ข่าว
100 year

ปชป.พลิก “นิพนธ์-จุติ” สลับ“รมว.พม.กับรมช.มท.”อ้าง ไม่ถนัดงานที่ได้รับ

ไทยรัฐออนไลน์15 มิ.ย. 2562 12:13 น.
SHARE

ปชป.พลิกอีก “นิพนธ์-จุติ” ขอสลับ “รมว.พม.กับรมช.มหาดไทย” กลับที่เดิม อัาง ไม่ถนัดงานที่ได้รับ ขณะเคาะโควตา รมต.ยุติแล้ว เตรียมส่ง 7 รายชื่อ ให้นายกฯ ยัน พรรคยังมีเอกภาพ

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงผลการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริการพรรค และส.ส.ของพรรคเพื่อพิจารณาคัดบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยที่ประชุมมีมติเสนอบุคคล 7 รายชื่อ และขอไม่เปิดเผยรายชื่อ โดยเตรียมที่จะส่งให้นายกรัฐมนตรี ส่วนจะส่งเมื่อไหร่นั้นขณะนี้อยู่ในระหว่างกระบวนการทั้งหมด

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังกล่าวถึงกรณีการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีจะเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งในการทำงานของพรรคหรือไม่ ยืนยันว่าการพูดคุยกันในพรรคเป็นการสะท้อนปัญหาและทิศทางการทำงานว่าบุคคลที่ได้รับมติจากพรรคให้ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีจะต้องนำนโยบายต่างๆ ของพรรคไปแก้ไขปัญหาให้ประชาชนมากที่สุด ยืนยันพรรคประชาธิปัตย์มีความเป็นเอกภาพและเดินไปข้างหน้าอย่างเต็มที่

ส่วนกระแสข่าวให้มีการทบทวนตำแหน่งระหว่าง นายนิพนธ์ บุญญามณี และนายจุติ ไกรฤกษ์ นั้น ทุกอย่างท้ายที่สุดจะยุติที่มติของที่ประชุม ยืนยันขณะนี้ทุกอย่างแล้วการเสนอชื่อบุคคลทั้ง 7 รายชื่อ เป็นไปตามข้อบังคับพรรค ส่วนกรณีที่เกิดความไม่พอใจหรือไม่นั้น มองว่า การถกเถียงเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลแต่สุดท้ายต้องหยุดที่มติของที่ประชุม

นายราเมศ ยังกล่าวถึงกรณีที่ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ถูกยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาความเป็นสมาชิกภาพ กรณีที่ถือครองหุ้นสื่อ ว่า นายถวิล ไพรสณฑ์ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ได้เรียกประชุมผู้ที่ถูกยื่นคำร้องโดยบุคคลที่ถูกยื่นคำร้องนั้นยืนยันว่า ไม่ได้มีการประกอบกิจการสื่อมวลชนแต่อย่างใด โดยจากนี้ให้ทุกคนไปเตรียมพยานหลักฐานเบื้องต้น และรอคำร้องจากศาลรัฐธรรมนูญก่อนเพื่อที่จะได้เป็นหลักในการทำคำชี้แจงต่อศาลต่อไปโดยในวันที่ 18 มิถุนายน นี้ จะมีการเรียกประชุม ส.ส.กลุ่มนี้อีกครั้ง

มีรายงานว่า สำหรับ 7 รัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย 1.จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นั่งรองนายกรัฐมนตรี ควบกับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 2.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ 3.จุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 4.นิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย 5.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 6.ถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ 7.นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

มีรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ แจ้งว่า ภายหลังจากที่ประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) และส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ มีมติมติ 7 รายชื่อ 8 ตำแหน่ง ประกอบด้วย 1.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นั่งรองนายกและรมว.พาณิชย์ 2.นายเฉลิมชัย รมว.เกษตร 3.นายนิพนธ์ บุญญามณี รมว.พัฒนาสังคมความมั่นคงของมนุษย์ 4.นายจุติ ไกรฤกษ์ รมช.มหาดไทย 5.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ 6.นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และ 7.นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ในช่วงดึกของวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้นปรากฏว่า หลังเลิกประชุมดังกล่าว ได้นัดพูดคุยเฉพาะผู้มีรายชื่อเป็นรัฐมนตรีต่อเนื่องทันที ซึ่งนายนิพนธ์และนายจุติได้พูดคุยกันว่าตำแหน่งที่ตนเองได้รับมอบหมายให้ไม่ค่อยถนัด

โดยนายนิพนธ์ ระบุว่า ที่ผ่านมาทำงาน และดูแล 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาตลอด ถ้าให้ไปนั่งเป็น รมช.พัฒนาสังคมฯ ก็นึกไม่ออกว่า จะเข้าไปทำอะไร เช่นเดียวกับ นายจุติ กล่าวว่า ไม่ถนัดงานด้านปกครองอย่างกระทรวงมหาดไทย ดังนั้น จึงขอสลับตำแหน่งกับนายนิพนธ์ ทำให้ขณะนี้ นายนิพนธ์ ได้ตำแหน่งรมช.มหาดไทย และนายจุติ ได้ตำแหน่งรมว.พัฒนาสังคมฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง62ตั้งรัฐบาลปชป.ประชาธิปัตย์จุติ ไกรฤกษ์นิพนธ์ บุญญามณีเคาะ7 รมต.เลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้