ไลฟ์สไตล์
100 year

"หมวดเจี๊ยบ" ฉะ "บิ๊กตู่ - วิษณุ"หยุดอ้างมติ ปชช.บังหน้าสรรหา ส.ว.

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2562 23:03 น.
SHARE

"หมวดเจี๊ยบ" ฉะ "บิ๊กตู่ - วิษณุ" หยุดยกประชาชนบังหน้า เพื่อสร้างความชอบธรรมทางการเมืองจาก ส.ว.สรรหา เพราะให้เปิดเผยชื่อคณะกรรมการบอกเป็นเรื่องของ ค.ส.ช. ทั้งที่เป็นภาษีเงินของ ปชช.ที่ต้องมีส่วนได้-เสีย...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.62 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไม่ควรพูดว่าการตั้งคณะกรรมการสรรหาวุฒิสมาชิก หรือ ส.ว. ไม่เกี่ยวข้องกับประชาชน เพราะกระบวนการสรรหา ส.ว. เป็นการตัดสินใจเชิงนโยบายที่ส่งผลกระทบต่อสาธารณะ และที่มาของอำนาจ ส.ว.สรรหา ก็ได้มาเพราะอ้างประชาชนบังหน้า เวลา ส.ว.สรรหาจะดำเนินการต่างๆตามบทบาทหน้าที่ ก็ต้องอ้างว่ากระทำโดยอาศัยอำนาจของประชาชน ดังนั้นประชาชนย่อมต้องมีส่วนได้ส่วนเสียกับกระบวนการสรรหา ส.ว. ด้วย

ข่าวแนะนำ

"จะเห็นว่าเวลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการสร้างความชอบธรรมให้กับเก้าอี้นายกฯ รอบสองของตัวเอง ก็มักจะอ้างว่า ส.ว.สรรหา ที่พร้อมใจกันโหวตให้ตนเองเป็นนายกฯนั้น ก็เป็นตัวแทนประชาชนเหมือนๆกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยอ้างว่าได้อำนาจมาจากการลงมติของประชาชนตอนโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญ แต่พอประชาชนอยากรู้รายละเอียดของการสรรหา ส.ว กลับบอกว่าไม่เกี่ยวกับประชาชน โดยอ้างว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของ คสช. ทั้งๆที่กระบวนการสรรหา ส.ว. นั้นก็ใช้เงินจากภาษีของประชาชน และใครที่ได้ตำแหน่งเป็น ส.ว.สรรหาแล้ว ก็ต้องรับเงินเดือนจากประชาชนอีก แล้วจะบอกไม่เกี่ยวกับประชาชนได้อย่างไร"ร.ท.หญิง สุณิสา กกล่าว

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวด้วยว่า ไม่เห็นพูดเหมือนตอนที่ใช้ตำแหน่ง ส.ว.สรรหา เพื่อสร้างความชอบธรรมทางการเมือง ที่ชอบอ้างถึงความเป็นตัวแทนประชาชน ทั้งๆที่จริงๆแล้วก็เป็นตัวแทนประชาชนแบบจอมปลอมด้วยซ้ำ แบบนี้มันคือการพูดเอาแต่ได้ และสะท้อนความไร้ธรรมาภิบาลของกระบวนการสรรหาวุฒิสมาชิก อันที่จริง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ ว่าใช้หลักเกณฑ์อะไรในการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ตามคำสั่ง คสช.ที่ 1/2562 แล้วทำไมองค์ประกอบของคณะกรรมการสรรหา ส.ว จึงมีแต่กลุ่มผลประโยชน์ของทหารที่กระทำรัฐประหาร ทั้ง ๆ ที่ รัฐธรรมนูญ ม.269 (1) กำหนดว่า คณะกรรมการสรรหา ส.ว. ต้องมีความเป็นกลางทางการเมือง แล้วคณะกรรมการสรรหาฯ เหล่านี้ มีความเป็นกลางตรงไหน ล้วนแต่เป็นคู่ขัดแย้งทางการเมืองและมีผลประโยชน์ทับซ้อนทั้งสิ้น และไม่ได้เป็นตัวแทนของคนหลากหลายอาชีพ ทั้งยังมีผลประโยชน์ทับซ้อน

รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า จะเห็นว่ากรรมการสรรหา 10 คน ได้กลับมาเป็น ส.ว. ถึง 6 คน รวมทั้งนายพรเพชร วิชิตชลชัย ด้วย ส่วนกรรมการสรรหาที่ได้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีแน่ๆแล้ว ก็ยังได้เก้าอี้ ส.ว.สรรหา มาสมนาคุณให้ญาติพี่น้องนามสกุลเดียวกันอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ในสังคมรับไม่ได้ แถมยังเป็นการหลอกให้ความหวังประชาชนที่มาสมัครเข้ารับการสรรหา เป็น ส.ว. ทั่วประเทศ ทำไมต้องไปหลอกให้เขาเสียเวลาเดินทางมายื่นใบสมัคร แต่สุดท้ายแล้วกระบวนการสรรหาก็ไม่ได้โปร่งใส แถมยังใช้งบประมาณแผ่นดินถึง 1,300 ล้านบาท แต่กลับดำเนินการแต่งตั้ง แบบงุบ ๆ งิบ ๆ ทุกขั้นตอน ไม่สามารถแจกแจงได้ว่า ส.ว สรรหา มีสัดส่วนอาชีพจากกลุ่มใดบ้าง และใช้หลักเกณฑ์ในการเลือกอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมวดเจี๊ยบสุณิสา ทิวากรดำรงส.ว.สรรหา250ส.ว.กรรมการสรรหาส.ว.เลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:13 น.