ข่าว
100 year

พลังประชารัฐ ปูด ส.ส. 7 พรรคฝ่ายค้าน เข้าข่ายถือหุ้นสื่อไม่ต่ำกว่า 20 คน

ไทยรัฐออนไลน์16 มิ.ย. 2562 15:57 น.
SHARE

ส.ส.พลังประชารัฐ เผย กำลังรวบรวมข้อมูลชื่อ ส.ส. 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน หลังตรวจสอบเบื้องต้นเข้าข่ายถือหุ้นสื่อมากกว่า 20 คน เตรียมยื่นประธานสภาฯ

วันที่ 16 มิ.ย. 2562 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนเองและเพื่อน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ อีกจำนวนหนึ่งกำลังรวบรวมข้อมูลการถือครองหุ้นของ ส.ส.ฝ่ายค้าน 7 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคพลังปวงชนไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคเพื่อชาติ และพรรคประชาชาติ ที่มีชื่อเป็นผู้ถือครองหุ้นในบริษัทที่มีวัตถุประสงค์ประกอบกิจการประเภทหนังสือพิมพ์และสื่อมวลชน เพื่อทำคำร้องยื่นต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (3) ห้ามผู้สมัคร ส.ส. เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ โดยเบื้องต้นตรวจสอบรายชื่อ ส.ส. ฝ่ายค้านแล้ว พบว่าเข้าข่ายดังกล่าวประมาณ 20 คนขึ้นไป

ทั้งนี้กรณีที่ นายปิยะบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้ร่วมกันยื่นคำร้องให้ตรวจสอบ ส.ส. 41 คนของฝ่ายพรรคร่วมรัฐบาลนั้น ตนเห็นว่าควรจะต้องตรวจสอบ ส.ส. ที่มีชื่อเป็นผู้ถือครองหุ้นในลักษณะเดียวกันให้ครบทุกพรรค เพื่อความชัดเจนและปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ไม่ใช่เลือกตรวจสอบแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเหมือนที่พรรคอนาคตใหม่ทำ เพราะหากดูจากรายชื่อ ส.ส. ที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นตรวจสอบล้วนเป็น ส.ส. ในฝั่งของพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ปรากฏชื่อ ส.ส. ของฝั่ง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ดังนั้นจึงอยากจะยกคำกล่าวของ นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ว่าที่เลขาธิการประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเคยบอกกับ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ขึ้นมาเตือนสติอีกสักครั้งว่า ถ้าอยากเป็น ส.ส.ที่ดี การตรวจสอบไม่ควรเลือกปฏิบัติ

ทั้งนี้ นายชัยวุฒิ คาดว่า จะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดประกอบคำร้องและลงชื่อร่วมกับ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลให้ครบ 50 คน และยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรภายในสัปดาห์นี้ เพื่อส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐส.ส.ถือหุ้นสื่อ7 พรรคร่วมชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ถือหุ้นสื่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้