กีฬา
100 year

“ชูวิทย์” จวกแรง เลี้ยงสุนัขดีกว่า ไม่แว้งกัด ทวงบุญคุณ หวังตำแหน่ง

ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

“ชูวิทย์” โพสต์เปรียบเปรยแรง บอกสุนัขดีกว่านักการเมือง เพราะซื่อสัตย์รักเจ้าของ ไม่มีแตกแถว หวังตำแหน่ง ทวงบุญคุณกันให้วุ่นวาย ชี้ สู้ไม่ได้อยู่เรื่องเดียวคือ “พูดไม่ได้”

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กถึงการเมืองโดยเปรียบเหมือนสัตว์ชนิดหนึ่งอย่างเช่นสุนัข โดย นายชูวิทย์ เปรียบว่า สุนัขเป็นสัตว์สังคมเช่นเดียวกับคน อยู่เป็นกลุ่มได้ อยู่ตัวเดียวก็ได้ และมักรักถิ่นที่อยู่อาศัย หากมีสุนัขต่างถิ่นรุกล้ำเข้ามาต้องรุมสู้ขาดใจ แต่ที่เหนือกว่าคน คือไม่ทรยศเจ้าของแน่นอน หากมีคนแปลกหน้า โจรขโมยเข้ามามันจะเห่า และหากสุนัขตัวใดใจถึงจะไล่กัดไม่ยอมปล่อย ไม่มีวันที่สุนัขจะคิด “คอร์รัปชัน” ไปรับกระดูกจากโจรแล้วปล่อยให้เข้าบ้านหน้าตาเฉย

เหตุที่เอาสุนัขมาเปรียบเทียบกับคน อย่าได้หาว่าดูถูก เพราะความซื่อสัตย์ของสุนัขน่ายกย่อง รักเจ้าของ ดังนั้นคงไม่ว่ากันหากจะบอกว่าคนบางคนสู้สุนัขไม่ได้ หากหัวหน้าหรือจ่าฝูงสั่งรุมกัดสุนัขต่างถิ่น จะไปรีรอขอต่อรองเป็นไม่มี เห็นได้แถวทุกซอย หากมีสุนัขเร่ร่อนโผล่เดินโซเซเข้ามา เป็นถูกสุนัขเจ้าถิ่นประจำซอยรุมฟัด เขาถึงเรียกว่า “หมาหมู่” เพราะรวมหมู่สามัคคีกัด ไม่มีแตกแถว งอแง หรือไปหวังตำแหน่ง อ้างโน่นนี่นั่นว่าหากปกป้องถิ่นได้จะขอตำแหน่ง “สุนัขมนตรี” แบบนี้พวกสุนัขไม่ทำจึงมีศักดิ์ศรีน่ายกย่อง

ผมจึงขอแนะนำให้ชาวบ้านเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน ดีกว่านักการเมืองแน่นอน ที่พอได้ดีก็แว้งกัด ทวงบุญคุณกันวุ่นวาย แล้วยังทำตัวหยิ่งเหมือนกับเก่งนักเก่งหนา หมาสู้นักการเมืองไม่ได้อยู่เรื่องเดียว คือ “หมาพูดไม่ได้”

(โพสต์ต้นฉบับ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์นักการเมืองสุนัขรัฐมนตรีครม.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED