ไลฟ์สไตล์
100 year

บก.ลายจุด อัดรัฐบาลอยู่ยาวแน่ มีรัฐธรรมนูญปูทาง แต่มั่นใจคนไทยรอได้

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2562 20:16 น.
SHARE

“บก.ลายจุด” หนุน บิ๊กตู่ เป็นนายกฯต่อ ช่วยกระตุ้นเยาวชนสนใจการเมือง เพื่อเปลี่ยนแปลงรากฐานสังคมระยะยาว เชื่อรัฐบาลนี้อยู่ยืด รธน.ปูทางไว้ ไร้ม็อบใหญ่ๆ มาไล่ แต่มั่นใจคนไทยยังรอได้

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2562 ที่ห้องประกอบ หุตะสิงห์ อาคารเอนกประสงค์ ชั้น 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย หรือ ดีอาร์จี จัดเสวนา "จากประชามติร่างรัฐธรรมนูญสู่การสืบทอดอำนาจหลังเลือกตั้ง”

ข่าวแนะนำ

นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด จากพรรคเกียน กล่าวว่า การที่จะเกิดการชุมนุมใหญ่โค่นล้มรัฐบาลเผด็จการเหมือนปี 35 นั้น ต้องมีเงื่อนไขที่ทำให้คนมองว่าทนต่อไปไม่ไหวแล้วจึงต้องออกมาร่วมกัน หรืออีกอย่างคือพรรคการเมืองทุกพรรคที่เป็นคู่แข่งขันกันเกิดฉันทามติที่จะจับมือกัน เพราะพรรคการเมืองมีมวลชนจัดตั้งในเชิงปริมาณ แต่ส่วนตัวมองว่า ขณะนี้สถานการณ์ไม่เอื้อให้ทำเช่นนั้น รธน.ออกแบบมาให้ คสช.อยู่ได้ยาว เพราะ ส.ว.ที่แต่งตั้งโดย คสช.สามารถโหวตเลือกนายกฯ ได้ 2 สมัย แต่อยากให้มองถึงข้อดีของการมี พล.อ.ประยุทธ์ ต่อคือ จะทำให้ประชาชนมีสติและเรียนรู้ที่จะศึกษาประวัติศาสตร์ เพราะที่ผ่านมายังไม่มีผู้นำการเมืองไทยคนไหน กระตุ้นความสนใจการเมืองให้คนได้เท่านี้โดยเฉพาะเยาวชน จึงควรใช้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประโยชน์

ยิ่งถ้าอยู่ยาว 8 ปี เด็กวันนี้ก็จะโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ นี่อาจเป็นรูปแบบหนึ่งของการสร้างอารยธรรมที่เปลี่ยนแปลงสังคม ซึ่งต้องเริ่มจากการจุดตกต่ำก่อน เพื่อก้าวกระโดดสูงขึ้นมา เมื่อไรที่จิตสำนึกประชาชนเปลี่ยนได้ รากฐาน โครงสร้างอำนาจต่างๆ ที่วางไว้ในสังคมก็จะเปลี่ยนไปด้วย ประเทศจะเป็นประชาธิปไตยและประชาชนตื่นตัวทางการเมืองได้อย่างไร ถ้าไม่มีผู้นำแบบพล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้นตนยอมรอวันนั้น ดีกว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วแต่มีค่าใช้จ่ายสูง ชนิดที่ต้องเกิดสงครามกลางเมืองประชาชนต่อสู้กันจนล้มตายและประเทศเสียหาย และเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ก็ยังรอได้เช่นกัน

ขณะที่ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ หัวหน้าโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ กล่าวว่า ปรากฏการณ์ของพลังเยาวชนที่เกิดขึ้นในทางการเมืองขณะนี้ตนมองว่า ไม่ใช่หน้าที่ของใครที่จะนำพลังเหล่านี้ออกมาใช้ โดยเฉพาะพรรคอนาคตใหม่ ควรที่จะปล่อยให้เจ้าของพลังเหล่านี้ได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ ในพื้นที่ที่ปลอดภัยของตัวเอง เช่น ในห้องเรียน ปล่อยให้มีประเด็นแล้วเกิดข้อถกเถียงกันจะมีประโยชน์มากกว่า ไม่จำเป็นต้องไปชูป้ายหน้าหอศิลป์ หรือ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อีกแล้ว ส่วนกรณีที่ทางไอลอว์รณรงค์เข้าชื่อ 1 หมื่นรายชื่อในโครงการปลดอาวุธ คสช. เพื่อใช้สิทธิ์ตาม รธน.เรียกร้องให้มีการยกเลิกประกาศคำสั่ง คสช.ที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่นั้น จะมีการนำไปยื่นต่อรัฐสภา ในวันที่ 24 มิ.ย.ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับทางรัฐสภาว่าจะให้ไปยื่นข้อเรียกร้องที่ใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมบัติ บุญงามอนงค์บก.ลายจุดประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลชุดใหม่ไอลอว์ประชาธิปไตยเยาวชนสนใจการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 22:02 น.