่อนที่จะมีฝนตกใหญ่มาอีก พร้อมทั้งขอให้เสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งกรรมการสอบเอาผิด พล.ต.อ.อัศวิน และนายจักกพันธุ์ ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ หรือเสนอพิจารณาปลดออกจากตำแหน่งไปโดยเร็ว เพื่อแต่งตั้งผู้บริหารชุดใหม่ที่มีความรู้ความสามารถมาปฏิบัติหน้าที่แทน และขอให้สั่งการให้มีการไต่สวนสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างเขื่อนฯ และคณะกรรมการสหกรณ์เคหะสถานบ้านมั่นคงในพื้นที่เขตหลักสี่ สายไหม บางเขน ดอนเมือง จตุจักร และห้วยขวาง รวมทั้งผู้บริหารสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ที่ปล่อยให้มีการนำขยะจากก่อสร้างและมูลดินทิ้งลงในลำคลอง ตามคำสั่ง คสช. ที่ 9/2560 พ.ร.บ.รักษาคลอง รศ.121 พ.ร.บ.การชลประทานหลง พ.ศ.2485 พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ.2456 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 375 เป็นต้น 


ทางด้าน พล.ท.คงชีพ ยืนยันกับชาวบ้านว่าจะเร่งนำเรื่องร้องดังกล่าวนำเรียน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ขอว่าอย่ากังวลใจ เพราะมีหลักฐาน ทั้งภาพถ่ายและปากคำจากชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งถือเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ พร้อมจะเร่งประสานกับ กทม. ในการแก้ไขถึงเรื่องดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณ จรรยาน้ำท่วมคลองลาดพร้าวประวิตร วงษ์สุวรรณผู้ว่าฯ กทม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้