ข่าว
100 year

เสวนาดุเดือด ฝ่ายค้านเชื่อมีร่างทรง คสช. ฟากรัฐบาลโวไร้ ส.ว. ก็ชนะโหวตนายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์14 มิ.ย. 2562 15:50 น.
SHARE

เวทีเสวนาคณะรัฐศาสตร์ มธ. ดุเดือด 2 ตัวแทนฝ่ายค้านเห็นพ้องหมดอำนาจ คสช. แต่ยังมีร่างทรงทำงานต่อ ขอเดินหน้าตรวจสอบเข้มข้น ด้านฟากรัฐบาลมั่นใจเสถียรภาพ ไม่มีเสียง ส.ว. “บิ๊กตู่” ก็ชนะโหวตนายกฯ

ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) มีการจัดงานเสวนาครบรอบ 70 ปี ในหัวข้อ "ทิศทางการเมืองไทยภายใต้รัฐบาลใหม่ : การเมืองของความหวัง และหรือจุดเริ่มต้นของวิกฤตครั้งใหม่?” มีผู้ร่วมเสวนานำโดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายพงษ์เทพ เทพกาญจนา จากพรรคเพื่อไทย นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ และ ศ.ดร.โกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังท้องถิ่นไท

นายวิเชียร กล่าวว่า บรรยากาศทางการเมืองในการเลือกตั้งครั้งนี้ดีกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะพูดใส่ร้ายกันน้อยที่สุด หลังจากนี้เป็นเรื่องของการต่อสู้กันในสภา และคิดว่าสิ่งที่จะดีต่อระบบประชาธิไตยคือการเปิดโอกาสให้ผู้ที่คิดต่างได้แสดงความคิดเห็น 

ด้าน นายพงศ์เทพ มองว่า ความหวังของประเทศจะเกิดขึ้นหลังมีการแต่งตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ทำให้อำนาจ คำสั่งมาตรา 44 ของ คสช. หมดไป แต่ทุกคนอย่าลืมว่ายังมีร่างทรงของ คสช. มาทำหน้าที่ในสภา ดังนั้นในฐานะตัวแทนพรรคที่ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน จะขอตรวจสอบคนเหล่านี้อย่างเข้มข้นโดยไม่เกรงใจเหมือนอย่างที่ สนช. เคยทำมา และพรรคพลังประชารัฐจะต้องทำงานหนักเพื่อปกป้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะเชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะไม่ทำหน้าที่นี้ 

ทั้งนี้ ส่วนตัวยังมองว่าการแต่งตั้ง ส.ว. มีความไม่ชอบมาพากล ตั้งแต่ไม่ประกาศรายชื่อกรรมการสรรหา และการประกาศ ส.ว.สำรองทั้ง 2 ส่วนไม่พร้อมกัน รวมทั้งยังมีชื่อ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ผู้ที่มีบทบาทในการเลือกตั้งอย่างมาก ดังนั้น ผู้มีอำนาจต้องชี้แจง เพราะประชาชนทุกคนกินข้าวไม่ได้กินหญ้า 

ขณะที่ นายธนาธร ระบุว่า วิกฤตทางการเมืองที่กำลังประสบอยู่ขณะนี้เป็นวิกฤตเดิมที่มีมาตั้งแต่ 2549 มีต้นตอมาจากการที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าอำนาจเป็นของใคร เพราะฝั่งหนึ่งยืนยันว่าอำนาจเป็นของประชาชน แต่อีกฝั่งที่มีเสียงน้อยกว่ามองว่าอำนาจเป็นของกลุ่มอภิสิทธิ์ชนและชนชั้นนำเพียงไม่กี่คน การเมืองหลังจากนี้ต้องขอแสดงความเสียใจกับประชาชนสำหรับผลการเลือกตั้งที่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี จะมีการสร้างความชอบธรรมแบบผิดๆ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ มาจากการเลือกตั้งที่ชอบธรรมไปอีกนาน จากนี้ฝ่ายค้านจะเดินหน้าตรวจสอบอำนาจและสิ่งที่ คสช. ทิ้งไว้ว่ามีสิ่งใดริดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน

ส่วน นายโกวิท ระบุว่า ทิศทางการเมืองหลังจากนี้ในนามหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท อยากเห็นประเทศเดินหน้าไปได้และเกิดรัฐบาลให้เร็วที่สุด จะมีปัญหาเกิดขึ้นหรือไม่หลังจากนี้ต้องวิเคราะห์ไปทีละเรื่อง กรณีการวิจารณ์เสถียรภาพของรัฐบาลขอยกตัวอย่างการเลือกนายกรัฐมนตรีที่แม้ไม่มีเสียงจาก ส.ว. เสียงฝั่งพรรคพลังประชารัฐยังอยู่ที่ 251 กับฝั่ง 7 พรรค ได้ 244 เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาพลังประชารัฐเสวนาการเมืองคสช.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้